Mông Cổ bắt giữ 800 người Trung Quốc

(Dân trí) - Cảnh sát Mông Cổ đã bắt giữ 800 người Trung Quốc trong cuộc điều tra về đường dây tội phạm qua mạng.

Mông Cổ bắt giữ 800 người Trung Quốc - 1

Cảnh sát Trung Quốc áp giải các nghi phạm lừa đảo người Trung Quốc bị Campuchia trục xuất tại sân bay ở tỉnh Hồ Nam (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo hôm nay 31/10, Gerel Dorjpalam, lãnh đạo Tổng cục Tình báo Mông Cổ, cho biết vụ bắt giữ diễn ra sau khi cảnh sát tiến hành đột kích 4 địa điểm hôm 29/10 và sau 2 tháng điều tra. Ngoài 800 người Trung Quốc bị bắt giữ, cảnh sát thủ đô Ulaanbaatar cũng tịch thu hàng trăm máy tính và SIM điện thoại.

Ông Dorjpalam không cung cấp thông tin chi tiết về hành vi phạm tội của các công dân Trung Quốc, song cho biết các đối tượng này có liên quan tới đường dây cờ bạc bất hợp pháp, lừa đảo, tấn công mạng, đánh cắp thông tin và rửa tiền.

“Hiện tại chúng tôi nghi ngờ họ có liên quan tới hoạt động rửa tiền. Chúng tôi vẫn đang xem xét vấn đề này”, ông Dorjpalam nói.

Toàn bộ 800 người Trung Quốc bị bắt đều đến Mông Cổ bằng thị thực du lịch 30 ngày. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ulaanbaatar cho biết sẽ hợp tác với cảnh sát Mông Cổ.

Mông Cổ đón khoảng 480.000 khách du lịch nước ngoài trong 3 quý đầu năm nay, trong đó khách Trung Quốc chiếm gần 1/3.

Một tháng trước, 324 công dân Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp đã bị bắt tại Philippines với cáo buộc hoạt động cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp và lừa đảo qua mạng.

Lượng khách du lịch và người lao động Trung Quốc tới Philippines tăng đột biến kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào giữa năm 2016 và duy trì chính sách cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh.

Năm ngoái, Campuchia từng bắt giữ hàng trăm người Trung Quốc với cáo buộc lừa tiền qua điện thoại. Các đối tượng này sau đó bị trục xuất về Trung Quốc

Thành Đạt

Theo Reuters

Đang được quan tâm