1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Moderna thử nghiệm vaccine chống siêu biến chủng Omicron

Tiến Anh

(Dân trí) - Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ thông báo đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng liều vaccine tăng cường được thiết kế đặc biệt để đối phó siêu biến chủng Omicron.

Moderna thử nghiệm vaccine chống siêu biến chủng Omicron - 1

Moderna đã tham gia cuộc đua sản xuất vaccine chống lại biến thể Omicron (Ảnh: AFP).

Theo AFP, cuộc thử nghiệm sẽ thực hiện đối với khoảng 600 người - một nửa trong số họ đã tiêm chủng hai liều vaccine Covid-19 của Moderna ít nhất 6 tháng trước, một nửa còn lại đã tiêm thêm liều tăng cường được phép trước đó. Do vậy, liều tăng cường chống lại biến thể Omicron sẽ được đánh giá là liều thứ ba và thứ tư.

Moderna cũng công bố hiệu quả của liều tăng cường đối với biến chủng Omicron. Hãng này cho biết, 6 tháng sau mũi tiêm nhắc lại, mức độ kháng thể trung hòa chống lại Omicron đã giảm 6 lần, nhưng vẫn xuất hiện ở tất cả những người được tiêm. Theo quan sát, mức kháng thể cao nhất ghi nhận được là 29 ngày sau khi tiêm mũi 3.

Dữ liệu trên được thu thập thông qua việc nghiên cứu mẫu máu của 20 người được tiêm mũi vaccine tăng cường với liều lượng 50 microgram, bằng một nửa lượng vaccine so với hai lần tiêm đầu tiên.

Giám đốc điều hành Stephane Bancel của Moderna cho biết: "Trước mối đe dọa lâu dài bởi khả năng né miễn dịch của Omicron, chúng tôi đang cải tiến các ứng viên vaccine đặc hiệu để đối phó biến chủng này".

Tuyên bố của Moderna được đưa ra một ngày sau khi các đối thủ Pfizer và BioNTech cho biết họ cũng đã bắt đầu đăng ký thử nghiệm lâm sàng cho một loại vaccine đối phó Omicron.

Cả hai loại vaccine trên đều dựa trên công nghệ mRNA, khiến việc cập nhật để thích ứng với sự đột biến của các biến thể mới trở nên dễ dàng hơn.

Tại một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, số lượng các ca bệnh liên quan đến làn sóng Omicron đang có dấu hiệu giảm, nhưng tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vẫn tiếp tục tăng lên.