1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam

(Dân trí) - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland đã nhấn mạnh tầm quan trọng và thành tựu của hợp tác song phương tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.

Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam - Ảnh 1.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm ngày dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland hôm nay 18/1 đã có bài phát biểu tại tiệc trưa do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm ngày cựu Tổng thống Bill Clinton dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ Pete Peterson - Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam sau khi bình thường hóa quan hệ và Đại sứ Lê Văn Bàng - Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại Mỹ sau khi bình thường hóa quan hệ đã tham dự sự kiện.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam McClelland đã nhắc lại 25 năm quan hệ kinh tế đổi mới giữa Mỹ và Việt Nam, trong đó thương mại song phương đã tăng từ chỉ hơn 200 triệu đô la năm 1994 lên hơn 50 tỷ đô la hiện nay.

Bà McClelland cũng nhắc lại rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận "đã khép lại một cánh cửa trong quan hệ song phương, đồng thời mở ra một cánh cửa khác, qua đó hai nước có thể trao đổi thương mại, xây dựng mối giao lưu nhân dân và hợp tác trên các lĩnh vực như giáo dục, khoa học và công nghệ".

Bà McClelland cũng nhấn mạnh rằng nhiều người xứng đáng được ghi nhận về những đóng góp cho những bước tiến đáng kể trên như các Thượng nghị sĩ John McCain và John Kerry, những doanh nhân Mỹ kinh doanh lâu dài ở Việt Nam - những người đã giúp biến "cơ hội thành thịnh vượng" và Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đặc biệt cảm ơn "những người bạn và đối tác trong chính phủ Việt Nam, những người đã giúp cho quyết định dỡ bỏ cấm vận thương mại của Tổng thống Bill Clinton vào năm 1994 được công chúng Mỹ dễ dàng đón nhận hơn, nhờ tinh thần cống hiến không một chút do dự nhằm giúp đỡ chúng tôi trong một nhiệm vụ khó khăn nhưng cũng thiêng liêng nhất là tìm kiếm hài cốt của những quân nhân Mỹ không bao giờ trở về sau cuộc chiến".

Trong bối cảnh Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ, Đại biện lâm thời McClelland bày tỏ sự lạc quan rằng cả hai nước Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và tăng trưởng kinh tế trong 25 năm tới.

Thành Đạt