Mò kim đáy biển

Theo các chuyên gia Âu - Mỹ, việc phát hiện và ngăn chặn sát thủ “sói đơn độc” vô cùng khó khăn
>>"Sói đơn độc" đang "thiên biến vạn hóa" cách thức tấn công khủng bố
>>Vụ tấn công ở Đức: "Sói đơn độc" gia tăng hoạt động tại châu Âu?

Sát thủ “sói đơn độc” gồm có nhiều dạng. Dạng tự biên tự diễn nhân danh tổ chức khủng bố nào đó nhưng thật sự không thuộc bất cứ tổ chức nào, cũng không hành động theo lệnh ai, đang làm đau đầu các cơ quan an ninh và tình báo Pháp, Mỹ, Anh...

Việc phát hiện và ngăn chặn những kẻ này rất khó song cũng chưa khó bằng các sát thủ có tiền sử tâm thần hành động khi lên cơn điên bất tử. Càng khó hơn nữa khi dạng sát thủ này đang hiền lành bỗng dưng biến thành chiến binh thánh chiến.

An ninh, tình báo hầu như bất lực

Sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng trong đêm Quốc khánh Pháp (14-7) do một công dân Pháp gốc Tunisia tên Mohamed Lahouaiej Bouhlel, 31 tuổi, lái xe tải gây ra làm 86 người chết và 343 người bị thương (số liệu cập nhật hôm 19-8), người ta tự hỏi tại sao cảnh sát và tình báo không phát hiện và ngăn chặn kịp thời? Lý giải sự thất bại này thế nào đây?

Ông Francois Molins, biện lý TP Paris - Pháp, cho biết Bouhlel không xa lạ gì với cảnh sát. Từ năm 2010 đến 2016, gã từng bị tạm giữ về tội trộm cắp, bạo hành, gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, do không có sự chia sẻ thông tin nội bộ, Bouhlel hoàn toàn xa lạ với bên tình báo, ngay cả với bộ phận chống khủng bố cấp quốc gia hoặc cấp địa phương vì “không thấy bất cứ dấu hiệu bị cực đoan hóa nào”.

Lính Israel kiểm tra giấy căn cước của người Palestine tại TP Ramallah, Bờ Tây Dải Gaza (Ảnh minh họa: Times of Israel)
Lính Israel kiểm tra giấy căn cước của người Palestine tại TP Ramallah, Bờ Tây Dải Gaza (Ảnh minh họa: Times of Israel)

Alain Bauer, nhà tội phạm học Pháp, giải thích trên tờ L’Opinion: “Nói chung, các đơn vị chống khủng bố từ ngành phản gián mà ra, chủ yếu đấu tranh chống tội phạm có tổ chức như Al-Qaeda hay ISIS. Họ có phương pháp riêng chống những mạng lưới chân rết của các tổ chức này. Đặc điểm của họ là hoạt động bí mật, thành công hay thất bại đều “chết để bụng” ngoài việc báo cáo với cấp trên”.

Trong dịp Euro 2016 tổ chức tại Pháp, DGSI (Cục An ninh nội bộ) và DGSE (Cục Tình báo hải ngoại) đã ngăn chặn thành công 2 âm mưu khủng bố ở đêm diễn ra trận chung kết, đồng thời phá vỡ 16 âm mưu khác trước đó, bắt được một số nghi phạm.

Theo ông Alain Bauer, cách làm xưa nay không thể đối phó với Bouhlel, vốn là “sói đơn độc”. DGSI phải có các công cụ và phương pháp hoạt động khác mới có thể nắm bắt những “tín hiệu yếu”. Ví dụ, Bouhlel khoái nhậu đột nhiên bỏ rượu. Ngoài ra, phải biết liên hệ với những “tín hiệu yếu khác” như đối tượng có tiền sử rối loạn tâm thần, bạo hành trong gia đình, ly dị vợ hay mâu thuẫn với ông chủ…

Phương thức tấn công của “sói đơn độc” cũng khác các tổ chức khủng bố như ISIS từng gây ra hàng loạt ở Paris hay Brussels - Bỉ. Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia khẳng định những hệ thống thu thập thông tin tình báo hiện có không thể phát hiện “sói đơn độc” có tiền sử tâm thần hoặc chịu ảnh hưởng tuyên truyền qua mạng của các tổ chức khủng bố, như Bộ trưởng Quốc phòng Jean Yves Le Drian từng phát biểu: “Kể cả trường hợp không trực tiếp chỉ huy, ISIS cũng có thể truyền cảm hứng tấn công khủng bố”.

Dự báo những điều không thể

Giải pháp nào để chống “sói đơn độc”? Cho đến nay, hình như Israel là quốc gia duy nhất thành công trong việc kéo giảm tội phạm do dạng sát thủ này gây ra.

Do hoàn cảnh chính trị đặc biệt, Israel thường xuyên bị “sói cô đơn” Palestine tấn công. Kể từ mùa thu năm ngoái, từ TP Jerusalem đến TP Hebron thuộc Bờ Tây Dải Gaza, quân đội và người định cư Israel hứng chịu một đợt sóng bạo lực chưa từng thấy có tên gọi “Intifada của sói cô đơn” sau khi Palestine tố cáo mạnh mẽ hơn lúc nào hết Israel xâm chiếm Núi Đền - vùng đất thiêng liêng của Do Thái giáo, Thiên chúa giáo và Hồi giáo từ ngàn xưa. Intifada là phong trào nổi dậy của người Palestine đòi lại lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Tính đến tháng 6 vừa qua, theo số liệu của Shin Bet (tình báo nội địa Israel), đã có 38 người Israel thiệt mạng, 298 bị thương trong gần 2.000 vụ tấn công của “sói cô đơn”. Tháng cao nhất là 620 vụ (tháng 10-2015), thấp nhất là 130 vụ (tháng 6-2016). Hầu hết hung thủ là thanh niên Palestine không thuộc Tổ chức Hamas - kẻ thù trực tiếp của Israel - hay ISIS.

Để đối phó làn sóng mới này, Israel xây dựng một hệ thống phát hiện và theo dõi sát thủ tiềm năng từ cuối năm 2015. Ví dụ, một thanh niên Palestine bất ngờ cướp dao làm bếp của mẹ chạy ra đường “bắt người Israel phải đổ máu”. Động cơ giết người Israel có thể là yêu nước hay đơn giản chỉ “giận cá chém thớt” sau một vụ xích mích trong gia đình.

Hệ thống trên bao gồm thu thập “tín hiệu yếu” từ một hỗn hợp “truyền thông xã hội, tình báo truyền thống và tình báo điện tử”. Hệ thống hoạt động như thế nào là một bí mật. Rút kinh nghiệm từ những vụ tấn công trước và sau khi phân tích thông tin thu thập được, hệ thống đưa ra dự báo về các vụ tấn công tiềm năng. Các bước tiếp theo là theo dõi sát sao từng động tĩnh của đối tượng tiềm năng, vận động gia đình họ hợp tác với chính quyền địa phương để giám sát và huy động lực lượng chống khủng bố đến địa điểm nghi ngờ sắp xảy ra chuyện. Cuối cùng là bắt giữ đối tượng nếu thấy có dấu hiệu khả nghi…

Liên minh châu Âu (EU) đánh giá rất cao hệ thống dự báo điều không thể dự báo nêu trên của Israel. Bởi lẽ, hiệu quả của nó cao hơn gấp nhiều lần so với các giải pháp của EU.

Twitter xóa 360.000 tài khoản

Công ty Twitter, có trụ sở chính tại San Francisco - Mỹ, cho biết từ đầu năm 2016 đến tháng 6 vừa qua, đã xóa 235.000 tài khoản, nâng tổng tài khoản vi phạm chính sách cấm tuyên truyền và xúi giục khủng bố trên mạng xã hội này kể từ giữa năm ngoái lên 360.000.

Twitter có dịch vụ nhắn tin một người đến nhiều người và các tổ chức thánh chiến đã sử dụng để cổ súy những hành vi khủng bố. Trước áp lực của cơ quan an ninh Mỹ yêu cầu phải cân đối việc tôn trọng quyền tự do ngôn luận với việc ngăn chặn tuyên truyền thánh chiến và tuyển mộ người của các tổ chức khủng bố, Twitter đã thực thi chính sách kiểm duyệt tin nhắn của người sử dụng.

Hiện nay, việc kiểm duyệt tin nhắn "nhạy cảm" hằng ngày đã tăng hơn 80% kể từ năm 2015, nhất là ngay sau khi có một vụ tấn công khủng bố nào đó trên thế giới. Hậu quả là số người theo dõi mạng Twitter giảm mạnh nhưng công ty vẫn cam kết tiếp tục chính sách này.

Theo Nguyễn Cao

Người Lao động

MỚI NHẤT
Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước
Syria giành nhiều chiến thắng sau khi phát động chiến dịch quân sự khắp cả nước

Quân đội Syria vừa mới phát động các hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:00

Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama
Những vấn đề "gai góc" trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có những cuộc hội đàm gai góc về cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), biến đổi khí hậu và nhân quyền khi ông khởi động chuyển thăm cuối cùng tới châu Á kéo dài 8 ngày trong tuần này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:37

Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận
Iran “tố” máy bay không người lái Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Quân đội Iran ngày 29/8 đã phát hiện một máy bay không người lái của Mỹ xâm phạm không phận của nước này và ngay lập tức phát đi tín hiệu cảnh báo tới máy bay này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:14

Sét đánh chết hơn 300 con tuần lộc ở Na Uy
Sét đánh chết hơn 300 con tuần lộc ở Na Uy

(Dân trí) - Hơn 300 con tuần lộc trong một vườn quốc gia của Na Uy đã bị sét đánh chết vào cuối tuần qua khi một trận bão quét qua khu vực này.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:13

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở Syria

Theo Reuters, kênh truyền hình NTV dẫn lời Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus ngày 29/8 tuyên bố nước này không bước vào một cuộc chiến tranh bằng việc xâm nhập vào miền Bắc Syria và cũng như không có ý định trở thành thế lực lâu dài ở đó.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:00

Máy bay chiến đấu Thụy Sĩ mất tích ở vùng núi Alps
Máy bay chiến đấu Thụy Sĩ mất tích ở vùng núi Alps

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu cùng với một phi công của Không quân Thụy Sĩ đã mất tích hôm qua 29/8 khi đang làm nhiệm vụ bay huấn luyện. Máy bay rất có thể đã rơi xuống vùng núi Alps, nguồn tin quân sự cho biết.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:35

Những lý do đẩy cuộc chiến ở Syria vào thế bế tắc
Những lý do đẩy cuộc chiến ở Syria vào thế bế tắc

Dù có sự can thiệp của nhiều cường quốc và nhiều hội nghị hòa bình được tổ chức nhưng diễn biến của cuộc chiến ở Syria ngày càng tồi tệ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd
Mỹ cảnh báo xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Washington mô tả xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria là “không thể chấp nhận” và phải dừng lại.

Thứ ba, 30/08/2016 - 05:00

Tại sao Nga tiết kiệm những tên lửa tốt nhất ở Syria?
Tại sao Nga tiết kiệm những tên lửa tốt nhất ở Syria?

Trong chiến dịch ở Syria, Nga chủ yếu sử dụng phần lớn tên lửa “không đối không” R-27 là để giải quyết chúng trước khi chúng trở thành phế liệu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:00

Chi tiền gặp người nổi tiếng - mốt mới của nhà giàu Trung Quốc
Chi tiền gặp người nổi tiếng - mốt mới của nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Giới siêu giàu Trung Quốc đang tìm đến với những dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể giúp họ thỏa mãn thú vui bột phát, trong đó có việc gặp gỡ với người nổi tiếng trên khắp thế giới.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:30

Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể khiến Mỹ-Hàn ôm hận
Tên lửa hạt nhân Triều Tiên có thể khiến Mỹ-Hàn ôm hận

Trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên, Bình Nhưỡng đã đưa ra cảnh báo sắc lạch đối với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:00

Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea
Ukraine huy động quân khẩn cấp giữa lúc Nga tăng cường lực lượng ở Crimea

(Dân trí) - Các đơn vị phụ trách huy động quân ở Ukraine đã nhận được chỉ thị mật về một đợt huy động quân lần thứ 7, báo Vesti cho biết. Đợt huy động này diễn ra trong bối cảnh Nga được cho là đang tăng cường lực lượng ở Crimea, sát biên giới với Ukraine.

Thứ hai, 29/08/2016 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai bất ngờ thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu
Chàng trai bất ngờ thiệt mạng sau khi bị bạn gái cắn yêu

Julio Macias Gonzalez, một chàng trai 17 tuổi sống ở thành phố Mexico City đã bất ngờ tử vong do bị bạn gái cắn yêu.

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:00

Bị Houthi săn đuổi, quân Arab Saudi bỏ pháo xịn thoát thân
Bị Houthi săn đuổi, quân Arab Saudi bỏ pháo xịn thoát thân

Sau khi gặp phải cuộc tấn công mạnh mẽ từ phiến quân Houthi, binh sĩ Arab Saudi đã bỏ lại khẩu pháo tự hành LAV-M để chạy thoát thân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 05:00

Trung Quốc khoe tên lửa mới đối phó hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc
Trung Quốc khoe tên lửa mới đối phó hệ thống phòng thủ THAAD tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Shen Jinke ngày 29/8 thông báo hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ thứ 3 của nước này đã sẵn sàng chiến đấu, trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây liên tục phản đối Mỹ và Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:47

Sốc với cảnh bắt cóc trẻ con ngồi trên ghế sau xe đạp
Sốc với cảnh bắt cóc trẻ con ngồi trên ghế sau xe đạp

Truyền thông Trung Quốc vừa đưa ra lời cảnh báo về một chiêu bắt cóc trẻ con sau khi một đoạn clip ngắn lan truyền trên các trang mạng nước này.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:00

Tổng thống Philippines: Chiến dịch chống ma túy không phạm tội diệt chủng
Tổng thống Philippines: Chiến dịch chống ma túy không phạm tội diệt chủng

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 29/8 khẳng định chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy khiến gần 1.800 người thiệt mạng do ông phát động không phạm tội diệt chủng, đồng thời tuyên bố ông sẵn sàng đi tù để bảo vệ người của mình trước pháp luật.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:49

Hôm nay bỏ phiếu kín lần 3 bầu tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc
Hôm nay bỏ phiếu kín lần 3 bầu tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Hôm nay 29/8, vòng 3 cuộc bỏ phiếu kín chọn tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) thay thế ông Ban Ki-moon sẽ diễn ra tại thành phố New York của Mỹ.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:37

Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không đắc cử tổng thống
Donald Trump vẫn thắng lớn nếu không đắc cử tổng thống

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, kể cả không đắc cử vào tháng 11 tới thì đó cũng không phải là quá tệ đối với ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump nếu xét theo quan điểm kinh doanh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:04

Quân đội Syria sắp giành lại được thị trấn Muaddamiyah
Quân đội Syria sắp giành lại được thị trấn Muaddamiyah

Nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, các tay súng tại khu vực Muaddamiyah có thể sẽ di chuyển tới Idlib trong 48 giờ tới, sau khi các tay súng cực đoan ở Darayya hoàn thành việc di tản.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:00

Hải quân Anh điều tàu khu trục tối tân tiêu diệt IS
Hải quân Anh điều tàu khu trục tối tân tiêu diệt IS

(Dân trí) - Hải quân Hoàng gia Anh sẽ điều tàu khu trục HMS Daring tới vịnh Persia để hỗ trợ Hải quân Mỹ trong chiến dịch chống các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bất chấp việc hệ thống động cơ của tàu này có thể bị trục trặc khi đi vào vùng nước ấm.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:37

Lễ cưới cảm động nơi động đất tàn phá
Lễ cưới cảm động nơi động đất tàn phá

Họ đã lên kế hoạch cho một hôn lễ hoàn hảo trong suốt hơn một năm. Trang phục cô dâu, chú rể và địa điểm tổ chức đều đã "đâu vào đấy".

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:30

Ông Tập Cận Bình thay hàng loạt nhân sự trước Đại hội đảng
Ông Tập Cận Bình thay hàng loạt nhân sự trước Đại hội đảng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành thay đổi nhân sự cấp cao trong đó có các vị trí bí thư đảng ủy cấp tỉnh - một động thái được cho là chuẩn bị cho đại hội đảng vào năm tới và có thể là mở màn cho những điều chỉnh nhân sự trong thời gian tới.

Thứ hai, 29/08/2016 - 02:10

Bắt tướng quân đội, ông Tập Cận Bình điệu hổ ly sơn
Bắt tướng quân đội, ông Tập Cận Bình điệu hổ ly sơn

Theo báo Scmp, Thượng tướng quân đội Trung Quốc Vương Kiến Bình mới đây đã bị bắt giữ khi đang thị sát ở Thành Đô, Tứ Xuyên.

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:00