Mexico: Băng đảng mai phục cảnh sát, 10 người chết

(Dân trí) - 10 người đã thiệt mạng trong một vụ đấu súng tại miền tây Mexico khi các nghi phạm, được cho là thành viên của một băng đảng, mai phục một nhóm cảnh binh. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất kể từ khi Thủ tướng mới của Mexico lên nắm quyền.

Các cảnh sát liên bang Mexico. (Ảnh:

Các cảnh sát liên bang Mexico. (Ảnh: AFP)

Ủy ban an ninh quốc gia Mexico thông báo trong số 10 người thiệt mạng đêm 19/3, có 5 cảnh binh, 8 người khác thuộc lực lượng này cũng đã bị thương. Vụ việc xảy ra khi một nhóm hiến binh đang đi tuần tra thị trấn Octolan, phía tây nam thủ phủ Guadalajara của bang Jalisco.

Hai dân thường không có liên quan gì đến vụ việc và 3 thành viên băng đảng đã thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, ít nhất 10 phương tiện đã được huy động tham gia vào vụ tấn công các cảnh binh. Các nghi phạm đã dùng các khẩu súng trường có sức công phá lớn nã súng vào các cảnh binh, trước khi bị bắn trả. Theo AFP, cuộc đấu súng đã kéo dài tới 30 phút, và diễn ra trên vài con phố.

Sau đó, một số kẻ tấn công chạy trốn. Cảnh sát sau đó đã tịch thu 7 khẩu súng cầm tay, 4 quả lựu đạn phân mảnh, cùng với 5 phương tiên, được cho là của các nghi phạm.

Bang Jalisco từ lâu đã phải chịu sự hoành hành của băng đảng buôn lậu ma túy mang tên Jalisco New Generation và Knights Templar, một băng đến từ bang Michoacan nằm kế bên. Gần đây, các cuộc chiến giữa hai băng đang giảm dần bởi thủ lĩnh của chúng đã bị bắt hoặc tiêu diệt.

Trong vòng 8 năm qua, hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến băng đảng tại Mexico. Mang lại hòa bình trên đất nước Mexico là lời hứa đầu tiên của Tổng thống Enrique Pena Nieto khi ông lên nắm quyền vào năm 2012. 

Lực lượng cảnh binh được cho là tổ xung kích nhằm lập lại trật tự tại Mexico. Lực lượng này đã bắt đầu hoạt động từ mùa hè năm ngoái, nhưng mới quy mô nhỏ hơn dự tính.

Thoa Phạm
Tổng hợp
Đang được quan tâm