Máy bay quân đội Syria bị bắn hạ gần biên giới Jordan, phi công bị bắt

Các phiến quân đối lập do phương Tây hậu thuẫn vừa tuyên bố bắn rơi một máy bay chiến đấu của quân đội Syria vào hôm 15-8 và bắt sống phi công ở khu vực sa mạc phía đông đất nước, gần biên giới Jordan.

Người đại diện của nhóm phiến quân Osoud al Sharqiya, ông Saad al Haj cho biết, lực lượng này đã bắn hạ một tiêm kích MiG-21 bằng súng phòng không ở vùng nông thôn phía đông tỉnh Sweida. Phi công đã bị bắt sống và tra hỏi bởi phiến quân nhưng không rõ có bị thương hay không.


Phi công Syria đã bị bắt sống trong vụ việc này

Phi công Syria đã bị bắt sống trong vụ việc này

Quân đội Syria không đưa ra bình luận nhưng thông tin này đã được xác nhận bởi nhiều hãng thông tấn của Syria. Lần gần nhất máy bay quân đội Syria bị bắn rơi là vào tháng 6 ở một địa điểm cách thủ đô Damascus 50km.

Vùng nông thôn ở tỉnh Sweida nằm giáp với lãnh thổ Jordan là nơi quân đội Syria vừa thành lập một số đồn kiểm soát biên giới cách đây ít ngày.

Khu vực này không nằm trong vùng áp đặt lệnh ngừng bắn của Nga từng có hiệu lực từ tháng 7. Do đó, phiến quân do phương Tây hậu thuẫn vẫn thường giao tranh với quân chính phủ tại khu vực này. Gần đây, sự thất thế của phe đối lập là nguyên nhân giúp binh lính Syria đang gia tăng kiểm soát khu vực biên giới với Jordan.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô