Máy bay Nga chặn 14 máy bay do thám nước ngoài tuần qua

(Dân trí) - Các máy bay Nga đã chặn 14 máy bay do thám nước ngoài lại gần không phận nước này chỉ trong 1 tuần, một tờ báo của Bộ quốc phòng Nga cho biết hôm 22/6.


Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Máy bay chiến đấu MiG-31 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Báo Krasnaya Zvezda đưa tin, trong tuần qua, hai máy bay chiến đấu của Nga MiG-31 và Su-27 đã xuất kích 23 lần để ngăn chặn sự tiếp cận của các máy bay nước ngoài vào không phận của Nga, trong đó phần lớn là máy bay Mỹ.

Trong số các máy bay bị chặn có máy bay US RC-135 và máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ. Hai máy bay này đã thực hiện 10 nhiệm vụ trinh sát, trong khi máy bay Na Uy P-3 Orions thực hiện 4 và máy bay tình báo Gulfstream của Thụy Điển thực hiện 3 nhiệm vụ trinh sát.

Máy bay của Không lực Anh và Pháp cũng bị cơ quan phòng không Nga phát hiện 2 lần. Còn máy bay Nhật và Bồ Đào Nha cũng xuất hiện ở khu vực gần biên giới của Nga.

Số lượng các sự cố trên không liên quan tới máy bay của Nga và NATO đã tăng so với các năm trước sau khi liên minh do Mỹ dẫn đầu đã gia tăng sự hiện diện ở biên giới phía tây của Nga từ năm 2014.

Trước đó, Sputnik cũng đã đưa tin về việc máy bay chiến đấu F-16 của NATO hôm 21/6 đã cố gắng lại gần máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trên vùng biển trung lập ở Baltic. Ông Shoigu khi đó đang tới Kaliningrad để tham dự một cuộc họp. Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho máy bay của ông Shoigu và chiếc F-16 sau đó đã rời đi.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Đang được quan tâm