1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Máy bay New Zealand chở 278 khách suýt va chạm máy bay không người lái

(Dân trí) - Một máy bay chở 278 khách của hãng hàng không Air New Zealand đã suýt va chạm với 1 máy bay không người lái khi 2 máy bay chỉ cách nhau khoảng 5 m.


Một máy bay của hãng Air New Zealand (Ảnh minh họa: Youtube)

Một máy bay của hãng Air New Zealand (Ảnh minh họa: Youtube)

Theo hãng Air New Zealand, phi công trên chuyến bay số hiệu NZ92 bay từ Tokyo, Nhật Bản tới sân bay Auckland, New Zealand ngày 27/3 đã phát hiện một máy bay không người lái bay ở khoảng cách quá gần, vào khoảng 5 m.

Khi sự việc xảy ra, máy bay Boeing 777-200 của Air New Zealand đang chở 278 hành khách. Theo các thành viên phi hành đoàn, 5 m là khoảng cách quá ngắn để xử lý tình huống, nhất là khi máy bay đang hạ độ cao. Trong trường hợp đó, máy bay không người lái có thể bị hút vào động cơ máy bay chở khách và có thể gây ra tai nạn hàng không thảm khốc. May mắn, máy bay không người lái đã bay ra khỏi khu vực nguy hiểm sau đó.

Bình luận về vụ việc, quan chức an toàn hàng không New Zealand David Morgan cho biết: “Rõ ràng chúng ta cần có những biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt với việc sử dụng máy bay không người lái bừa bãi quanh khu vực sân bay để bảo đảm an toàn cho máy bay và hành khách”. Quan chức này kêu gọi những hình phạt nặng hơn, cũng như có những biện pháp tuyên truyền và giáo dục về việc sử dụng máy bay không người lái.

Hãng Air New Zealand cho biết đây là vụ việc thứ 2 liên quan tới máy bay không người lái xảy ra trong tháng này. Hôm 6/3, một phi công của hãng phát hiện ra một máy bay không người lái đang bay ở vùng không phận quản lý thuộc sân bay Auckland. Vụ việc này đã khiến sân bay này dừng toàn bộ các chuyến bay trong vòng 30 phút.

Theo luật hiện hành của New Zealand, người vận hành máy bay không người lái sai quy định có thể bị phạt 3.600 USD. Cơ quan hàng không dân dụng New Zealand cũng kêu gọi các biện pháp giáo dục và chế tài xử lý nghiêm ngặt hơn nữa liên quan tới việc sử dụng máy bay không người lái sai quy định.

“Không ai có thể bao biện cho hành vi điều khiển máy bay không người lái trong khu vực gần sân bay mà không được cấp phép. Những hành động này là vô trách nhiệm và thể hiện sự thiếu hiểu biết”, quan chức hàng không Graeme Harris cho biết. Theo AP, các quan chức hàng không thậm chí đã cân nhắc hình phạt bỏ tù những người vi phạm.

Ông Harris cho biết sự an toàn của máy bay không người lái hiện là vấn đề gây "đau đầu" cho nhiều nước, không riêng gì New Zealand.

Đức Hoàng

Theo SCMP