Thứ ba, 23/03/2021 - 21:17

Máy bay ném bom Nga hỏng ghế phóng, hất văng 3 phi công

Dân trí

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22 của Nga gặp trục trặc khi phần ghế phóng đột ngột hất văng 3 phi công lên không trung, khiến 3 người rơi xuống đất và tử vong.

Máy bay ném bom Nga hỏng ghế phóng, hất văng 3 phi công  - 1

Máy bay ném bom Tu-22M3 (Ảnh: Sputnik).

Theo AFP, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ việc xảy ra vào hôm nay, 23/3, khiến 3 phi công quân sự thiệt mạng.

"Hệ thống phóng của Tu-22M3 đã gặp trục trặc trong quá trình chuẩn bị trên mặt đất tại một sân bay ở khu vực Kaluga", thông báo viết.

Sau khi phần ghế phóng bật ra do trục trặc, 3 phi công đã bị hất tung lên, tuy nhiên, do ở khoảng cách quá gần với mặt đất, dù của 3 người không thể kịp hoạt động. Họ bị rơi xuống đất trong tình trạng bị thương nặng và dẫn tới tử vong.

Một ủy ban nhà nước đã được điều động tới gần thành phố Kaluga, cách thủ đô Moscow 190km để điều tra nguyên nhân của vụ trục trặc.

Hãng tin nhà nước TASS dẫn một nguồn tin cho hay, có một người thuộc phi hành đoàn đã sống sót sau vụ tai nạn. Một chiếc Tu-22M3 thường có đội bay 4 thành viên, theo RT. 

Truyền thông Nga đưa tin rằng máy bay bị "rơi", nhưng Bộ Quốc phòng khẳng định máy bay chưa cất cánh lên không trung và gặp trục trặc ngay trên mặt đất.

Được thiết kế từ thời Liên Xô, máy bay ném bom Tu-22M3 hiện vẫn được quân đội Nga tin dùng và liên tục cải tiến. Tu-22M3 là phiên bản hiện đại máy bay ném bom siêu âm tầm xa huyền thoại Tu-22. Biến thể mới nhất, Tu-22M3M được trang bị những cải tiến về kỹ thuật, thiết bị và hệ thống thông tin liên lạc, cũng như nâng cấp để có thể mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Đức Hoàng

Theo AFP, RT

Đáng quan tâm