Congo:

Máy bay hạ cánh xuống vùng đá dung nham, 20 người bị thương

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Congo hôm qua đã bay quá đường băng và hạ cánh xuống khu vực dung nham cứng gần sân bay Goma, làm 20 người bị thương.Máy bay hạ cánh xuống vùng đá dung nham, 20 người bị thương - 1
Chiếc máy bay sau vụ tai nạn.
 

Theo đài phát thanh Okapi, một đài do LHQ điều hành, chiếc máy bay đang bay từ Kinshasa tới Goma và hành khách đã được phi hành đoàn thông báo rằng trời có nhiều mây.

 

Một quan chức của LHQ tại Congo giấu tên cho biết, trên máy bay có 117 hành khách, gồm cả tỉnh trưởng tỉnh North Kivu. Tuy nhiên ông này không bị thương.
 
 
Máy bay hạ cánh xuống vùng đá dung nham, 20 người bị thương - 2
 

Chiếc máy bay do hãng hàng không CAA (Compagnie Africaine d'Aviation) điều hành .

 

Vụ núi lửa phun trào năm 2002 đã khiến dung nham tràn vào tận sân bay Goma, “ăn” mất vài km đường băng. Cho đến nay các nhà chức trách chưa vận chuyển được hết số đá dung nham đó đi.

 

Năm 2007, một máy bay chở khách đã bốc cháy sau khi đâm phải dung nham cứng ở đường băng của sân bay, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

 
Máy bay hạ cánh xuống vùng đá dung nham, 20 người bị thương - 3
Đá dung nham vẫn chưa đưa hết ra khỏi sân bay sau vụ phun trào núi lửa năm 2002.
 

Và hồi tháng 4/2008, một chiếc máy bay DC-9 đã lao vào một khu chợ đông đúc sau khi không thể cất cánh khỏi sân bay Goma, làm ít nhất 40 người, chủ yếu ở dưới mặt đất, thiệt mạng.

 

Theo Mạng lưới an toàn hàng không, Congo đã phải chứng kiến nhiều vụ tai nạn máy bay thảm khốc hơn bất kỳ nước châu Phi nào kể từ năm 1945. Tuy nhiên, máy bay vẫn là phương tiện đi lại tin cậy nhất ở đất nước rộng lớn này. Congo rộng hơn cả Tây Âu nhưng chỉ có 500km đường trải nhựa.

 

Phan Anh

Theo AP

Đang được quan tâm