Máy bay chiến đấu Trung Quốc vẫn phải “nhờ cậy” động cơ Nga

(Dân trí) - Mạng tin quân sự Sina ngày 9/8 đưa tin máy bay chiến đấu J-10 của quân đội nước này vẫn cần phải sử dụng tới động cơ AL31FN-S3 của Nga.

 

Máy bay chiến đấu Trung Quốc vẫn phải “nhờ cậy” động cơ Nga - 1

Động cơ Taihang (Ảnh WantChinaTimes)

Theo mạng tin Sina, công ty sản xuất động cơ máy bay Shenyang Liming đã không thành công trong việc giảm tỷ lệ thất bại khi máy bay J-10 sử dụng động cơ WS-10 Taihang.

Do đó, mẫu máy bay chiến đấu của Tập đoàn hàng không Chengdu vẫn sẽ phải sử dụng động cơ AL31FN-S3 của Nga.

Trước đó, Trung Quốc đã thử nghiệm thành công máy bay chiến đấu J-11 với động cơ Taihang. Đây được coi là bước tiến trong lĩnh vực sản xuất động cơ cho máy bay chiến đấu của nước này.

Tuy nhiên, động cơ Taihang được cho là chưa ổn định khi sử dụng trên mẫu J-10 vì thiết kế động cơ ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của máy bay.

Trong khi đó, mẫu J-10 sử dụng động cơ AL-31FN cũng không có hiệu quả cao như mẫu Su-27 sử dụng đúng loại động cơ này.

Dù được phát triển theo phiên bản Su-27 của Nga nhưng J-10 có điểm khác biệt là máy bay chiến đấu một động cơ, điều này đồng nghĩa với những yêu cầu cho động cơ của J-10 cần phải cao hơn cả Su-27 và J-11.

Với những vấn đề trên, Trung Quốc sẽ phải sử dụng động cơ cho máy bay chiến đấu của Nga cho tới khi nào vấn đề được giải quyết.

Như vậy, quá trình phát triển mẫu J-10 cũng chưa thể được hoàn tất kể từ khi mẫu máy bay này được giới thiệu với cùng động cơ được sản xuất trong nước.

Ngọc Anh

Theo WantChinaTimes