Máy bay chiến đấu Trung Quốc nghi bị rơi do chim lọt vào động cơ

(Dân trí) - Các mạng xã hội Trung Quốc gần đây lan truyền một bức ảnh được cho là chiến đấu cơ J-10 của Không quân Trung Quốc bị rơi bốc khói nghi ngút, hãng tin phương Đông (EMI) cho biết.


Bức ảnh lan truyền trên mạng được cho là máy bay J-10 của Không quân Trung Quốc bị rơi và bốc cháy nghi ngút. (Ảnh: Alert5)

Bức ảnh lan truyền trên mạng được cho là máy bay J-10 của Không quân Trung Quốc bị rơi và bốc cháy nghi ngút. (Ảnh: Alert5)

Theo EMI, chiến đấu cơ J-10 được cho là rơi hôm 28/9 sau khi cất cánh từ căn cứ không quân của Sư đoàn Không quân số 24 ở Dương Thôn, ngoại ô Thiên Tân. Máy bay trên thuộc

Phi công của máy bay được cho là đã thoát ra ngoài an toàn. Nguồn tin nói rằng, máy bay gặp nạn có thể là do chim lọt vào động cơ. Hiện Không quân Trung Quốc chưa bình luận về thông tin nói trên.

Mẫu J-10 thử nghiệm đầu tiên được cho là hoàn thành vào năm 1995, nhưng một tai nạn nghiêm trọng xảy ra đã khiến toàn bộ chương trình bị đình chỉ để kiểm tra lại đến tận năm 1998. Các thử nghiệm mới với J-10 được kéo dài cho đến năm 2003. Tiêm kích J-10 chính thức được biên chế trong Không quân Trung Quốc từ năm 2004 nhưng mãi đến năm 2007 nó mới chính thức được giới thiệu. Mặc dù được coi là "xương sống" của lực lượng không quân nước này, nhưng đến nay nhiều thông số kỹ thuật cơ bản của loại chiến đấu cơ này vẫn được giữ kín.

J-10 tỏ ra phù hợp với vai trò là một tiêm kích bảo vệ không phận, nhưng thiếu khả năng tấn công tầm xa, khả năng tấn công mặt đất cũng chỉ là thứ yếu.

Minh Phương

Tổng hợp