Máy bay chiến đấu Trung Quốc lại "nhái" F-22 của Mỹ

(Dân trí) - Các bí mật liên quan tới 2 dòng máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 của Trung Quốc là J-23 và J-25 đã bị rò rỉ trên các trang web quân sự nước này. Theo đó, J-23 bị tố là sao chép chiến đấu cơ F-22 Raptor của không quân Mỹ.

Đồ họa chiến đấu cơ J-25 của Trung Quốc.

Đồ họa chiến đấu cơ J-25 của Trung Quốc.
 
Theo trang mạng Qianzhan của Trung Quốc, chiến đấu cơ J-23, do Tập đoàn hàng không Thẩm Dương thiết kế, không còn dựa vào công nghệ Nga. Thay vào đó, Tập đoàn hàng không Thẩm Dương đã chọn thiết kế J-23 dựa theo máy bay chiến đấu F-22 Raptor của không quân Mỹ, vì nó giúp hải quân hoặc không quân Trung Quốc có khả năng tốt hơn nhằm chống lại các máy bay chiến đấu Mỹ nếu xảy ra xung đột.

Theo các tài liệu bị rò rỉ, J-23 có thân dài hơn và 2 đuôi thẳng đứng hình chữ V, trông rất giống với đuôi của F-22. Nếu Trung Quốc có thể mua động cơ 117S của Nga, sự cơ động của J-23 sẽ được tăng cường dần.

Quân đội Trung Quốc chưa tiết lộ các thông tin chi tiết về việc phát triển J-23. Tuy nhiên, Chan Kaiye, một nhà phân tích chính trị tại Trung Quốc, cho hay J-23 đã được sử dụng trong các cuộc diễn tập quân sự, đóng giả làm máy bay đối phương do giống F-22 của Mỹ.

Trong khi đó, J-25, máy bay chiến đấu tàng hình thứ 4 của Trung Quốc, được Tập đoàn hàng không Thành Đô thiết kế, có khả năng bắn hạ F-22 chỉ trong vài giây, Qianzhan cho biết.

Theo nguồn tin trên, J-25, được mệnh danh là “chim ma”, có thể là một trong những máy bay tàng hình tiên tiến nhất thế giới nhờ công nghệ in 3D của Trung Quốc. Các nhà phân tích khẳng định rằng nhiệm vụ chính của J-25 là thách thức sự thống trị của Mỹ và các đồng minh trên bầu trời khu vực Tây Thái Bình Dương với sứ mệnh là máy bay chiến đấu được trang bị cho tàu sân bay tương lai của Trung Quốc.

An Bình