Thứ sáu, 04/08/2017 - 22:17

Mật vụ Mỹ bỏ Tháp Trump vì tranh chấp tiền thuê mặt bằng

Dân trí

Mật vụ Mỹ đã di dời một chốt kiểm soát bên trong Tháp Trump ở Manhattan, New York do một tranh cãi giữa chính phủ và công ty của Tổng thống về các điều khoản thuê mặt bằng, 2 nguồn tin biết về vụ việc tiết lộ.


Cảnh sát Mỹ bên ngoài Tháp Trump tại New York (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Mỹ bên ngoài Tháp Trump tại New York (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Mật vụ Mỹ đã đặt chốt kiểm soát, gồm các nhân viên giám sát và các mật vụ dự phòng trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp, tại một khu vực bên trong Tháp, ngay tầng bên dưới căn hộ của Tổng thống.

Nhưng hồi đầu tháng 7, chốt kiểm soát đã được chuyển xuống một chiếc xe moóc đậu trên vỉa hè Tháp Trump, cách vị trí cũ hơn 50 tầng. Một số chuyên gia an ninh lo ngại rằng khoảng cách này có thể khiến cơ quan Mật vụ, vốn có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống và gia đình ông, gặp khó khăn.

Chốt kiểm soát nhiều khả năng sẽ không sớm được đưa trở lại bên trong Tháp Trump, nơi Tổng thống và gia đình ít khi quay trở lại kể từ khi chuyển tới Nhà Trắng.

Một phát ngôn viên của Tổ chức Trump ngày 3/8 cho biết chính phủ có thể sẽ tìm kiếm một địa điểm mới ở một vị trí khác.

“Sau nhiều cân nhắc, hai bên xác định rằng sẽ kinh tế và thực tế hơn về mặt logic đối với Mật vụ nếu thuê địa điểm ở nơi khác”, phát ngôn viên Amanda Miller cho biết trong một email gửi Washington Post.

Hiện chưa rõ chi tiết tranh cãi giữa Tổ chức Trump và Mật vụ Mỹ. Hai nguồn tin biết về vụ việc cho biết trong số các vấn đề tranh cãi có giá cả và các điều khoản khác của việc thuê mặt bằng.

Cho đến ngày 3/8, dường như vẫn có sự không thống nhất về việc liệu các cuộc đàm phán liên quan tới việc Mật vụ thuê địa điểm trong Tháp Trump có đang diễn ra hay không.

Dù tuyên bố của Tổ chức Trump ngày 3/8 nói rằng Mật vụ Mỹ sẽ tìm một địa điểm khác thì giới chức Mật vụ cho hay cơ quan này vẫn hi vọng về địa điểm trong Tháp Trump.

Mật vụ đang tìm cách “có được không gian hoạt động lâu dài trong một địa điểm thích hợp”, phát ngôn viên Mật vụ Catherine Milhoan cho hay. Mà Milhoan nói thêm rằng trục trặc này không ảnh hưởng tới kế hoạch an ninh của Mật vụ Mỹ.

Thông tin trên đã cho thấy một ví dụ mới về nhiệm kỳ không bình thường của ông Trump, trong đó Tổng thống sở hữu một công ty quảng bá thương hiệu và bất động sản.

Trong trường hợp này, chính phủ của ông Trump đã trở thành một khách hàng của công ty ông Trump. Để bảo vệ ông, Mật vụ cần địa điểm tại tòa tháp nơi ông sinh sống. Nhưng hai bên không tìm được tiếng nói chung. Tổ chức Trump sẵn sàng chấp nhận tình huống mà trong đó mật vụ phải chuyển ra ngoài để dành không gian cho người khác thuê.

Nghĩa vụ bảo vệ 24/24

Tổng thống Trump không trở lại Tháp Trump kể từ khi ông nhậm chức tổng thống hồi tháng 1. Vợ ông, bà Melania, và con trai Barron của họ đã sống ở đây trong vài tháng trước khi cùng chuyển tới Washington vào đầu tháng 6.

Tuy nhiên, Mật vụ vẫn coi Tháp Trump là nhà riêng của tổng thống và vẫn bảo vệ nó 24/24.

Các chuyên gia nói rằng Mật vụ sẽ vẫn hiện diện bên trong tòa nhà nếu ông Trump hoặc các thành viên gia đình đến thăm, và các thiết bị an ninh cá nhân của họ vẫn phải ở gần đó.

“Đó là một vấn đề an ninh phải được giải quyết”, một cựu quan chức Mật vụ giấu tên nói. “Nó giống như thể tiền vệ của một trận đấu bóng đang có mặt tại một sân bóng khác với nơi trận đấu đang diễn ra”.

Chốt kiểm soát của Mật vụ Mỹ có vai trò giống một trung tâm điều hành cho một nhóm mật vụ lớn hơn, cả tại nhà riêng của tổng thống hay khi ông di chuyển. Chốt kiểm soát thường nằm cùng tầng, cùng khu hoặc thậm chí cùng phòng nơi tổng thống ngủ, hoặc một tầng phía dưới.

Tại Tháp Trump, chốt kiểm soát đã hoạt động tạm thời trong vài tháng tại văn phòng của Tổ chức Trump và nằm ở tầng dưới phòng của Tổng thống.

Giờ đây, khi chốt kiếm soát đặt trên phố dưới chân tòa nhà, giới chức an ninh lo ngại rằng tín hiệu vô tuyến có thể bị gián đoạn vì khoảng cách và những bức tường.

Ngoài ra, Quân đội Mỹ cũng đồng ý thuê địa điểm tại Tháp Trump với giá 130.000 USD/tháng, theo thông tin được Wall Street Journal đăng tải hồi tháng trước.

Địa điểm đó được sử dụng làm Văn phòng quân sự Nhà Trắng, nơi cung cấp các dịch vụ như liên lạc và quản lý vali “quả bóng hạt nhân” mà Tổng thống có thể sử dụng để phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Journal cho hay, quân đội Mỹ đang trả giá thuê cao hơn so với những bên thuê khác trả cho cùng diện tích trong tòa nhà. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không thuê địa điểm trực tiếp từ Tổ chức Trump, mà từ doanh nhân Joel Anderson, người sở hữu địa điểm này. Trong một phỏng vấn ngày 3/8, doanh nhân này cho biết chính phủ Mỹ đã không đàm phán về một mức giá thấp hơn.

An Bình