Thứ ba, 09/04/2019 - 08:44

Nghi phạm Trung Quốc đột nhập khu nghỉ dưỡng của TT Trump:

Mật vụ Mỹ bị chỉ trích vì bất cẩn với thiết bị lạ

Dân trí

Nghi phạm Trung Quốc đột nhập vào khu nghỉ dưỡng hạng sang Mar-a-Lago của Tổng thống Trump tại Florida đã mang nhiều thiết bị khả nghi, trong đó có 1 chiếc USB chứa phần mềm độc hại. Một nhân viên Mật vụ Mỹ sau đó đã bất cẩn cắm thiết bị này vào máy tính xách tay cá nhân của mình.

Mật vụ Mỹ bị chỉ trích vì bất cẩn với thiết bị lạ - 1

Bên trong khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi được mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông" (Ảnh: Maralagoclub.com)

Ngày 30/3, một phụ nữ tên là Zhang Yujing bị các nhân viên Mật vụ Mỹ bắt giữ sau khi cố tìm cách vượt qua các chốt an ninh ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago với thông tin khả nghi. Trong quá trình khám xét, đội ngũ an ninh đã tịch thu 4 điện thoại, 1 máy tính xách tay, 1 ổ cứng và 1 thiết bị lưu trữ (USB) bị cho là chứa phần mềm độc hại mà người phụ nữ này mang theo.

Trong phiên điều trần trước tòa án ngày 8/4, Đặc vụ Mỹ Samuel Ivanovich cho biết anh đã cắm chiếc USB có phần mềm độc hại vào máy tính xách tay cá nhân và chiếc USB tự động cài đặt các tệp tin theo “một cách hoàn toàn bất thường”. Ivanovich đã ngừng việc điều tra chiếc USB sau khi thấy dấu hiệu lạ.

Hiện chưa rõ loại phần mềm nào có trong USB của Zhang. Trong quá trình lục xét phòng khách sạn của nghi phạm, lực lượng hành pháp cho biết họ tìm thấy một máy dò tín hiệu chuyên để phát hiện camera ẩn, 8.000 USD tiền mặt, 9 chiếc USB và 5 thẻ sim điện thoại.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nêu nghi vấn rằng Zhang có thể liên quan tới gián điệp Trung Quốc.

Các chuyên gia an ninh mạng chỉ trích mạnh mẽ hành động của mật vụ Ivanovich, cho rằng chiếc USB có chứa phần mềm độc hại có thể lây lan sang các hệ thống khác và các thiết bị của chính phủ cũng gặp nguy hiểm.

“Là một người đóng thuế, tôi rất quan ngại về vị trí hiện tại của chiếc máy tính xách tay do anh Ivanovich sở hữu kể từ khi anh ta cắm chiếc USB khả nghi vào. Nếu đây là động thái kiểm tra có trong quy trình hoạt động của mật vụ, thì có lẽ bà Zhang đã cố tình lên kế hoạch để bị bắt (nhằm lây lan phần mềm độc hại)”, chuyên gia an ninh mạng Jake Williams cho biết.  

Eric Geller, một phóng viê về an ninh mạng tại Politico nói rằng: “Thật đáng phiền lòng rằng các mật vụ không được đào tạo tốt hơn”.

Zhang, 32 tuổi, đối mặt với các cáo buộc nói dối lực lượng hành pháp và xâm nhập bất hợp pháp khu vực cấm. Một thẩm phán liên bang ngày 8/4 nói rằng Zhang “lừa dối tất cả mọi người mà nghi phạm tiếp cận”.

Zhang đã vào được khu nghỉ dưỡng sau khi trình hộ chiếu cho các mật vụ và nói với họ rằng cô là một thành viên câu lạc bộ muốn dùng hồ bơi. Đối tượng không nằm trong danh sách thành viên, nhưng trưởng câu lạc bộ tin rằng cha cô là thành viên và Zhang đã xâm nhập vào dược khu nghỉ dưỡng.

Sau đó, Zhang nói với lễ tân rằng cô tới đây tham dự sự kiện hữu nghị của Liên Hợp Quốc. Đối tượng bị bại lộ và bị bắt giữ. 

Đức Hoàng

Theo Business Insider