Mật vụ Mỹ bất ngờ đổi người bảo vệ Biden vì nghi có đặc nhiệm ủng hộ Trump

(Dân trí) - Cơ quan mật vụ Mỹ được cho thay đổi nhân sự trong nhóm đặc nhiệm bảo vệ Tổng thống đắc cử Joe Biden vì cho rằng một số nhân vật nghi có quan điểm chính trị ủng hộ ông Donald Trump cần được thay thế.

Mật vụ Mỹ bất ngờ đổi người bảo vệ Biden vì nghi có đặc nhiệm ủng hộ Trump - 1

Ông Biden và các đặc nhiệm bảo vệ (Ảnh: AP)

Washington Post dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay, cơ quan mật vụ Mỹ đang điều động lại đặc nhiệm trong đội ngũ bảo vệ ông Biden, trong bối cảnh các đồng minh của ông Biden nghi ngờ rằng một số nhân sự của nhóm mật vụ hiện tại có quan điểm chính trị ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Trong khi ông Biden đang chuẩn bị nhậm chức vào ngày 20/2021, cơ quan mật vụ Mỹ dự kiến sẽ điều động trở lại các đặc nhiệm cao cấp mà ông Biden quen biết 4 năm trước khi ông còn là phó tổng thống Mỹ.

Việc thay đổi nhân sự đội mật vụ khi một tổng thống sắp nhậm chức là chuyện không lạ vì điều đó tạo cảm giác tin tưởng và thoải mái cho người được bảo vệ. Các mật vụ thường là những người đứng cạnh tổng thống trong các cuộc hội thoại nhạy cảm và các khoảnh khắc riêng tư.

Tuy nhiên, những sự thay đổi này trong năm nay lại diễn ra vào thời điểm gây tranh cãi, khi ông Trump vẫn chưa nhận thua cuộc bầu cử ngày 3/11 và tuyên bố sẽ đấu tranh đến cùng chống lại cáo buộc có gian lận.

Trước đó, một số mật vụ từng bị chỉ trích vì dường như họ thể hiện quan điểm ủng hộ chương trình nghị sự của ông Trump. Ví dụ, một số thành viên trong đội bảo vệ ông Trump được cho từng kêu gọi các mật vụ khác không đeo khẩu trang trong các chuyến đi hộ tống tổng thống - hành vi đi ngược lại khuyến cáo của cơ quan y tế. Nguyên nhân của sự việc này dường như là do ông Trump cảm thấy việc đeo khẩu trang thể hiện sự yếu đuối, theo Washington Post.

Cơ quan mật vụ cũng từng có các động thái chưa từng có tiền lệ khi cho phép đưa mật vụ bảo vệ tổng thống tạm rời bỏ vị trí để trở thành cố vấn chính trị Nhà Trắng. Ví dụ, ông Anthony Ornato đã được chọn làm phó chánh văn phòng Nhà Trắng hồi đầu năm nay và được giao nhiệm vụ giúp ông Trump tổ chức tuần hành tranh cử trên khắp nước Mỹ bất chấp dịch bệnh lây lan.

Ông Ortano sẽ sớm rời Nhà Trắng sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ và ông sẽ trở lại lực lượng mật vụ, nhưng được phân công làm một công việc khác không nằm trong đội bảo vệ trực tiếp ông Biden, nguồn tin cho hay.

Nhà Trắng và đội ngũ của ông Biden từ chối đưa ra bình luận về bài báo của Washington Post.

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Bill Clinton và phu nhân Hillary Clinton được cho cũng từng cảm thấy không tin tưởng đội mật vụ bảo vệ họ trong những ngày đầu của nhiệm kỳ. Ông Clinton được cho từng lo ngại những mật vụ này đã quá thân thiết với Tổng thống tiền nhiệm George H.W. Bush và có thể là nguồn gây rò rỉ thông tin riêng tư của ông Clinton với báo giới trong những tháng đầu tiên tại Nhà Trắng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm