Mặt trái đau lòng đằng sau sự phát triển bùng nổ của kinh tế Trung Quốc

Dân trí Các công nhân nhập cư, một trong những lực lượng lao động góp phần vào sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế Trung Quốc, đang phải đối mặt với cuộc sống khó khăn và tình trạng sức khỏe suy kiệt sau nhiều năm làm việc trong điều kiện độc hại, tàn phá sức khỏe.
>>Nhóm các nền kinh tế mới nổi đối mặt với "khủng hoảng" ung thư

Mặt trái đau lòng đằng sau sự phát triển bùng nổ của kinh tế Trung Quốc

(Ảnh minh họa: Alamy)
(Ảnh minh họa: Alamy)

Ông Wang Zhaogang, 52 tuổi, cứ đi mỗi 4-5 bước lại dừng lại thở khò khè khó nhọc. Ông đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết để đối phó với mọi sự thay đổi thời tiết bên ngoài vì một cơn cảm cúm thông thường cũng có thể khiến ông thiệt mạng.

Người đàn ông này ốm yếu và gầy tới mức người ta có thể nhìn thấy trái tim ông đập từ bên ngoài lớp da bọc lấy xương sườn. Ông Wang, một lao động nhập cư ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, đã sụt 15 kg trong 1 năm trở lại đây. Cân nặng hiện lại của ông là 40kg. Tuy vậy, người đàn ông này trong năm nay đã di chuyển 5 lần từ quê nhà tới thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông, nộp đơn yêu cầu chính quyền thành phố ghi nhận và hỗ trợ những lao động như ông.

Ông là một trong 600 công nhân nhập cư từ Hồ Nam từng tới lao động ở Thâm Quyến, đang yêu cầu được hỗ trợ sau nhiều năm lao động vất vả trong điều khiện không đảm bảo và đã mắc căn bệnh "vô phương cứu chữa".

Wang ngước nhìn những tòa nhà cao chọc trời ở Thâm Quyến. Đây là những công trình mà ông cùng các công nhân khác đã đánh đổi sức khỏe của bản thân để xây dựng bắt đầu từ năm 2004 tới nay. Trong hơi thở rít lên vì căn bệnh nan y, Wang nói: “Tôi đã bán mạng ở Thâm Quyến. Nếu tôi biết sự nguy hiểm của các máy khoan bằng khí nén, tôi sẽ không bao giờ nhận công việc đó dù nghèo như thế nào”.

Wang biết được rằng ông có thể sẽ ra đi bất cứ lúc nào từ tháng 5 năm ngoái. Bác sĩ nói với ông rằng ông đã mắc bệnh bụi phổi giai đoạn 3, một căn bệnh nguy hiểm có liên quan tới hàng năm trời ông hít phải vô số bụi công nghiệp từ máy khoan khí nén. Cuộc sống khó khăn và mệt mỏi vì bệnh tật đã thôi thúc ông Wang cùng những công nhân khác đứng lên đòi hỏi hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

Một lao động nhập cư mắc bệnh bụi phổi (Ảnh: SCMP)
Một lao động nhập cư mắc bệnh bụi phổi (Ảnh: SCMP)

Ông Wang là người đã giúp kiến thiết Thâm Quyến từ một làng chải ven biển "ngủ quên" trở thành một thành phố sầm uất với tổng sản lượng lên tới 338 triệu USD vào năm 2017.

Gu Fuxiang, 51 tuổi, mắc bệnh bụi phổi giai đoạn 2, cho biết Thâm Quyến sẽ không thể thành công như hiện tại nếu thiếu đi sự góp sức của “những bệnh nhân phổi như chúng tôi”. “Tôi đã đánh đổi các cuộc đời góp phần cho sự phát triển của thành phố”, ông Gu nói.

Anh trai của ông Gu qua đời năm 2016 ở tuổi 51 sau một vài năm chống chọi với căn bệnh bụi phổi, còn em trai ông cũng đang bị nghi ngờ mắc căn bệnh tương tự như 2 anh trai.

“Tôi rất cần tiền. Tôi phải phụng dưỡng cha mẹ, trả tiền học cho con cái và trả nợ. Tôi không còn nhiều thời gian nữa. Tôi cần tiền cho đám tang của mình”, ông Gu nói.

Bệnh nghề nghiệp

Một công nhân có nhiệm vụ khoan tầng đá cứng (Ảnh: SCMP)
Một công nhân có nhiệm vụ khoan tầng đá cứng (Ảnh: SCMP)

Bụi phổi là căn bệnh mắc phải do hít phải nhiều bụi hữu cơ hoặc vô cơ hay hóa chất kích thích, thường trong một khoảng thời gian dài. Đây là bệnh nan y, hiện không thể chữa khỏi.

Ông Gu cho biết vào thời kỳ Thâm Quyến bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, ông và các công nhân nhập cư khác đã được thuê để sử dụng máy khoan khí nén, khoan sâu xuống lớp đá cứng bên dưới lòng thành phố để làm móng cho các công trình nhà cao tầng.

Vào thời điểm đó, công nhân khoan khí nén như ông Gu có thể được trả lương mỗi ngày từ 29-44 USD, cao gấp 3 lần mức lương trung bình ở các công trình xây dựng vào thời điểm đó.

“Chúng tôi đào sâu xuống từ 1,2-1,6m tới khi thấy lớp đá cứng. Sau đó, chúng tôi sẽ khoan các lỗ để nhét vừa các bọc thuốc nổ”, ông Gu kể lại, cho biết mỗi công trình các công nhân sẽ khoan từ 400-500 lỗ như vậy.

Hiện có khoảng 287 triệu lao động nhập cư ở Trung Quốc. Họ thường di chuyển từ vùng nông thôn nghèo lên những thành phố đang trong quá trình xây dựng với hy vọng làm lụng đổi đời và hỗ trợ gia đình. Công việc chủ yếu của họ là những công việc thiếu biện pháp bảo hộ lao động cần thiết như khoan đá hoặc làm trong mỏ than.

Từ những năm 1990, họ bắt đầu đổ về các thành phố lớn để kiếm tiền, nhưng tới những năm 2000, không ít người trong số họ đã mắc bệnh và qua đời.

Theo SCMP, bệnh bụi phổi chiếm tỉ lệ lớn trong các bệnh nghề nghiệp mà lao động nhập cư ở Trung Quốc mắc phải. “Nhiều người mắc bệnh bụi phổi vì họ phải hít bụi mỗi ngày mà không có phương pháp bảo vệ đẩy đủ”, ông Geoffrey Crothall, từ China Labour Bulletin, một tổ chức bảo vệ quyền lợi công nhân ở Trung Quốc, cho biết.

Động thái từ chính quyền

Lao động nhập cư ngồi tước một trụ sở của chính quyền Thâm Quyến (Ảnh: SCMP)
Lao động nhập cư ngồi tước một trụ sở của chính quyền Thâm Quyến (Ảnh: SCMP)

Việc đòi lại công bằng của các lao động nhập cư như ông Gu rất khó khăn vì phần lớn trong số họ được tuyển dụng trong tình trạng không có hợp đồng. Trước cơ quan công quyền, họ gần như không có bằng chứng để đòi các công ty thuê họ hay chính quyền phải bồi thường.

Tuy nhiên, hồi tháng 9 vừa qua, hơn 200 công nhân tới Thâm Quyến đòi quyền lợi, đã được chính quyền đia phương cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ bồi thường cho những người có hợp đồng lao động hợp lệ, bằng chứng chứng minh người này mắc bệnh nghề nghiệp.

Chính quyền cũng cam kết sẽ điều các phòng khám lưu động xuống Hồ Nam để hỗ trợ thăm khám sức khỏe cho các công nhân.

Tính từ năm 2009 tới nay, số trường hợp lao động nộp đơn đòi bồi thương ở Thâm Quyến đã tăng lên hơn 600 người.

Chuyên gia Crothall cho biết dù chính quyền đã có động thái ghi nhận tình hình, nhưng để giải quyết vấn đề hiệu quả cho các lao động mắc bệnh thì cơ chế luật lệ hiện tại chưa đủ.

Một số quá trình bị kéo dài do quá trình xác minh lao động từng làm cho công ty khá phức tạp. Phần lớn họ không có giấy tờ chứng minh, phần khác lại chỉ còn những chiếc thẻ nhân viên, vốn không phải là bắng chứng hợp pháp.

Giới quan sát cho rằng ngoài những vấn đề chủ quan từ người lao động, sự triển khai thiếu hiệu quả luật hợp đồng lao động 2008 của Trung Quốc cũng góp phần vào tình trạng hiện tại.

Sự quản lý lỏng lẻo dường như dẫn tới cảnh các doanh nghiệp đã phớt lờ yêu cầu ký hợp đồng lao động vốn được quy định trong luật và tới nay, hậu quả của việc này vẫn đang gây rất nhiều khó khăn cho lao động Trung Quốc.

Một thống kê năm 2016 cho thấy, chỉ có 9,5% lao động nhập cư mắc chứng bụi phổi có kí hợp đồng lao động với chủ sở hữu lao động.

Sự tuyệt vọng và hoang mang là cảm xúc của các lao động nhập cư vào thời điểm này. Họ không biết mình sẽ ra đi vào lúc nào, trong khi những mối lo về tương lai gia đình, con cái vẫn còn đang chồng chất.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Uy lực hai mẫu tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất thế giới
Uy lực hai mẫu tàu sân bay hạt nhân mạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Các tàu sân bay lớp Nimitz Mỹ và tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp là những tàu sân bay hiếm hoi trên thế giới chạy bằng năng lượng hạt nhân và đều đóng vai trò quan trọng trong sức mạnh hải quân của hai nước.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 12:08

Công chúa Anh đẹp rạng rỡ trong đám cưới cổ tích
Công chúa Anh đẹp rạng rỡ trong đám cưới cổ tích

(Dân trí) - Công chúa Anh Eugenie hôm nay 12/10 chính thức kết hôn với vị hôn phu Jack Brooksbank trong không khí đám cưới cổ tích sang trọng và lãng mạn.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:20

Cựu Tổng thống Hàn Quốc kháng cáo bản án tham nhũng 15 năm tù
Cựu Tổng thống Hàn Quốc kháng cáo bản án tham nhũng 15 năm tù

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak sẽ nộp đơn kháng cáo bản án 15 năm tù và mức phạt 11,5 triệu USD tiền mặt cho 7 tội danh.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:33

Ngôi trường Campuchia nhận học phí bằng rác
Ngôi trường Campuchia nhận học phí bằng rác

(Dân trí) - Tại Campuchia có một ngôi trường đặc biệt với trụ sở làm bằng rác thải tái chế và học phí của các học sinh cũng là những bịch rác.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:20

FBI điều tra nghi vấn nhân viên mua dâm ở Đông Nam Á
FBI điều tra nghi vấn nhân viên mua dâm ở Đông Nam Á

Nhiều nhân viên của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở châu Á đã bị triệu tập về Washington giữa lúc nhà chức trách Mỹ điều tra nghi vấn nhân viên FBI hành xử không chuẩn mực.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:13

Vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc?
Vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời Trung Quốc?

(Dân trí) - Tối 11/10, nhiều người dân trên khắp Trung Quốc đã chứng kiến một vật thể bay lạ để lại các vệt sáng bí ẩn trên bầu trời đêm.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:08

Ấn Độ: Máy bay va chạm thủng bụng, phi công vẫn cho cất cánh
Ấn Độ: Máy bay va chạm thủng bụng, phi công vẫn cho cất cánh

(Dân trí) - Hai phi công Ấn Độ đang bị điều tra vì máy bay do họ điều khiển bị quệt vào một bức tường ở sân bay dẫn đến thủng bụng nhưng vẫn cất cánh mà không hay biết về sự việc.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 05:12

Thổ Nhĩ Kỳ nói có bằng chứng nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại
Thổ Nhĩ Kỳ nói có bằng chứng nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ có các video và băng ghi âm chứng minh nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út hồi đầu tháng này, Washington Post dẫn lời giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ giấu tên cho biết ngày 12/10.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:49

Phi hành gia Đức chụp khoảnh khắc tên lửa đẩy tàu Soyuz rơi
Phi hành gia Đức chụp khoảnh khắc tên lửa đẩy tàu Soyuz rơi

Phi hành gia người Đức Alexander Gerst, một trong ba thành viên đang làm nhiệm vụ tại Trạm Không gian Quốc tế đã chụp được một số hình ảnh tên lửa đẩy Soyuz rơi.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:36

Phớt lờ Trung Quốc, Malaysia thả tù nhân người Duy Ngô Nhĩ
Phớt lờ Trung Quốc, Malaysia thả tù nhân người Duy Ngô Nhĩ

(Dân trí) - Malaysia đã trao trả 11 tù nhân người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ vượt ngục từ nhà tù Thái Lan hồi năm ngoái cho Thổ Nhĩ Kỳ, phớt lờ yêu cầu dẫn độ từ phía Trung Quốc.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 04:01

Ông Trump nói còn nhiều "đòn" đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
Ông Trump nói còn nhiều "đòn" đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 cảnh báo, chính quyền của ông vẫn còn nhiều phương cách để đối phó Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, song điều ông muốn là Bắc Kinh nên sẵn sàng đàm phán.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 03:45

Những vụ tai nạn liên quan tới tàu vũ trụ Soyuz
Những vụ tai nạn liên quan tới tàu vũ trụ Soyuz

(Dân trí) - Vụ thoát chết trong gang tấc của 2 phi hành gia trên tàu vũ trụ Soyuz ngày 11/10 không phải là lần đầu tiên các tàu vũ trụ gặp sự cố. Trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ, có nhiều hơn 1 phi hành gia đã hy sinh vì những vụ tai nạn và trục trặc kỹ thuật.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ án số tiền tương đương 5% GDP quốc gia “mất tích”
Kỳ án số tiền tương đương 5% GDP quốc gia “mất tích”

Bộ Tư pháp Liberia cho biết đang tiến hành điều tra vụ số tiền mới in trị giá khoảng 104 triệu USD, tương đương với 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này, đã “mất tích không dấu vết” sau khi được đưa từ nhà in ở nước ngoài về nước này.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 02:06

Mỹ nói "chim ăn thịt" F-22 chặn gần 600 máy bay đối thủ tại Syria
Mỹ nói "chim ăn thịt" F-22 chặn gần 600 máy bay đối thủ tại Syria

(Dân trí) - Mỹ cho biết, trong 6 tháng tác chiến tăng cường ở Syria, các máy bay chiến đấu F-22 của nước này đã xua đuổi 587 máy bay của Iran, Nga và Syria.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 11:47

Triều Tiên tuyên bố sẽ trụ vững dù bị trừng phạt đến 100 năm
Triều Tiên tuyên bố sẽ trụ vững dù bị trừng phạt đến 100 năm

Triều Tiên tuyên bố nước này có khả năng vượt qua tất cả các lệnh trừng phạt cho dù 10 năm hay 100 năm.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 11:35

Trữ lượng “kho báu” 3,3 nghìn tỷ của Triều Tiên
Trữ lượng “kho báu” 3,3 nghìn tỷ của Triều Tiên

(Dân trí) - Báo cáo mới được Hàn Quốc công bố gần đây cho thấy Triều Tiên hiện sở hữu trữ lượng khoáng sản khổng lồ, cao gấp nhiều lần so với nước láng giềng.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 10:41

Mỹ đình chỉ bay phi đội F-35 toàn thế giới sau sự cố
Mỹ đình chỉ bay phi đội F-35 toàn thế giới sau sự cố

(Dân trí) - Quân đội Mỹ cho biết đã đình chỉ toàn bộ phi đội F-35 để kiểm tra lỗi nghi ngờ ở phần thùng nhiên liệu sau vụ một máy bay F-35B của Lực lượng Thủy quân Lục chiến rơi ở South Carolina hồi tháng trước.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 10:40

Các nước đồng loạt ngầm chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Các nước đồng loạt ngầm chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Kinh tế Malaysia cho rằng việc quân sự hóa trên Biển Đông là trái phép trong bối cảnh Trung Quốc gần đây bị chỉ trích vì các hành động đòi hỏi yêu sách chủ quyền phi lý tại khu vực này.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 09:44

Bà Michelle Obama nói về tình bạn với cựu Tổng thống Bush
Bà Michelle Obama nói về tình bạn với cựu Tổng thống Bush

(Dân trí) - Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã nói về tình bạn đặc biệt giữa bà và cựu Tổng thống George W. Bush và cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy sự khác biệt về quan điểm chính trị, màu da, giới tính không phải điều khiến mọi người trở nên chia rẽ với nhau.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:59

Mỹ siết chặt xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc
Mỹ siết chặt xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ thông báo sẽ hạn chế các hoạt động xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân dụng sang Trung Quốc vì lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng không xin phép các công nghệ này để phục vụ cho lợi ích kinh tế hoặc chuyển đổi sang mục đích quân sự.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:41

Đệ nhất phu nhân Mỹ: Tôi bị bắt nạt nhiều nhất thế giới
Đệ nhất phu nhân Mỹ: Tôi bị bắt nạt nhiều nhất thế giới

(Dân trí) - "Có thể nói, tôi là người bị bắt nạt nhiều nhất thế giới", Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây với truyền thông.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 08:37

Video Mỹ điều máy bay B-2 nắn gân “sát thủ diệt Guam” của Trung Quốc
Video Mỹ điều máy bay B-2 nắn gân “sát thủ diệt Guam” của Trung Quốc

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tham gia cuộc tập trận tại Hawaii sau khi Trung Quốc tuyên bố tên lửa “sát thủ diệt Guam” của nước này bắt đầu đi vào hoạt động.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:42

Máy bay chiến đấu F-16 bị thiêu rụi sau vụ nổ ở căn cứ quân sự Bỉ
Máy bay chiến đấu F-16 bị thiêu rụi sau vụ nổ ở căn cứ quân sự Bỉ

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu F-16 của quân đội Bỉ đã bị phá hủy hoàn toàn sau khi phát nổ tại một căn cứ quân sự khiến 2 người bị thương và một máy bay khác bị hư hại, Không quân Bỉ cho biết.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 07:14

Cú thoát hiểm thần tốc của phi hành gia tàu vũ trụ Soyuz
Cú thoát hiểm thần tốc của phi hành gia tàu vũ trụ Soyuz

(Dân trí) - Hai phi hành gia trên tàu vũ trụ Soyuz đã thoát chết trong gang tấc khi thiết bị đẩy của con tàu gặp sự cố giữa không trung trong một sự cố hàng không vũ trụ được cho là nghiêm trọng nhất kể từ thời Liên Xô.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 06:59