Mạng tình báo Mỹ: Nga và EU "sẽ sụp đổ" trong một thập kỉ tới

Mạng tin tình báo chiến lược Stratfor (Mỹ) vừa cho công bố “Dự báo thập kỉ 2015 -2025”, tiên đoán về sự “sụp đổ” hiện hữu của Nga và Liên minh châu Âu (EU).

Đây là lần thứ 5 Stratfor đưa ra bản “Dự báo thập kỉ”. Tài liệu mới nhất này ẩn chứa nhiều nhận định gây sốc về những thay đổi diễn ra trong 10 năm tới. Nổi bật nhất là đánh giá về sự sụp đổ của Nga, EU và sự vượt thắng của quyền lực Mỹ dưới góc độ là siêu cường duy nhất.

Theo hãng tin Sputnkinews (Nga), báo cáo của Stratfor mở đầu bằng những tiên đoán “mơ hồ” về tương lai của nước Nga, với nhận định xung đột ở Ukraine vẫn sẽ là điểm trọng tâm trong hệ thống toàn cầu vài năm tới. Bằng những lời bình luận mang giọng điệu từ những năm 1990, Stratfor dự báo về sự “sụp đổ” của Nga, không tin rằng Liên bang Nga có thể tồn tại dưới hình thức như hiện nay trong thập kỉ tới. Theo các chuyên gia của Stratfor, những bất ổn về giá dầu sẽ giới hạn khả năng của Moskva trong việc phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia, đưa tới xung đột trong các quan hệ kinh tế ở các tổ chức, khu vực mà Nga giữ vai trò trung tâm.

George Friedman, người sáng lập, đồng thời là Giám đốc điều hành của Stratfor (Ảnh: AP)
George Friedman, người sáng lập, đồng thời là Giám đốc điều hành của Stratfor (Ảnh: AP)

Khi Nga yếu đi, lãnh thổ truyền thống giáp Nga và bên trong nước Nga sẽ đứt gãy và sáp nhập vào các thực thể mới - báo cáo nhìn nhận. Theo đó, Belarus và Ukraine sẽ nhập vào Ba Lan, Hungary, Romania, trong khi vùng Karelia (Nga) sẽ sáp nhập vào Phần Lan. Nga sẽ mất quyền kiểm soát đối với vùng Bắc Kavkaz (Caucasus), vùng Viễn Đông sẽ đi theo “xu hướng độc lập”. Dự báo của Stratfor về Nga đi ngược lại những nhận định của chính vị Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập tổ chức này -  George Friedman. Mới đây, ông này còn nói rằng “Nga có được sức mạnh giúp họ đối kháng được với những thách thức mà nếu là nước khác thì chắc chắn là đã bị phân rã… Nga có quyền lực chính trị và quân sự có thể bắt đầu chạm tới cả châu Âu”.

Stratfor cũng tiên đoán về sự bất ổn và khả năng sụp đổ của EU trong thập kỉ tới. Theo đó, các quốc gia ở Bắc Âu, Địa Trung Hải, Tây và Đông Âu sẽ có những đối kháng lợi ích không thể dung hòa được và sự sụp đổ có thể xảy đến vì “không thể có một chính sách chung làm vừa lòng toàn bộ châu Âu… Nếu tiếp tục tồn tại, EU sẽ vận hành theo một cách thức rời rạc và yếu kém hơn”. Ảnh hưởng của Đức được dự báo sẽ tụt giảm trong 10 năm tới, đó là sự co hẹp về thị trường xuất khẩu, dẫn đến suy giảm kinh tế mà hệ lụy kèm theo là khủng hoảng chính trị, xã hội trong nước. Ngược lại, Stratfor lại đề cao vai trò của Ba Lan – một đồng minh thân cận của Mỹ, với dự báo Ba Lan sẽ là “cường quốc thống lĩnh tại dải đất chiến lược Bắc Âu”.

Đối với các khu vực khác, “Dự báo thập kỉ” của Stratfor nhận định Trung Đông và Bắc Phi sẽ tiếp tục bất ổn, có thể đưa đến sự đổ vỡ của các quốc gia dân tộc. Còn tại châu Á, Trung Quốc được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều “thách thức chính trị, xã hội”, do nước này kết thúc thời kì tăng trưởng kinh tế nhanh.

Khi những đối thủ cạnh tranh toàn cầu suy yếu hoặc tan rã, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì địa vị quyền lực kinh tế, chính trị, quân sự trên thế giới, nhưng sẽ giảm bớt sự can dự như trong quá khứ. Trong một thế giới ngày càng nguy hiểm và bất ổn, quyền lực Mỹ sẽ luôn được duy trì và chín muồi - Stratfor nhìn nhận.

“Dự báo thập kỉ” được Stratfor bắt đầu công bố từ năm 1996, với thời hạn 5 năm/lần. Đây là công ty chuyên điều tra thông tin, tư vấn toàn cầu, được xem là “bóng mờ của CIA”, “một CIA tư nhân”. Tổ chức này thường tuyển dụng các chuyên gia phân tích của CIA vào làm việc. Khách hàng của Stratfor thường là các tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Đáng chú ý, Stratfor thường có thiên hướng chống Nga, với các phân tích được cho là phục vụ lợi ích của Mỹ.

Theo Hoài Thanh/Sputniknews/baotintuc.vn

Đang được quan tâm