1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mạng máy tính Nhà Trắng nghi bị Nga đột nhập

(Dân trí) - Một mạng máy tính của Nhà Trắng đã bị đột nhập bởi các tin tặc, được cho là có nguồn gốc từ Nga, và được chính phủ nước này tài trợ, báo giới Mỹ đưa tin.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo tờ Bưu điện Washington, một mạng máy tính không bí mật của Văn phòng Tổng thống Mỹ đã bị tấn công.

Giới chức Mỹ hiện đang điều tra vụ đột nhập, sau khi được thông báo bởi một quốc gia đồng mình, các nguồn tin cho biết.

Nhà Trắng tin rằng vụ tấn công được tài trợ bởi một quốc gia nào đó, nhưng không cho biết liệu có dữ liệu nào bị đánh cắp hay không.

Trong thông cáo gửi cơ quan báo chí, Nhà Trắng khẳng định “một số bộ phận của một mạng máy tính không bí mật” đã bị ảnh hưởng.

Một quan chức giấu tên thì tiết lộ với tờ Bưu điện Washington rằng: “Trong quá trình đánh giá các mối đe dọa hiện hữu, chúng tôi đã xác định hành động gây quan ngại đối với mạng EOP không bí mật. Bất kỳ hoạt động nào như vậy đều được chúng tôi xem là rất nghiêm trọng. Trong trường hợp này, chúng tôi đã ngay lập tức có hành động đánh giá và giảm thiểu hành động đó”.

“Được tài trợ bởi chính phủ”

“Chắc chắn rằng, có nhiều kẻ nhận thấy các mạng lưới của chúng tôi là những mục tiêu hấp dẫn, và tìm cách tiếp cận những thông tin nhạy cảm. Chúng tôi vẫn đang đánh giá hành động đáng ngờ”.

Nguồn tin trên cũng cho biết vụ tấn công trên phù hợp với nỗ lực được một quốc gia tài trợ, và Nga được chính phủ Mỹ cho rằng là một trong những mối đe dọa có khả năng cao nhất.

“Hầu như thường xuyên, luôn có những kẻ xấu tìm cách xâm nhập vào hệ thống chúng tôi”, quan chức giấu tên thứ hai của Nhà Trắng nói. “Đây là một cuộc chiến liên tục của chính phủ, và các hệ thống nhạy cảm của chính phủ, do đó chúng tôi luôn lo ngại việc có những cá nhân tìm cách xâm nhập vào hệ thống của mình”.

Nguồn tin của tờ Bưu điện Washington khẳng định vụ tấn công được phát hiện cách đây 2-3 tuần. Một số nhân viên Nhà Trắng được đề nghị thay đổi mật khẩu, và một số dịch vụ mạng bí gián đoạn.

Thanh Tùng
Theo BBC