Màn trình diễn ấn tượng của “bóng ma” Su-57 trên bầu trời Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga, Sukhoi Su-57 xuất hiện tại Triển lãm quân sự thế giới gần thủ đô Moscow đã gây ấn tượng bởi các thông số kỹ thuật và khả năng ẩn mình như một “bóng ma”.

Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 (Ảnh: Daily Star)
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 (Ảnh: Daily Star)

Tại Triển lãm hàng không thế giới kết thúc hôm 12/8 tại Nga, máy bay Sukhoi Su-57 đã mang đến một màn trình diễn xuất sắc.

Su-57 là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên mà Nga sản xuất. Truyền thông Nga mới đây vừa công bố đoạn video giới thiệu chi tiết về chiếc máy bay này.

Su-57 có tiền thân là dự án sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình PAK FA T-50. Dự án này được Nga ấp ủ nhằm tạo ra một máy bay mạnh mẽ mới đủ sức thay thế 2 huyền thoại của không quân Nga MiG-29 và Su-27.

Su-57 được trang bị những vũ khí đáng sợ như tên lửa hành trình cận áp Kh-35UEm và tên lửa hành trình siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân BrahMos-A.

Máy bay chiến đấu 2 động cơ đa chức năng thế hệ thứ 5 Su-57 được sản xuất bởi ông lớn trong ngành sản xuất vũ khí Nga, Sukhoi.

Su-57 được cho là có thể điều khiển được từ xa, ví dụ từ máy bay không người lái. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và nó có thể di chuyển rất linh động trong tầm bay 5.500 km.

Truyền thông Nga đánh giá Su-57 vượt trội hơn các đối thủ máy bay tàng hình trong các đội bay của Mỹ tại thời điểm hiện tại. Nga gọi máy bay là “bóng ma” vì việc dò ra được Su-57 là điều không thể ở thời điểm hiện tại.

Dự kiến, Su-57 sẽ được bổ sung vào biên chế Không quân Nga vào năm sau. Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Viktor Bondarev, nói: “Có lẽ bất cứ quốc gia nào cũng sẽ muốn có được chiếc máy bay như vậy. Và chúng tôi đang sở hữu nó”.

Đức Hoàng

Tổng hợp

Tin liên quan