Thứ tư, 28/08/2019 - 10:51

Màn hạ cánh gây tranh cãi của "bóng ma bầu trời" Su-57 Nga

Dân trí

Một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu Su-57 của Nga hạ cánh một cách khác thường đã làm dấy lên hàng loạt đồn đoán và lý giải về nguyên nhân.

Video máy bay Su-57 Nga hạ cánh khác thường gây “sốt”
Màn hạ cánh gây tranh cãi của bóng ma bầu trời Su-57 Nga - 1

Máy bay chiến đấu Su-57 (Ảnh: Sputnik)

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Nga những ngày qua được quay vào ngày 26/8 tại sân bay Zhukovsky. Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57 bất ngờ bung dù hãm trước khi hạ cánh khá mạnh xuống mặt đường băng.

Theo người đăng tải, đoạn video ghi lại thời điểm Su-57 đang chuẩn bị cho triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Moscow MAKS-2019, một ngày trước khi sự kiện chính thức khai mạc.

Đoạn video đã khiến dư luận Nga đưa ra nhiều quan điểm trái chiều về việc vì sao dù lại bung ra khi máy bay hạ cánh. Một số ý kiến cho rằng đây là một phương pháp Nga cố tình thực hiện nhằm diễn tập khi máy bay hạ cánh ở đường băng ngắn. Họ cho rằng cách hạ cánh như vậy là khá “ấn tượng” khi càng máy bay đáp xuống mặt đất mạnh hơn đáng kể so với cách hạ cánh thông thường.

“Dĩ nhiên, nó trông rất ấn tượng. Tôi không biết càng hạ cánh của Su-57 chịu được lực lớn bao nhiêu nhưng nếu đây là cách mà nó hạ cánh, thì đó sẽ là khái niệm mới về hạ cánh. Thả máy bay rơi từ độ cao 2-3 m xuống đường băng thông thường có thể sẽ khiến càng đáp trục trặc”, một người dùng nhận xét.

Tuy nhiên, một số người xem lại cho rằng đây có thể là lỗi của phi công điều khiển khi đã để máy bay đáp xuống mạnh như vậy và điều này có thể dẫn tới tai nạn.

“Đây có phải là phương pháp hạ cánh trên đường băng ngắn với dù hãm hay đơn giản là phi công mắc lỗi? Với tôi, người này đã khiến lực dồn khá mạnh vào càng đáp so với cách hạ cánh thông thường”, một người khác viết.

Tuy nhiên, Sputnik đánh giá đoạn video phản ánh được sức mạnh của càng hạ cánh trên Su-57.

Là một sản phẩm của tập đoàn chế tạo máy bay nổi tiếng Sukhoi, Su-57 là dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm sánh ngang với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-35 của Mỹ. Su-57 được đánh giá cao vì khả năng cơ động và có thể bay ở tốc độ siêu âm.

Máy bay chiến đấu này có thể tấn công các mục tiêu cả trên mặt đất lẫn trên không. Ngoài ra, Su-57 cũng gây ấn tượng với khả năng tàng hình và được mệnh danh là “bóng ma bầu trời”. Theo truyền thông Nga, tốc độ tối đa của Su-57 có thể đạt tới xấp xỉ 2.600 km/h và nó có thể di chuyển linh động trong tầm bay 5.500 km.

Đức Hoàng

Theo Sputnik

Từ khóa: