1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Malaysia yêu cầu toàn bộ nhà ngoại giao Triều Tiên về nước

Đức Hoàng

(Dân trí) - Malaysia tuyên bố sẽ yêu cầu toàn bộ nhà ngoại giao Triều Tiên đang làm việc ở nước này rời đi, sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Kuala Lumpur.

Malaysia yêu cầu toàn bộ nhà ngoại giao Triều Tiên về nước  - 1

Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia (Ảnh: EPA-EFE).

AP đưa tin, Malaysia ngày 19/3 thông báo sẽ yêu cầu toàn bộ những nhà ngoại giao Triều Tiên về nước trong 48 giờ, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước đang leo thang vì Triều Tiên tuyên bố cắt hoàn toàn quan hệ với Malaysia.

Trước đó, Triều Tiên đã đưa ra quyết định trên sau khi tòa án tối cao Malaysia ngày 9/3 phán quyết ông Mun Chol Myong, một công dân Triều Tiên, có thể bị dẫn độ sang Mỹ và đối diện với cáo buộc rửa tiền.

Ông Mun bị bắt vào năm 2019 sau khi Mỹ cáo buộc ông thực hiện hành vi rửa tiền thông qua các công ty bình phong và cung cấp các tài liệu gian lận để hỗ trợ đưa các chuyến hàng bất hợp pháp đến Triều Tiên. Ông Mun đã chống lại yêu cầu dẫn độ, cho rằng nó có động cơ chính trị.

Triều Tiên cáo buộc Malaysia đã có "hành vi thù địch to lớn để đáp ứng sức ép từ Mỹ". Bình Nhưỡng gọi cáo buộc rửa tiền mà ông Mun đối mặt là "bịa đặt vô lý" và kế hoạch do Mỹ "dàn dựng" và cảnh báo Washington "sẽ phải trả giá đắt ".

Quan hệ giữa Triều Tiên và Malaysia đã gần như bị đóng băng sau vụ việc năm 2017 khi một công dân Triều Tiên bị sát hại bằng chất độc thần kinh ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Công dân này bị nghi là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ thông tin này.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho rằng động thái của Triều Tiên là "không thân thiện và không xây dựng", đồng thời yêu cầu toàn bộ nhân viên ngoại giao và người phụ thuộc của họ ở Đại sứ quán Triều Tiên phải rời Malaysia.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cũng cho biết toàn bộ nhân viên ngoại giao Malaysia đã hồi hương sau khi hoạt động của Đại sứ quán nước này ở Bình Nhưỡng bị đình chỉ.

Malaysia cho biết họ đã tìm cách tăng cường quan hệ với Triều Tiên ngay cả sau nghi án Kim Jong Nam vào năm 2017 và nhận định rằng quyết định của Bình Nhưỡng "rõ ràng là không chính đáng, không cân xứng và gây tác động tiêu cực" cho hòa bình và ổn định của khu vực.

Phía Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia xác nhận họ sẽ đóng cửa cơ sở ngoại giao này.

Theo giới chuyên gia, động thái của Triều Tiên được xem là một trong những lựa chọn mạnh mẽ nhất họ có thể làm để thể hiện sự bất bình với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mà không gây ra nguy cơ tổn hại tới cơ hội quay lại bàn đàm phán giữa 2 nước về vấn đề phi hạt nhân hóa.