1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Malaysia: Số ca nhiễm tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội

Minh Phương

(Dân trí) - Số ca Covid-19 ở Malaysia tiếp tục tăng mạnh do sự lây lan của biến chủng Delta trong bối cảnh chính phủ nước này dự kiến nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch.

Malaysia: Số ca nhiễm tăng kỷ lục, Covid-19 lan đến quốc hội - 1

Một phiên họp đặc biệt tại trụ sở quốc hội Malaysia ở Kuala Lumpur ngày 26/7 (Ảnh: AFP).

Hãng tin Star dẫn thông tin từ Bộ Y tế Malaysia ngày 31/7 cho biết, trong vòng 24h qua, nước này ghi nhận thêm 17.786 ca mắc Covid-19, số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay. Tính đến ngày 31/7, Malaysia đã có tổng cộng hơn 1,1 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 9.000 người đã tử vong.

Trước đó, giới chức y tế Malaysia cho biết, hôm 29/7, nước này ghi nhận 11 ca mắc Covid-19 tại Hạ viện. Dựa vào đánh giá rủi ro và lịch sử di chuyển của các ca nhiễm, giới chức Malaysia lo ngại những người này đã có mặt ở một số địa điểm bên trong trụ sở quốc hội trong thời gian diễn ra kỳ họp đặc biệt bắt đầu từ ngày 26/7 và dự kiến kéo dài 2/8.

Ngay lập tức, toàn bộ gần 1.200 người tại trụ sở quốc hội Malaysia đã được tiến hành xét nghiệm Covid-19. Giới chức năng cũng triển khai khử khuẩn tòa nhà. Ngoài ra, Thư ký Hạ viện Nizam Mydin Bacha Mydin cho biết, phiên họp quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 2/8 tới sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Malaysia, nguyên nhân được cho là do sự lây lan của biến chủng Delta. Quốc vương Malaysia Al-Sultan Abdullah ngày 31/7 đã ra sắc lệnh yêu cầu gia hạn tình trạng khẩn cấp ở bang Sarawak. Theo sắc lệnh này, Sarawak phải hoãn cuộc bầu cử bang nhằm ngăn số ca nhiễm gia tăng. Như vậy bang Sarawak là địa phương duy nhất tại Malaysia gia hạn tình trạng khẩn cấp, trong khi các địa phương khác dự kiến sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp quốc gia từ ngày 1/8.