Malaysia khiếu nại Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Dân trí) - Trước hành vi ngang nhiên xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc, chính phủ Malaysia ngày 8/6 khẳng định sẽ bày tỏ sự phản đối qua đường ngoại giao, và thủ tướng nước này sẽ trực tiếp thảo luận vụ việc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc từng xâm phạm lãnh hải Malaysia năm 2014 (Ảnh: Getty)
Một tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc từng xâm phạm lãnh hải Malaysia năm 2014 (Ảnh: Getty)

Thông tin được Bộ trưởng an ninh nội địa Malaysia Shahidan Kassim khẳng định với báo giới địa phương trong ngày thứ Hai.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một tàu của lực lượng tuần tra bờ biển Trung Quốc bị phát hiện đi vào vùng biển phía Bắc đảo Borneo, của Malaysia hồi tuần trước.

Đây được xem như hành động bày tỏ thái độ hiếm hoi của Malaysia, sau thời gian dài kín tiếng trước những tranh chấp liên quan đến chủ quyền biển đảo trong khu vực, giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN khác.

“Đây không phải khu vực có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ có hành động ngoại giao”, Bộ trưởng Shahidan Kassim khẳng định, và cho biết thêm, thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak dự kiến sẽ trực tiếp thảo luận vấn đề này với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hồi tuần trước, ông Kassim đã đăng tải trên Facebook của mình những hình ảnh cho thấy một tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc thả neo tại bãi cạn Luconia, khu vực cách đảo Borneo của Malaysia chừng 150km về phía Bắc, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia. Đáng chú ý là bãi cạn Luconia cách Trung Quốc đại lục tới hơn 2000km.

Bộ ngoại giao Trung Quốc ngày 8/6 ra tuyên bố khẳng định không hay biết tuyên bố của Malaysia rằng một tàu của Trung Quốc xuất hiện tại bãi Luconia.

Bắc Kinh hiện tuyên bố chủ quyền với khoảng 90% diện tích Biển Đông, thông qua cái gọi là đường 9 đoạn. Tuy nhiên nước này không hề xác định chính xác tọa độ của đường này, và cũng không đưa ra được căn cứ pháp lý cho tuyên bố của mình.

Theo ông Kassim, bãi Luconia là khu vực “giàu khí tự nhiên và dầu mỏ”.

Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein từng cảnh báo về tình hình an ninh xấu đi do tranh chấp trên Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore mới đây. Ông Hussein cho rằng “nếu chúng ta không cẩn thận, nó có thể leo thang thành một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất thời đại, nếu không muốn nói là trong lịch sử”.

Thanh Tùng
Theo WSJ
Đang được quan tâm