Malaysia điều thêm thiết bị hiện đại tìm MH370

(Dân trí) - Chính phủ Malaysia ngày 6/7 cho biết sẽ điều thêm một tàu hải quân được trang bị thiết bị lập bản đồ đáy biển hiện đại tới phía Nam Ấn Độ Dương, để tiếp tục tìm kiếm chuyến bay MH370 bị mất tích hôm 8/3.

Chiến dịch tìm kiếm MH370 sẽ được nối lại trong tháng tới
Chiến dịch tìm kiếm MH370 sẽ được nối lại trong tháng tới

Thông tin được Bộ trưởng quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein, người cũng là quyền Bộ trưởng giao thông, xác nhận với báo giới. Theo đó, chiếc tàu hải quân trên sẽ được điều đi vào ngày 4/8 tới để tìm kiếm tại khu vực biển sâu, ngoài khơi phía Tây Úc.

Tập đoàn năng lượng Petronas cùng với các công ty Deftech và Phoenix International sẽ triển khai một thiết bị kéo có tên thiết bị rò sóng âm khẩu độ tổng hợp để quét đáy biển, ông Hussein nói.

Trong khi đó hãng đóng tàu Boustead Heavy Industries cùng công ty iXBlue Australia cũng điều tới một thiết bị dò sóng âm sâu cùng một thiết bị được điều khiển từ xa.

“Chỉ thị triển khai ngay lập tức đã được đưa ra và các thiết bị dự kiến sẽ có mặt tại khu vực tìm kiếm khoảng giữa tháng 8/2014”, vị Bộ trưởng khẳng định, nhưng không cho biết ước tính chi phí là bao nhiêu.

Malaysia đã triển khai một tàu tới vùng biển trên hồi tháng 4, và sẽ tiếp tục lưu lại khu vực này.

Chuyến bay MH370 mất liên lạc hôm 8/3 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, mang theo 239 người trên khoang. Theo các dữ liệu từ vệ tinh, máy bay được cho là đã đổi hướng và rơi xuống vùng biển Nam Ấn Độ Dương. Dù vậy, đến nay một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn do Úc chủ trì vẫn chưa tìm thấy mảnh vỡ nào của chiếc Boeing 777.

Giới chức Úc hồi tháng trước cho biết khu vực tìm kiếm sẽ được dịch về phía Nam, sau khi rà soát thông tin từ vệ tinh. Họ cũng nhận định máy bay đã ở chế độ lái tự động khi hết nhiên liệu và lao xuống biển.

Thanh Tùng
Theo AFP