Thứ tư, 17/04/2019 - 09:37

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm

Dân trí

Chính quyền Malaysia đã bắt giữ 2 người Việt Nam tình nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm.

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm - 1

Các quan chức Malaysia và tang vật vụ việc (Ảnh: BERNAMA)

New Straits Times dẫn phát biểu ngày 16/4 của Bộ trưởng Nguồn nước, Đất đai và tài nguyên thiên nhiên Malaysia Xavier Jayakumar cho biết, chính quyền Malaysia đã bắt 2 đối tượng Việt Nam nghi là săn trộm các động vật quý hiếm.

Trong quá trình khám xét, lực lượng hành pháp đã phát hiện 2 đối tượng này giấu các bộ phận của gấu và hổ trong người.

Malaysia nổi tiếng với những cánh rừng rậm và là nơi sinh sống của nhiều động vật hoang dã như voi, đười ươi, hổ, nhưng chúng thường trở thành mục tiêu của các tay săn trộm. Kualar Lumpur đang trong chiến dịch “tuyên chiến” với nạn săn bắt thú quý hiếm tràn lan và bừa bãi.

Hai người đàn ông Việt Nam, 25 tuổi và 29 tuổi, bị lực lượng bảo vệ động vật hoang dã bắt hôm 15/4 tại một khu bảo tồn quốc gia ở phía đông bang Terengganu, theo ông Jayakumar.

Hai người đàn ông mang theo móng vuốt và răng của hổ Malayan, giống hổ từng rất phổ biến tại các cánh rừng Malaysia với hàng nghìn cá thể. Tuy nhiên, loài vật này đang đối mặt với tình huống ngặt nghèo khi bị săn bắn bừa bãi.

Lực lượng hành pháp cũng tịch thu răng và móng vuốt của gấu, răng lợn rừng và các đồ đạc dùng để đi săn bao gồm dao, rìu và dây để đặt bẫy.

“Hai nghi phạm đã bị bắt và sẽ bị tạm giam trong 3 ngày để hỗ trợ điều tra”, ông Jayakumar nói.

Da hổ là mặt hàng được nhiều nhà sưu tầm săn lùng với giá cao trên thị trường chợ đen, trong khi các bộ phận của loài động vật này thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền tại các nước châu Á.

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm - 2

Cận cảnh các tang chứng (Ảnh: BERNAMA)

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm - 3

(Ảnh: BERNAMA)

 

Đức Hoàng

Theo New Straits Times

Đáng quan tâm
Mới nhất