Thứ hai, 17/09/2012 - 13:23

Lybia bắt giữ 50 nghi phạm tấn công lãnh sự quán Mỹ

Dân trí

Ngày 16/9, chủ tịch quốc hội Lybia khẳng định nước này đã bắt giữ khoảng 50 người có liên quan đến vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ hồi tuần trước.

Vụ tấn công vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi vừa qua diễn ra đồng thời với các vụ biểu tình của người dân Lybia sau khi một đoạn video trong bộ phim được quay tại Mỹ đã báng bổ nhà tiên tri Mohammad của người Hồi giáo. Vụ việc khiến đại sứ Mỹ cùng 3 nhân viên khác tử nạn.

Cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nhiều nơi đang bị tấn công
Cơ quan ngoại giao của Mỹ ở nhiều nơi đang bị tấn công

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS của Mỹ về việc bao nhiêu người đã bị bắt do có dính líu đến vụ tấn công, người đứng đầu quốc hội Lybia Mohammed Magarief khẳng định “khoảng 50”. Dù vậy số liệu này đang gây hoài nghi bởi Bộ trưởng nội vụ Lybia Fawzi Abdel A’al khi trả lời câu hỏi tương tự của Reuters lại chỉ cho biết có 4 người đã bị bắt còn khoảng 50 người “bị truy nã để phục vụ điều tra”.

Theo ông Magarief một số người bị bắt không phải công dân Lybia và có liên hệ với mạng lưới khủng bố al Qaeda. “Vụ việc đó chắc chắn có bàn tay sắp đặt của người nước ngoài, bởi những người này đã nhập cảnh vào Lybia vài tháng trước và họ đã lên kế hoạch tội ác kể từ khi đặt chân tới đây”, vị quan chức này khẳng định trước khi cho biết thêm có một số người đến từ Mali và Algeria.

Người đứng đầu quốc hội Lybia cũng thừa nhận tình hình an ninh tại nước này vẫn còn “khó khăn” cho người Mỹ cũng như cho chính người dân địa phương. Washington hiện muốn FBI vào cuộc điều tra vụ tấn công tuy nhiên ông Magarief tin rằng còn quá sớm để cử các điều tra viên tới.

“Có lẽ tốt hơn hết là họ nên tránh xa thêm một thời gian nữa cho đến khi chúng tôi làm được những gì mình phải làm”, ông Magarief nói. Ông khẳng định rất ít có khả năng vụ tấn công là hành động bột phát sau khi đoạn video được công bố bởi nó diễn ra trong lần kỷ niệm thứ 11 vụ tấn công khủng bố 11/9.

“Những cảnh tượng hỗn loạn, những tội ác nhắm vào cố đại sứ Chris Stevens và đồng nghiệp của ông không thể bị đánh đồng theo bất kỳ cách nào với cảm xúc của người Lybia đối với nước Mỹ và công dân Mỹ”, người đứng đầu quốc hội Lybia trấn an. Trong khi đó Bộ trưởng Nội vụ Abdel A’al thì khẳng định có dấu hiệu cho thấy người biểu tình đã được vũ trang.

Cũng trong ngày 16/9, đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice thì nhận định những thông tin ban đầu cho thấy vụ tấn công lãnh sự quán kể trên không được lên kế hoạch trước. “Không nghi ngờ gì, như chúng ta đã từng thấy trong những vụ như “The Satanic Verses” với hình biếm họa về nhà tiên tri Mohammad, những yếu tố gây kích động vẫn vậy và vụ việc này cũng tương tự những gì từng diễn ra”.

Sau khi lãnh sự quán bị tấn công, các nhân viên đã được chuyển tới một khu vực được gọi là “nhà an toàn”. Thế nhưng tại đây vụ tấn công thứ hai đã xảy ra. Khi được hỏi bằng cách nào những kẻ quá khích có thể thực hiện đợt tấn công tiếp theo này, ông Abdel A’al cho rằng có thể có sự rò rỉ thông tin từ bên trong hàng ngũ những người bảo vệ đại sứ quán.

“Tôi nghĩ đã có sự rò rỉ thông tin từ nhóm bảo vệ đại sứ quán. Việc này sẽ được điều tra cụ thể nhưng có dấu hiệu cho thấy đây là một khả năng”.

Thanh Tùng
Theo Reuters