Lý Quang Diệu giúp đảo quốc sư tử "hóa rồng" như thế nào?

Dân trí Với tầm nhìn rộng và tư duy lãnh đạo đầy thực tế, Thủ tướng đầu tiên của Singapore Lý Quang Diệu đã biến đất nước này từ một đảo quốc nhỏ khan hiếm tài nguyên thiên nhiên thành một "con rồng" châu Á, một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ kinh tế, du lịch thế giới.
>>Những phát ngôn bất hủ của nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu
>>Lý Quang Diệu: Phải thoát khỏi tham lam, tham nhũng
>>Lý Quang Diệu - nhà lãnh đạo kiệt xuất trong lịch sử đương đại

Lý Quang Diệu - nhà khai quốc công thần của Singapore. (Ảnh:
Lý Quang Diệu - nhà khai quốc công thần của Singapore. (Ảnh: Getty)

Lý Quang Diệu sinh ngày 16/9/1923 trong một gia đình người Hoa di dân sang Singapore. Cái tên Quang Diệu trong tiếng Quan Thoại là "guang yao", có nghĩa là “thông minh và sáng láng”, ẩn chứa sự kỳ vọng của cả gia đình dành cho ông.

Cha của ông Lý Quang Diệu là một người chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nền văn hóa Anh. Cựu Thủ tướng Singapore từng được gọi với cái tên mang đậm chất Anh là Harry Lee trong suốt thời trai trẻ.

Cậu bé Harry Lee theo học tại một ngôi trường của Anh ở Singapore và luôn có thành tích học tập xuất sắc, thường giành vị trí đứng đầu lớp. Nhưng sau đó, việc học của cậu bị gián đoạn do phát xít Nhật tới chiếm đóng đảo quốc này hồi năm 1942.

Sau chiến tranh, ông đến học tại Trường cao đẳng Raffles, Singapore trong một khoảng thời gian ngắn trước khi chuyển sang Đại học Cambridge của Anh học ngành luật. Tại trường Raffles, ông đã gặp và yêu bà Kha Ngọc Chi, một sinh viên hơn ông 2 tuổi, học cùng lớp và thường thắng ông trong cuộc cạnh tranh ngôi vị sinh viên giỏi nhất.

Ông Lý sau đó đã kết hôn với bà Kha năm 1947 sau khi bà giành được học bổng, sang Cambridge hội ngộ với ông. 

Sau khi trở về Singapore, ông Lý Quang Diệu và vợ đã trở thành những luật sư xuất sắc. Với tố chất lãnh đạo bẩm sinh, sở hữu trí tuệ sắc sảo của một luật sư, cộng với sự cống hiến, hỗ trợ thầm lặng của người vợ Kha Ngọc Chi, ông Lý đã dễ dàng gia nhập con đường chính trị và nhanh chóng trở thành lãnh đạo của Singapore.
 
Lý Quang Diệu khi đang trong chiến dịch tranh cử hồi năm 1958. (Ảnh: 
Lý Quang Diệu khi đang trong chiến dịch tranh cử hồi năm 1958. (Ảnh: Getty)

Tháng 11/1954, Đảng nhân dân hành động (PAP) được thành lập với sự góp công sáng lập của Lý Quang Diệu. Năm 1955, ông trở thành Tổng thư ký của PAP.

Ngày 31/8/1957, Liên bang Malaysia giành được độc lập. Đảng PAP đã thắng cử với số lượng ghế lớn trong cuộc bầu cử ngày 5/6/1959, sau đó, ông Lý Quang Diệu tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng của bang tự trị Singapore.

Khoảnh khắc đầy đau khổ

Năm 1960, đất nước Singapore được một tờ tạp chí mô tả như một “vũng nước tù đọng, nghèo nàn và lạc hậu”. Singapore gần như là một đảo quốc không có tài nguyên gì đáng giá ngoài biển cả mênh mông và nước mặn vây quanh, phải nhập khẩu cả nước ngọt để uống và sinh hoạt. 
 
Dưới sự lãnh đạo của ông Lý, Singapore đã sáp nhập vào Malaysia năm 1963. Nhưng những mâu thuẫn về tư tưởng và các cuộc xung đột liên miên xảy ra giữa các nhóm sắc tộc trong lòng Malaysia đã buộc Singapore ly khai 2 năm sau đó, trở thành một nhà nước hoàn toàn độc lập.

Tháng 8/1965, Quốc hội Malaysia biểu quyết thông qua nghị quyết cắt đứt quan hệ với tiểu bang Singapore. Thủ tướng Lý Quang Diệu đã phải đứng ra gánh vác trọng trách xây dựng Cộng hoà Singapore mới được hình thành, không có tài nguyên thiên nhiên, không có nguồn nước và khả năng quốc phòng.

Trong thông cáo về quyết định ly khai, ông Lý Quang Diệu viết: “Suốt cuộc đời tôi, tôi luôn tin tưởng vào sự kết hợp và thống nhất của hai vùng lãnh thổ... Ngay lúc này, tôi, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, nhân danh nhân dân và chính quyền Singapore, tuyên bố rằng kể từ hôm nay, ngày 9/8/1965, Singapore sẽ vĩnh viễn là một quốc gia độc lập, dân chủ với đầy đủ chủ quyền… ".

Đây là một bước đi khó khăn đối với nhà lãnh đạo Lý Quang Diệu, người nhìn nhận rằng liên minh với Malaysia là cách để rũ bỏ hoàn toàn quá khứ thuộc địa của Singapore. Ông Lý đã gọi đây là một “khoảnh khắc đầy đau khổ”. Trong cuốn hồi ký của mình, Lý Quang Diệu nói rằng ông không thể ngủ ngon và từng ngã bệnh sau ngày Singapore ly khai.

Tuy nhiên, khi Thủ tướng Anh Harold Wilson bày tỏ những quan ngại của mình về hoàn cảnh của Singapore lúc đó, ông đã nhận được hồi đáp của Lý Quang Diệu: "Đừng lo cho Singapore… Chúng tôi sẽ cân nhắc mọi hệ lụy có thể xảy ra khi quyết định bất cứ động thái nào trên bàn cờ chính trị...".

Singapore từ một vũng ao thành "con rồng" châu Á

Ông Lý đã tiến hành một cuộc cải cách khổng lồ. (Ảnh: 
Ông Lý đã tiến hành một cuộc cải cách khổng lồ. (Ảnh: Getty)

Theo New York Times, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã tiến hành một cuộc cải cách khổng lồ nhằm biến đổi Singapore từ một nơi “nghèo khổ và xuống cấp” trở thành một đất nước công nghiệp hiện đại.

Để làm được điều này, ông đã duy trì sự kiểm soát về chính trị nghiêm ngặt đối với mọi mặt của đảo quốc này, biến nó thành một trong các xã hội quy củ nhất thế giới.

Về đối nội, Singapore thực thi một đường lối của riêng mình với chế độ một đảng lãnh đạo với những luật lệ nghiêm khắc (phạt từ những điều nhỏ nhặt như xả rác công viên, kéo nước nhà vệ sinh, nhóm họp từ 5 người phải xin phép...). 

Ông Lý Quang Diệu ngay từ đầu đã mời gọi các công ty nước ngoài đến mở các xưởng nhỏ ở Singapore, dù thường là họ trả công nhân những đồng lương rẻ mạt. Ông chấp nhận hy sinh để phát triển đất nước Singapore lúc bấy giờ hầu như chỉ phụ thuộc vào các căn cứ quân sự của Anh. Thủ tướng Lý Quang Diệu lúc này đã quyết định kìm hãm các nghiệp đoàn bởi sợ họ làm cản bước nhà đầu tư.

Ngoài ra, xác định giáo dục là điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế, ông ban hành hàng loạt chính sách giáo dục, trong đó có sử dụng tiếng Anh bắt buộc trong trường học - một quyết định cực kỳ nhạy cảm tại một quốc gia đa dạng về sắc tộc như Singapore. Ông Lý Quang Diệu kiên định với chính sách của mình bởi nhận thức rõ rằng tiếng Anh là ngôn ngữ để kiếm tiền và giúp Singapore hội nhập quốc tế.

Bên cạnh ngăn chặn chảy máu chất xám, nhà khai quốc công thần của Singapore cũng tìm mọi cách biến nước này thành “thỏi nam châm” thu hút nhân tài trên thế giới. Singapore ra sức hút làn sóng “tị nạn chất xám”, kéo các nhân tài đến Singapore để làm việc, để kiếm tiền, cùng góp phần giúp đảo quốc sư tử “hóa rồng”. 

Về đối ngoại, ông Lý có một tầm nhìn xa về chiến lược. Singapore chủ trương thiết lập quan hệ với mọi quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 
 
Singapore luôn duy trì mối quan hệ giao hữu thân thiện với láng giềng Malaysia, nguồn cung cấp nước ngọt sống còn cho Singapore, dù không phải lúc nào cũng thuận hòa.

Với nước khổng lồ Trung hoa, Singapore - một quốc gia với số đông Hoa kiều - rất coi trọng mối quan hệ giữa hai nước. Nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của việc hợp tác với Bắc Kinh, ông Lý Quang Diệu có mối quan hệ tốt với lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

 Lý Quang Diệu là người đặt nền móng cho đất nước Singapore hiện đại. (Ảnh: 
 Lý Quang Diệu là người đặt nền móng cho đất nước Singapore hiện đại. (Ảnh: BBC)

Từ một làng chài, chỉ sau 3 thập niên, Singapore vụt sáng thành một đất nước giàu có. Dưới sự lãnh đạo của Lý Quang Diệu, GDP theo đầu người của Singapore đã tăng 15 lần từ năm 1960 đến năm 1980.

Sau ba thập niên, Singapore đã vươn lên đứng trong danh sách các nước phát triển nhất. Người Singapore xứng đáng ngẩng đầu kiêu hãnh chỉ cho thế giới đất nước của họ là xứ sở trong lành với môi trường sạch sẽ và xanh tươi, cuộc sống văn minh, kỷ cương và hầu như không có tham nhũng.

Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, người vào lúc 3h18 sáng nay 23/3 đã qua đời ở tuổi 91, được vinh danh là nhà kiến trúc của đất nước với kinh tế thịnh vượng và nếp sống văn minh tiên tiến này.

Thoa Phạm
Theo BBC, New York Times
MỚI NHẤT
Tượng Phật nghìn tuổi chứa xác ướp có thể bị đánh cắp
Tượng Phật nghìn tuổi chứa xác ướp có thể bị đánh cắp

Các chuyên gia di tích Trung Quốc cho rằng xác ướp nhà sư 1.000 năm tuổi bên trong bức tượng Phật đã bị lấy cắp từ một ngôi làng ở miền Đông Trung Quốc năm 1995.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:30

Lính tình nguyện Ukraine được điều động quay về thủ đô Kiev
Lính tình nguyện Ukraine được điều động quay về thủ đô Kiev

Hãng tin Vesti dẫn các nguồn tin trong khu vực chiến sự cho biết tối 22/3, nhiều binh sỹ của các lữ đoàn tình nguyện, mang theo vũ khí, đã rời vùng chiến sự ở miền Đông Ukraine quay về thủ đô Kiev.

Thứ ba, 24/03/2015 - 04:30

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ông Lý Quang Diệu là người bạn lớn của VN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Ông Lý Quang Diệu là người bạn lớn của VN

(Dân trí) - Chiều ngày 23/3/2015, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K.Shanmugam về sự ra đi vĩnh viễn của Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:21

Lãnh đạo thế giới viết lời tiễn biệt cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
Lãnh đạo thế giới viết lời tiễn biệt cố Thủ tướng Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Các lãnh đạo thế giới hôm nay 23/3 đã viết vào sổ tang những dòng tiễn biệt cuối cùng, gửi lời chia buồn với gia đình cố Thủ tướng Lý Quang Diệu và người dân Singapore về sự ra đi của người đã đặt nền móng cho sự phồn thịnh của Singapore ngày nay.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:16

Anh đón tàu sân bay "khủng" của Mỹ
Anh đón tàu sân bay "khủng" của Mỹ

(Dân trí) - Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt ngày 22/3 đến Anh trong hành trình nhằm biểu dương sức mạnh quân sự Mỹ và hiện không thể cập cảng nước bạn vì kích thước tàu quá lớn. Chuyến thăm được thực hiện giữa lúc đang có nhiều lo ngại về việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Anh.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:10

Nhật Bản, Indonesia nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng
Nhật Bản, Indonesia nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng

(Dân trí) - Các lãnh đạo Nhật Bản và Indonesia hôm nay đã nhất trí tăng cường quan hệ quốc phòng và hợp tác để duy trì hòa bình trong khu vực, trong bối cảnh cảnh thẳng giữa Trung Quốc với các láng giềng gia tăng vì tranh chấp lãnh thổ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 07:52

Thuyền trưởng Trung Quốc lĩnh án phạt vì đánh bắt san hô quý trái phép
Thuyền trưởng Trung Quốc lĩnh án phạt vì đánh bắt san hô quý trái phép

(Dân trí) - Một tòa án tại Nhật Bản hôm nay đã tuyên phạt một thuyền trưởng Trung Quốc án tù treo và khoản tiền phạt 25.000 USD vì tội đánh bắt san hô trái phép trong lãnh hải Nhật Bản.

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:05

Indonesia bắt giữ 5 kẻ tuyển quân cho IS
Indonesia bắt giữ 5 kẻ tuyển quân cho IS

(Dân trí) - Cảnh sát chống khủng bố Indonesia hôm nay 23/3 thông báo đã bắt giữ 5 người đàn ông bị cáo buộc dàn xếp cho một nhóm 16 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, trốn đến Syria và gia nhập nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ hai, 23/03/2015 - 05:02

9 sinh viên y khoa Anh bị nghi tới Syria phục vụ cho IS
9 sinh viên y khoa Anh bị nghi tới Syria phục vụ cho IS

(Dân trí) - Hôm 22/3, một chính trị gia đối lập của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông đang hỗ trợ gia đình của 9 sinh viên y khoa người Anh tìm kiếm tung tích con cái của họ. Các sinh viên này được cho là đã vượt biên vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, 23/03/2015 - 04:35

“Nhật có thể sẽ hỗ trợ quân sự cho Mỹ trên Biển Đông”
“Nhật có thể sẽ hỗ trợ quân sự cho Mỹ trên Biển Đông”

(Dân trí) - Trang thông tin của người Hoa ở nước ngoài Duowei ngày 22/3 đưa tin Nhật Bản đang tiến hành các cuộc thảo luận sửa đổi hiến pháp nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho Mỹ trên Biển Đông, vùng biển đang nóng lên vì các tranh chấp chủ quyền.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:53

Rơi trực thăng quân đội Syria, phi hành đoàn bị bắt
Rơi trực thăng quân đội Syria, phi hành đoàn bị bắt

(Dân trí) - Các phần tử nổi dậy Syria đã bắt sống vài binh sĩ chính phủ Syria sau khi chiếc trực thăng của họ gặp nạn tại một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở tây bắc Syria ngày 22/3.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:35

Trung Quốc: Giám đốc công an Nội Mông bị nghi giết người tình, phi tang xác
Trung Quốc: Giám đốc công an Nội Mông bị nghi giết người tình, phi tang xác

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm qua đưa tin cựu Giám đốc công an khu tự trị Nội Mông vài ngày trước đã bị bắt giữ do bị tình nghi giết một phụ nữ 28 tuổi có quan hệ “thân mật” với ông.

Thứ hai, 23/03/2015 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Những phát ngôn bất hủ của nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu
Những phát ngôn bất hủ của nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Ông Lý Quang Diệu, người sáng lập đất nước Singapore hiện đại, nổi tiếng với tài hùng biện, diễn thuyết đi vào lòng người, để lại nhiều phát ngôn ấn tượng.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:32

Cháy lớn tại tòa nhà Quốc hội Ấn Độ
Cháy lớn tại tòa nhà Quốc hội Ấn Độ

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tòa nhà Quốc hội Ấn Độ ở trung tâm thủ đô New Delhi vào chiều 22/3 (giờ địa phương). Các nhân viên chữa cháy sau nhiều nỗ lực đã khống chế được ngọn lửa, may mắn không có ai bị thương.

Thứ hai, 23/03/2015 - 01:18

"Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý"
"Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông không có cơ sở pháp lý"

(Dân trí) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho hay các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông “không có cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế”, tờ Yomiuri của Nhật Bản đưa tin.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:32

[Đồ họa] Cuộc đời và sự nghiệp của ông Lý Quang Diệu
[Đồ họa] Cuộc đời và sự nghiệp của ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu được đánh giá là nhà chiến lược đại tài, có công đưa Singapore từ một nước nghèo trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới.

Thứ hai, 23/03/2015 - 12:15

“Không chiến lược gia nào giỏi hơn Lý Quang Diệu”
“Không chiến lược gia nào giỏi hơn Lý Quang Diệu”

Đó là những lời ca ngợi mà cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger dành cho ông Lý Quang Diệu, người đã đưa đảo quốc Singapore "tới nơi chưa từng đến".

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:22

Người dân Singapore nghẹn ngào trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu
Người dân Singapore nghẹn ngào trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Người dân Singapore vô cùng đau buồn khi nghe tin người sáng lập đất nước, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, đã qua đời ở tuổi 91 vào sáng sớm nay 23/3. Họ đặt hoa và các thông điệp tưởng nhớ nhà lãnh đạo xuất chúng chật kín trên khắp các đài tưởng niệm.

Thứ hai, 23/03/2015 - 11:19

Mỹ muốn gì ở Ukraina?
Mỹ muốn gì ở Ukraina?

“Mỹ không cần quan tâm tới hòa bình. Cái mà người Mỹ muốn là sử dụng chiến tranh ở Ukraina để gây trở ngại cho đối thủ địa chính trị, hòng kiềm chế Nga tập trung tiềm lực”...

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:52

Lãnh đạo thế giới chia buồn với Singapore
Lãnh đạo thế giới chia buồn với Singapore

(Dân trí) - Lãnh đạo các nước trên thế giới hôm nay đã gửi lời chia buồn tới Singapore sau khi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, người có công lớn biến Singapore trở thành một trong những câu chuyện thành công nhất trong lịch sử thế giới hiện đại, qua đời.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:16

Quan hệ Mỹ - Trung qua nhãn quan của ông Lý Quang Diệu
Quan hệ Mỹ - Trung qua nhãn quan của ông Lý Quang Diệu

Trong cuốn sách "Lý Quang Diệu: Hiểu biết bậc thầy về Trung Quốc, Mỹ và Thế giới", cựu Thủ tướng Singapore đã đưa ra các kiến giải về vấn đề địa chính trị nổi bật của thế giới vào lúc này: đó là sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thứ hai, 23/03/2015 - 10:16

Con trai cựu tổng thống Ukraine chết vì tai nạn ở Nga?
Con trai cựu tổng thống Ukraine chết vì tai nạn ở Nga?

Truyền thông Nga và Ukraine ngày 22/3 đồng loạt đưa tin, con trai cựu Tổng thống Ukraine bị lật đổ Viktor Yanukovych đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông ở Nga.

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:55

Bà Tôn Nữ Thị Ninh: “Dấu ấn” Lý Quang Diệu là rất ấn tượng và đáng nể
Bà Tôn Nữ Thị Ninh: “Dấu ấn” Lý Quang Diệu là rất ấn tượng và đáng nể

(Dân trí) - Bà Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng sự phát triển của Singapore ngày nay mang dấu ấn sâu sắc tư duy lãnh đạo của Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu. Làm thế nào Singapore trở thành một trong những quốc gia tham nhũng ít nhất thế giới thực sự là điều đáng nể, đáng học tập...

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:48

Saudi Arabia bắt giữ 74 cá nhân có liên quan đến khủng bố
Saudi Arabia bắt giữ 74 cá nhân có liên quan đến khủng bố

Các nguồn tin khu vực ngày 22/3 cho biết trong chiến dịch truy quét hồi tuần qua, lực lượng an ninh Saudi Arabia đã bắt giữ tổng cộng 74 người có quan hệ với các tổ chức khủng bố.

Thứ hai, 23/03/2015 - 09:47