Ly kỳ vụ cảnh sát Trung Quốc "giăng lưới" bắt tù nhân Triều Tiên vượt ngục

(Dân trí) - Cảnh sát Trung Quốc đã tăng số tiền thưởng để bắt giữ một tù nhân Triều Tiên bỏ trốn, sau khi đối tượng này bị phát hiện ngang nhiên đến dự một bữa tiệc cưới, nhưng vẫn không có kết quả.

Ly kỳ vụ cảnh sát Trung Quốc giăng lưới bắt tù nhân Triều Tiên vượt ngục - 1

Thông báo của cảnh sát về đặc điểm nhận dạng Zhu Xianjian (Ảnh: Global Times).

Cảnh sát tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc gần đây đã "mạnh tay" tăng mức tiền thưởng lên 200.000 Nhân dân tệ (31.000 USD) cho bất kỳ ai có thông tin dẫn đến việc bắt giữ Zhu Xianjian - một tù nhân Triều Tiên trốn thoát khỏi nhà tù ở Cát Lâm hôm 19/10.

Trước đó, chính quyền Cát Lâm đã treo thưởng 15.600 USD cho bất kỳ ai có thông tin giúp cảnh sát bắt được Zhu, và số tiền này có thể tăng lên 23.400 USD cho người nào có manh mối trực tiếp dẫn đến việc bắt giữ Zhu.

Cuộc vượt ngục của Zhu đã được camera an ninh ghi lại và được một số hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải trên mạng xã hội.

Trong đoạn video, Zhu được nhìn thấy treo lên mái nhà kho, chạy dọc theo mái nhà và sử dụng một vật dụng được cho là một sợi dây để làm hỏng hàng rào điện bao quanh tường nhà tù, tạo ra một loạt tia lửa. Sau đó, anh ta bước qua hàng rào này, rồi trèo qua một hàng rào kim loại khác và biến mất sau những bức tường cao.

Video cuộc vượt ngục của tù nhân Triều Tiên khỏi nhà tù Trung Quốc

Trong khi Zhu tìm cách bỏ trốn, một số tù nhân khác và nhân viên canh gác nhà tù đứng bên dưới quan sát hành động của Zhu.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với truyền thông Trung Quốc rằng, sau khi bỏ trốn khỏi nhà tù, Zhu ngang nhiên xuất hiện tại một bữa tiệc cưới ở Cát Lâm và tự nhận là bạn của cô dâu.

Một số thông tin khác cho biết, Zhu có thể đang ẩn náu trên núi ở phía tây nam của nhà tù nơi anh ta đã trốn thoát, cách nhà tù khoảng 12 km. Cảnh sát ở Cát Lâm đã đề nghị người dân địa phương cảnh giác và báo tin cho cảnh sát nếu họ thấy bất kỳ dấu hiệu nào của người đàn ông này.

Các nhà chức trách vẫn chưa tiết lộ việc Zhu bỏ trốn khỏi nhà tù bằng cách nào. Vào thời điểm bỏ trốn, Zhu vẫn mặc áo tù. Cảnh sát cho biết đối tượng này cao 1,6 m, có thể đã ngụy trang bằng cách thay đổi quần áo hoặc hóa trang trên khuôn mặt.

Cảnh sát đề nghị người dân chú ý đến những nơi mà Zhu dễ ẩn náu như khu đất trống, hầm, chuồng trại, nhà bỏ hoang, hầm mỏ bỏ hoang, hang động, lán và cống rãnh.

Một người dân địa phương ở Trường Xuân, thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, nói với Global Times rằng các nhà chức trách đã tăng cường nỗ lực truy tìm tù nhân trốn thoát và tiến hành kiểm tra thùng xe của mọi phương tiện đi qua các trạm kiểm soát.

Thông tin trước đó cho thấy Zhu có thể đã lẩn trốn gần một ngôi làng ở Fengman, Cát Lâm và cảnh sát đã khám xét khu vực này trong nhiều ngày nhưng không có kết quả.

Zhu đã nhập cảnh bất hợp pháp vào Trung Quốc từ năm 2013. 3 năm sau, Zhu bị kết án 11 năm tù vì tội vượt biên trái phép, trộm cắp và cướp bóc, sau đó bị trục xuất theo phán quyết của tòa án.

Trong thời gian ở tù, Zhu đã được giảm án 2 lần vào năm 2017 và năm 2020 nhờ cải tạo tốt và tỏ ra ăn năn. Tính đến thời điểm vượt ngục, Zhu chỉ còn chưa đầy 2 năm thụ án.

Tin liên quan
Đang được quan tâm