Lý do lãnh đạo Trung - Triều chọn thành phố cảng làm nơi gặp mặt lần hai

Dân trí Việc thành phố Đại Liên, thay vì thủ đô Bắc Kinh, được chọn làm nơi tiếp đón ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là mang những ý nghĩa nhất định.
>>Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
>>"Giải mã" chuyến thăm bất ngờ thứ hai của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
>>Video máy bay nghi chở ông Kim Jong-un cất cánh tại Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình trò chuyện tại thành phố Đại Liên (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình trò chuyện tại thành phố Đại Liên (Ảnh: Reuters)

Theo Yonhap, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/5 cho biết cuộc gặp cấp cao giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình tại thành phố Đại Liên, phía bắc Trung Quốc trong chuyến thăm kéo dài hai ngày 7-8/5 là ý tưởng do Triều Tiên đề xuất. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cũng đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã cho thấy “sự chân thành sâu sắc” khi đồng ý gặp ông ở Đại Liên.

Giới quan sát cho rằng việc lựa chọn Đại Liên, thành phố cảng thuộc tỉnh Liêu Ninh - nơi giáp biên giới Trung - Triều, làm nơi diễn ra chuyến thăm “kín đến phút chót” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là động thái mang tính biểu tượng nhằm thúc đẩy lịch sử chung giữa hai quốc gia láng giềng. Thành phố Đại Liên, nơi từng đón tiếp các thành viên khác trong gia đình lãnh đạo Kim Jong-un, được cho là đóng vai trò then chốt trong tiến trình phát triển kinh tế trong tương lai của cả Triều Tiên và Trung Quốc.

“Đại Liên, nơi cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il từng để lại dấu chân lịch sử, sẽ mãi mãi là nơi ghi dấu cho tình hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên”, ông Kim Jong-un nói trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình, đề cập tới chuyến đi tới Đại Liên của ông nội và cha trước đây.

Trong thông cáo được công bố vài giờ sau chuyến đi tới Đại Liên, ông Kim Jong-un nói rằng quan hệ song phương Trung - Triều đã bước vào “thời hoàng kim mới” sau cuộc gặp “ấm áp và xúc động” với Chủ tịch Tập Cận Bình. Đây là chuyến đi tới Trung Quốc lần thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong vòng 40 ngày, sau chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Bắc Kinh của ông Kim Jong-un hồi cuối tháng 3.

Trong chuyến đi tới Trung Quốc lần này, một số thành viên trong phái đoàn Triều Tiên đã tới thăm khu kinh tế Donggang và tập đoàn Hualu - hãng sản xuất điện tử thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Lịch sử và Kinh tế

Cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (phải) và cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình từng gặp nhau ở Đại Liên năm 1983 (Ảnh: AP)
Cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (phải) và cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình từng gặp nhau ở Đại Liên năm 1983 (Ảnh: AP)

Boo Seung-chan, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Triều Tiên Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc nhận định việc hai nhà lãnh đạo chọn thành phố cảng lịch sử Đại Liên làm nơi diễn ra cuộc gặp lần thứ hai nhằm “tối ưu hóa ý nghĩa biểu tượng của cuộc gặp”.

“Chính sách ngoại giao của các nước xã hội chủ nghĩa thường có xu hướng nhấn mạnh tính biểu tượng và họ sẽ tìm ra ý nghĩa biểu tượng đó từ trong chính lịch sử của họ”, ông Boo cho biết.

Theo thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nghỉ tại Nhà khách Bangchuidao, nơi ông nội của ông từng ở lại cách đây 30 năm trong chuyến đi tới Trung Quốc.

Ông Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo tới thăm Trung Quốc hơn 30 lần trong 45 năm nắm quyền tại Triều Tiên, từng hội đàm với cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình tại Nhà khách Bangchuidao khi ông có chuyến đi tới Đại Liên vào tháng 9/1983.

Trong chuyến thăm không chính thức lần thứ 5 tới Trung Quốc cách đây 8 năm, cố lãnh đạo Kim Jong-il cũng từng dừng chân ở Đại Liên trước khi gặp lãnh đạo Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh. Vào thời điểm đó, Đại Liên đã nổi lên như một thành phố cảng với tốc độ phát triển bùng nổ và được xem là trung tâm công nghệ cao của Trung Quốc. Đi cùng ông Kim Jong-il trong chuyến thăm này là Thủ tướng Lý Khắc Cường, khi đó đang giữ chức Phó Thủ tướng Trung Quốc.

Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Đại Liên (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un và ông Tập Cận Bình bắt tay nhau tại Đại Liên (Ảnh: Reuters)

Trong chuyến đi tới Đại Liên năm 2010, cố lãnh đạo Kim Jong-il đã tới thăm các nhà máy lớn và các công trường xây dựng ở Đại Liên và đánh giá cao tiến trình phát triển tổng thể của Trung Quốc. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy ý tưởng mở cửa nền kinh tế Triều Tiên của ông Kim Jong-il.

Song Zhongping, chuyên gia quân sự tại Hong Kong, cho rằng việc Đại Liên được chọn làm nơi diễn ra cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên rất nghiêm túc với những cam kết gần đây của ông về việc theo đuổi chương trình cải tổ nền kinh tế vốn đang bị đình trệ của Triều Tiên.

“Ngoài việc ông Kim Jong-un cảm thấy an toàn và thuận tiện hơn khi tới Đại Liên do khoảng cách địa lý gần với Triều Tiên, tốc độ phát triển kinh tế bùng nổ của Đại Liên cũng cho thấy tiềm năng hợp tác kinh tế trong tương lai giữa hai quốc gia”, chuyên gia Song nhận định.

Chuyến đi tới Đại Liên của ông Kim Jong-un diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn sau một loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, cũng áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng dưới sức ép của Mỹ. Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Kim Jong-un nói rằng ông muốn phát triển nền kinh tế Triều Tiên và đây là điều được Trung Quốc ủng hộ. Giới phân tích cho rằng ông Kim có thể đã đề nghị ông Tập nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên trong cuộc gặp này.

Thông điệp từ hai phía

Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều tản bộ ven biển ở thành phố Đại Liên (Ảnh: Reuters)
Hai nhà lãnh đạo Trung - Triều tản bộ ven biển ở thành phố Đại Liên (Ảnh: Reuters)

Theo Giáo sư quan hệ quốc tế Shi Yinhong tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh, việc chọn thành phố Đại Liên làm địa điểm cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Triều dường như là một “thỏa hiệp về ngoại giao”. Điều này sẽ tạo điều kiện để ông Kim Jong-un có thể thực hiện chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai trong khoảng thời gian ngắn (40 ngày), trong khi tránh bị coi là “mất thể diện” về chính trị khi đến một thành phố cảng, nơi cách rất xa Bắc Kinh, thay vì đến thủ đô của quốc gia láng giềng.

Giới phân tích nhận định cuộc gặp lần hai giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng phát đi một thông điệp rõ ràng tới Mỹ và Hàn Quốc trước khi ông Kim Jong-un có cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến trong vài tuần tới.

Theo Gal Luft, đồng giám đốc Viện Phân tích An ninh Toàn cầu có trụ sở tại Washington, xét trên quan điểm của Trung Quốc, một mối quan hệ sâu sắc hơn giữa ông Kim và ông Tập là chỉ dấu cho thấy tương lai của Đông Á nên do người châu Á, chứ không phải người bên ngoài khu vực, quyết định.

Steve Tsang, Giám đốc Viện nghiên cứu Trung Quốc SOAS tại London, cho rằng bằng cách đón tiếp ông Kim Jong-un tới Trung Quốc chỉ 6 tuần sau cuộc gặp đầu tiên, ông Tập Cận Bình dường như đang tìm cách gửi thông điệp tới Tổng thống Trump rằng “Trung Quốc vẫn là nhân tố quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, do vậy Trung Quốc cần được đối xử với sự tôn trọng”. Theo ông Tsang, nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể đang “mượn” vấn đề Triều Tiên để giảm căng thẳng với Mỹ trong các vấn đề thương mại và một số vấn đề khác.

Zhao Tong, nhà nghiên cứu chính sách hạt nhân tại Trung tâm Chính sách toàn cầu Carnegie-Tsinghua, cho rằng việc ông Kim Jong-un gặp ông Tập Cận Bình có thể là chỉ dấu cho thấy Triều Tiên chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trong ngắn hạn, đồng thời muốn bảo đảm rằng nước này có sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Thành Đạt

Theo SCMP, LAT

MỚI NHẤT
13 giờ thương lượng "cân não" của Ngoại trưởng Mỹ tại Triều Tiên
13 giờ thương lượng "cân não" của Ngoại trưởng Mỹ tại Triều Tiên

(Dân trí) - Trong suốt 13 giờ đồng hồ kể từ khi đặt chân xuống Bình Nhưỡng, phái đoàn Mỹ do Ngoại trưởng Mike Pompeo dẫn đầu đã bàn bạc với phía Triều Tiên về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và đã đàm phán thành công dẫn tới việc Bình Nhưỡng trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Thứ năm, 10/05/2018 - 03:06

Tổng thống Trump đích thân đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích
Tổng thống Trump đích thân đón 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania đã đích thân tới sân bay không quân Andrews để đón 3 công dân Mỹ gốc Hàn vừa được Triều Tiên phóng thích ngày 9/5.

Thứ năm, 10/05/2018 - 03:04

Trung Quốc triển khai trái phép máy bay quân sự tới đá Xubi
Trung Quốc triển khai trái phép máy bay quân sự tới đá Xubi

(Dân trí) - Những hình ảnh vệ tinh mới được công bố ngày 9/5 cho thấy Trung Quốc đã triển khai trái phép máy bay quân sự tới đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ năm, 10/05/2018 - 02:59

Đệ nhất phu nhân Pháp "nổi giận" vì bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo kem chống lão hóa
Đệ nhất phu nhân Pháp "nổi giận" vì bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo kem chống lão hóa

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Pháp Brigitte Macron đã yêu cầu luật sư riêng điều tra việc hình ảnh và tên tuổi của bà bị lợi dụng để quảng cáo kem chống lão hóa.

Thứ năm, 10/05/2018 - 02:29

Thả 3 tù nhân Mỹ, Triều Tiên dỡ rào cản cuối cùng trước thượng đỉnh lịch sử
Thả 3 tù nhân Mỹ, Triều Tiên dỡ rào cản cuối cùng trước thượng đỉnh lịch sử

(Dân trí) - Việc Triều Tiên bất ngờ đồng ý trả tự do cho 3 công dân Mỹ đã thể hiện thiện chí của Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước trong vài tuần tới.

Thứ năm, 10/05/2018 - 11:54

Khám phá chuyên cơ của ông Kim Jong-un
Khám phá chuyên cơ của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Ngoài đoàn tàu bọc thép và xe hơi chống đạn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng sở hữu chuyên cơ có thể dùng cho các chuyến công du.

Thứ năm, 10/05/2018 - 11:49

Australia cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Australia cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc tại Thái Bình Dương

Australia sẽ ưu tiên tăng viện trợ cho các quốc đảo ở Thái Bình Dương trong khi giảm tổng số tiền viện trợ trên toàn thế giới.

Thứ năm, 10/05/2018 - 11:24

Các phương tiện phục vụ lãnh đạo quốc gia bí ẩn nhất thế giới
Các phương tiện phục vụ lãnh đạo quốc gia bí ẩn nhất thế giới

(Dân trí) - Chuyên cơ chở ông Kim Jong-un tới Trung Quốc hồi đầu tuần chỉ là một trong số các phương tiện được sử dụng để phục vụ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến đi cả trong và ngoài nước.

Thứ năm, 10/05/2018 - 10:53

Israel dội hàng chục tên lửa vào Syria
Israel dội hàng chục tên lửa vào Syria

(Dân trí) - Rạng sáng nay 10/5, quân đội Israel bất ngờ nã hàng chục tên lửa vào Syria sau khi cáo buộc lực lượng của Iran ở đây tấn công mục tiêu của Israel ở cao nguyên Golan.

Thứ năm, 10/05/2018 - 09:08

Tổng thống Trump tiết lộ mục tiêu quan trọng hơn Nobel Hòa bình
Tổng thống Trump tiết lộ mục tiêu quan trọng hơn Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dù mọi người đều nghĩ ông xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình nhưng ông thực sự có mục tiêu khác quan trọng hơn giải thưởng này.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:54

Mỹ trừng phạt hàng loạt cá nhân và thực thể Nga, Triều Tiên
Mỹ trừng phạt hàng loạt cá nhân và thực thể Nga, Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào gần 30 cá nhân và thực thể của Nga, Triều Tiên, Iran, Trung Quốc, cũng như các đồng minh tại Trung Đông với cáo buộc vi phạm luật không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:42

Liên minh đối lập Malaysia giành thắng lợi lịch sử trong bầu cử
Liên minh đối lập Malaysia giành thắng lợi lịch sử trong bầu cử

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Malaysia kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957, một liên minh đối lập mới giành chiến thắng trong bầu cử.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Giao tranh dữ dội ở biên giới Israel-Syria
Giao tranh dữ dội ở biên giới Israel-Syria

(Dân trí) - Chuông báo động trên cao nguyên Golan đã rung lên đêm 9/5 khi giao tranh nổ ra ở biên giới Israel-Syria giữa lực lượng của Israel và lực lượng được cho là của Iran.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:31

Ông Trump bác khả năng gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều
Ông Trump bác khả năng gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 bác bỏ khả năng chọn Khu phi quân sự liên Triều để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong khi các nguồn thạo tin nói rằng, ông chủ Nhà Trắng đã chỉ đạo thu xếp cuộc họp này tại Singapore.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:49

Hành động đẹp của Tổng thống Putin tại lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng
Hành động đẹp của Tổng thống Putin tại lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh chào mừng Ngày Chiến Thắng hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến bắt tay và chào hỏi một cựu chiến binh khi biết người này bị các nhân viên an ninh ngăn cản tiếp cận ông.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:28

Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?
Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?

(Dân trí) - Việc lựa chọn máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép cho chuyến công du lần hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán đây là chuyến đi "tập dượt" của ông Kim nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở một địa điểm xa Triều Tiên.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:59

Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga
Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Nga đã cho cả thế giới chiêm ngưỡng lực lượng hùng mạnh và tinh nhuệ cùng dàn khí tài hiện đại tiên tiến, xứng đáng là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:11

Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã phóng thích 3 công dân Mỹ bị nước này giam giữ. Đây được coi là động thái tích cực mới nhất của Bình Nhưỡng để thể hiện thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:49

Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại thành phố Đại Liên hồi đầu tuần.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:58

Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran
Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran

Quân đội Israel cho hay, các hệ thống tên lửa của họ đã được triển khai song song với lệnh sẵn sàng chiến đấu được đưa ra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:47

Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga
Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga

(Dân trí) - Khoảng 13.000 quân nhân, hơn 150 khí tài quân sự và 73 máy bay đã tham gia vào lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng diễn ra hôm nay 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:39

Vì sao ông Trump cương quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?
Vì sao ông Trump cương quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều hơn một lý do để đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, một quyết định gây phật ý các đồng minh châu Âu, cũng như dấy lên lo ngại về tình hình bất ổn gia tăng ở Trung Đông.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:30

Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh
Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Nhiều khí tài quân sự hiện đại đã tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga hôm nay 9/5, trong đó có nhiều loại vũ khí lần đầu ra mắt công chúng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:25

Nga trình diễn hàng trăm khí tài trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng
Nga trình diễn hàng trăm khí tài trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Nga hôm nay kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với một lễ duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow có sự tham gia của 12.500 quân nhân và hàng trăm khí tài quân sự.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:54