1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lý do khiến tỷ phú giàu thứ hai thế giới muốn "vô gia cư"

Minh Phương

(Dân trí) - Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, ông Elon Musk, trở thành tỷ phú "không nhà" sau khi bán gần như toàn bộ nhà cửa, biệt thự, để thuê một căn nhà lắp ráp chỉ khoảng hơn 30 m2.

Bên trong nhà thuê hơn 30 m2 của tỷ phú Elon Musk

Lý do khiến tỷ phú giàu thứ hai thế giới muốn vô gia cư - 1

Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Bloomberg).

Hồi tháng 5 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk, người giàu thứ hai thế giới với khối tài sản trị giá 165,9 tỷ USD (theo Forbes), tiết lộ kế hoạch toàn bộ nhà cửa và một số của cải, trở thành tỷ phú "vô gia cư" đúng nghĩa nhằm phục vụ cho tham vọng xây thành phố trên sao Hỏa. Giữa tháng này, ông cho biết trên Twitter rằng, ông đã cho thuê nốt biệt thự cuối cùng ở California - ngôi biệt thự ban đầu được rao bán với giá 37 triệu USD.

Ông chủ của Tesla và SpaceX cũng đã thuê một ngôi nhà lắp ráp do chính công ty của ông cung cấp ở Boca Chica, Texas, nơi SpaceX đang sản xuất tàu vũ trụ Starships.

Căn hộ mà tỷ phú 49 tuổi đang thuê là một trong những ngôi nhà mà SpaceX cung cấp cho nhân viên để thuận tiện cho công việc. Đây là một ngôi nhà có giá khoảng 50.000 USD của công ty bởi công ty Boxabl Casita được thiết kế nhằm mục đích lắp ráp nhanh chóng và trọng lượng vừa phải để dễ dàng di chuyển. Ngôi nhà có diện tích chỉ khoảng hơn 30 m2, nội thất đơn giản.

Lý do khiến tỷ phú giàu thứ hai thế giới muốn vô gia cư - 2

Ngôi nhà lắp ráp rộng hơn 30 m2 mà tỷ phú Elon Musk vừa chuyển đến sinh sống ở Texas (Ảnh: TechStory).

Cuối năm ngoái, Boxabl đã "bóng gió" đề cập đến việc tỷ phú Musk có thể đã mua một trong số những căn nhà của họ khi nói rằng "một khách hàng đặc biệt tại Boca Chica - một người muốn có một tấm áp phích tên lửa Falcon 9 dán ở cửa".

Quyết định từ bỏ cuộc sống trong các biệt thự hạng sang để ở nhà thuê chật hẹp của tỷ phú Musk, người sở hữu khối tài sản khoảng 166 tỷ USD, được cho là một phần trong kế hoạch của ông nhằm tập trung cho tham vọng trong cuộc đua không gian. Musk từng đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng, đưa một triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn cuối năm ngoái, tỷ phú Musk nói: "Sẽ cần rất nhiều nguồn lực để xây dựng thành phố trên sao Hỏa. Tôi muốn đóng góp nhiều nhất có thể cho thành phố trên Sao Hỏa. Điều đó có nghĩa là cần rất nhiều vốn".

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng, việc Musk bán hầu hết bất động sản của mình, sống trong nhà thuê để bác bỏ những chỉ trích về sự giàu có của mình. Mới đây, tổ chức ProPublica công bố một báo cáo cho thấy nhiều tỷ phú thuộc nhóm giàu nhất nước Mỹ đóng rất ít thuế thu nhập liên bang trong giai đoạn 2014 - 2018, trong đó, Musk được cho là không đóng một đồng thuế nào trong năm 2018, và đóng chưa đến 70.000 USD vào năm 2015 và 2017. Sau khi báo cáo được tiết lộ, Musk tuyên bố trên Twitter rằng, ông sẽ tiếp tục đóng thuế thu nhập ở California chừng nào ông còn ở đó.

Cuộc chạy đua không gian giữa các ông lớn công nghệ trên thế giới ngày càng trở nên quyết liệt. Mới đây, người giàu nhất thế giới, nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, cũng công bố kế hoạch bay vào vũ trụ vào tháng sau. Theo kế hoạch, tỷ phú Bezos cùng em trai và một số nhân vật nổi tiếng khác sẽ lên tàu vũ trụ New Shepard của công ty Blue Origin do ông sở hữu vào ngày 20/7 tới để bay vào vũ trụ. Dự kiến, tỷ phú Bezos sẽ từ chức giám đốc điều hành Amazon vào ngày 5/7 tới, khoảng hai tuần trước chuyến du hành.