Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng hậu bão Noru tại Philippines

(Dân trí) - Những trận lũ lụt và lở đất sau khi bão Noru đi qua đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho Philippines.

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng hậu bão Noru tại Philippines - 1

Đường phố ở tỉnh Bulacan của Philippines ngập sau trong nước lũ sau khi bão Noru quét qua (Ảnh: AP).

Ngày 25/9, bão Noru, cơn bão lớn nhất từ đầu năm tới nay đã đổ bộ vào khu vực đảo Luzon của Philippines với sức gió lên tới hơn 195km/h.

Sau khi quét qua quốc đảo này, ảnh hưởng của siêu bão Noru vẫn gây ra những trận mưa lớn với lượng mưa trung bình đo được là từ 100 đến 200mm. Đặc biệt, tại một số khu vực thuộc đảo Luzon, lượng mưa được ghi nhận sau khi bão đi qua đã lên tới gần 300mm chỉ trong vòng 24 giờ.

Sóng lớn và gió mạnh do bão Noru gây ra ở Philippines

Mưa lớn hậu bão đã dẫn đến hiện tượng lũ lụt và lở đất tại nhiều khu vực của Philippines. Những hiện tượng thiên tai do hậu quả của bão Noru đã gây ra thiệt hại lớn về người và của tại Philippines.

Theo đó, ít nhất 8 người đã thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương do bão Noru, tính đến sáng ngày 27/9. Nhiều nhà cửa và tài sản của người dân cũng đã bị lũ lụt và lở đất phá hủy. Hiện các công tác khắc phục hậu quả và tìm kiếm các nạn nhân còn đang mất tích vẫn đang được khẩn trương tiến hành. Thống kê chi tiết về thiệt hại do bão gây ra chưa được chính phủ Philippines công bố.

Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng hậu bão Noru tại Philippines - 2

Người dân Philippines di chuyển ra khỏi khu vực ngập sâu do nước lũ hôm 26/9 (Ảnh: EPA)

Những thiệt hại mà siêu bão Noru gây ra, ngay cả khi đã quét qua lãnh thổ Philippines, có thể coi là một bài học trong việc phòng ngừa và khắc phục hậu quả sau bão.

Trước đó, vào hôm 26/9, nhà chức trách Philippines xác nhận ít nhất 5 nhân viên cứu hộ ở nước này đã thiệt mạng do ảnh hưởng của bão.

Theo Accuweather
Tin liên quan
Dòng sự kiện: Bão Noru
Đọc thêm