Bão Noru tại Philippines: Ngập lụt nhiều nơi, 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng và nhiều khu vực bị ngập lụt sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines hôm 25/9.

Bão Noru tại Philippines: Ngập lụt nhiều nơi, 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng - 1

Người dân ở tỉnh Bulacan, Philippines lội trong nước lũ hôm 26/9 (Ảnh: Reuters).

Reuters dẫn lời ông Daniel Fernando, Thống đốc tỉnh Bulacan của Philippines xác nhận, ít nhất 5 nhân viên cứu hộ ở địa phương này đã thiệt mạng do bão Noru.

Bulacan là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề do bão, nhiều nơi nước ngập ngang thắt lưng, trong khi một số người phải leo lên mái nhà để tránh lũ.

Tại tỉnh Quezon, Thống đốc Helan Tan cho biết: "Nhiều nhà cửa bị hư hại, nhưng đường sá vẫn đi lại được và không có tình trạng sạt lở đất. Chính quyền địa phương đã bắt đầu công tác dọn dẹp và khắc phục hậu quả sau bão.

Siêu bão Noru đổ bộ vào thủ đô Manila và các tỉnh phía bắc của Philippines cuối tuần qua. Khi đổ bộ vào đất liền, bão Noru đã suy yếu nhưng sức gió vẫn duy trì 175km/h và gió giật lên tới 290km/h.

Bão Noru tại Philippines: Ngập lụt nhiều nơi, 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng - 2

Vùng San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất do bão Noru (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã yêu cầu đóng cửa các cơ quan chính phủ, trường học, thị trường chứng khoán. Tất cả các cơ sở liên quan đến năng lượng ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão trong tình trạng báo động cao.

Tổng thống Marcos cũng chỉ thị nhanh chóng điều động máy bay, trực thăng chuyển hàng cứu trợ đến các vùng bị ảnh hưởng và hỗ trợ khắc phục hậu quả do mưa bão.

"Chúng ta chỉ có thể nghỉ ngơi khi phần lớn người sơ tán được trở về nhà", ông Marcos tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay 26/9 khi đề cập đến 74.000 người dân phải sơ tán đến các trung tâm trước bão.

Bão Noru tại Philippines: Ngập lụt nhiều nơi, 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng - 3

Người dân khiêng đồ đi tránh lũ lụt tại San Ildefonso, tỉnh Bulacan (Ảnh: AFP).

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Philippines cảnh báo, mưa lớn có thể kéo theo ngập lụt nghiêm trọng ở các vùng bị ảnh hưởng, gây ra sạt lở đất, phá hủy mùa màng. Tuy nhiên, tính đến sáng nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy cơn bão gây thiệt hại hàng loạt.

Hàng năm, trung bình Philippines hứng khoảng 20 trận bão. Năm 2013, bão Haiyan, một trong những cơn bão lốc mạnh nhất từng ghi nhận, khiến 6.300 người ở đây thiệt mạng.

Sóng lớn và gió mạnh do bão Noru gây ra ở Philippines

Theo Reuters