Lốc xoáy tàn phá miền nam nước Mỹ, ít nhất 32 người thiệt mạng
(Dân trí) - Một loạt trận lốc xoáy dữ dội đã quét qua miền nam nước Mỹ trong đêm, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng.

Một cây to bật gốc do lốc xoáy ở bang Missouri ngày 14/3 (Ảnh: NYT).
Ít nhất 32 người đã thiệt mạng, nhiều trong số đó tại các bang Arkansas và Missouri, khi một loạt trận lốc xoáy quét qua khu vực trung tây và đông nam nước Mỹ trong đêm 14/3, gây ra cảnh tượng tàn phá nghiêm trọng, theo thông tin từ cảnh sát vào sáng 15/3 (theo giờ địa phương).
Ông David Roth, nhà khí tượng học tại Trung tâm Dự báo Thời tiết thuộc Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS), cho biết có 26 cơn lốc xoáy được ghi nhận, nhưng chưa được xác nhận là tất cả đã chạm đất. Các cơn giông mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực thuộc các bang Arkansas, Illinois, Mississippi và Missouri từ tối 14/3 đến sáng 15/3.
Hai trường hợp tử vong được ghi nhận tại khu vực Bakersfield thuộc hạt Ozark, miền nam bang Missouri, cách thành phố Kansas khoảng 434 km về phía đông nam. Một trường hợp khác được báo cáo tại hạt Butler, theo thông tin từ cảnh sát tuần tra bang Missouri và các quan chức địa phương.
Cảnh sát tuần tra bang Missouri cho biết trên mạng xã hội X rằng thêm 8 người khác đã thiệt mạng do bão, nhưng chưa cung cấp thông tin chi tiết.
Trong khi đó, tại Arkansas, 3 người đã thiệt mạng và 29 người bị thương do gió mạnh trong đêm, theo thông tin đăng tải trên trang web của Sở Quản lý tình trạng khẩn cấp của bang.
Các nhà khí tượng cảnh báo, nguy cơ lốc xoáy và giông bão nghiêm trọng có thể xảy ra vào tối 15/3 giờ địa phương. Chiều cùng ngày, một số khu vực ở Mississippi và Alabama đã được đặt trong tình trạng báo động lốc xoáy cấp độ 5 - mức cao nhất do Cơ quan Khí tượng Quốc gia Mỹ (NWS) ban hành.
Ông Robbie Myers, Giám đốc Cơ quan quản lý khẩn cấp hạt Butler ở bang Missouri, cho biết hơn 500 ngôi nhà, cùng 1 nhà thờ và 1 cửa hàng tạp hóa trong hạt đã bị phá hủy. Một khu nhà di động cũng bị "xóa sổ hoàn toàn", ông nói với báo giới.
Theo NWS, các cơn giông lốc sẽ tiếp tục di chuyển về phía đông trong suốt ngày 15/3 và có thể ảnh hưởng đến khu vực xa nhất là vùng duyên hải bang Florida và thành phố Atlanta vào nửa đêm.