1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lô vũ khí hơn 1 tỷ USD của Mỹ “bốc hơi” bí ẩn

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã mất kiểm soát đối với lô vũ khí trị giá 1 tỷ USD trên đường gửi tới Iraq và Kuwait hồi năm ngoái, báo Aljazeera dẫn thông tin từ Tổ chức ân xá quốc tế cho biết. Điều này làm dấy lên lo ngại, số vũ khí trên có thể đã rơi vào tay phiến quân.


(Ảnh minh họa: Reuters)

(Ảnh minh họa: Reuters)

Tổ chức ân xá quốc tế dẫn báo cáo năm 2016 của chính phủ Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã không có thông tin chính xác và cập nhật về vị trí và chất lượng của lô vũ khí trị giá hơn 1 tỷ USD chuyển cho Kuwait và Iraq.

Nguồn tin cho biết, việc chuyển giao vũ khí này là một phần trong chương trình Tài trợ trang thiết bị và huấn luyện cho Iraq (ITEF), một chương trình hỗ trợ quân sự và các dịch vụ an ninh khác trị giá 1,6 tỷ USD cho chính phủ Iraq.

Các thiết bị chuyển giao gồm, các thiết bị loại nhỏ, vũ khí hạng nặng, súng máy, pháo cối và súng trường.

Việc quân đội Mỹ mất kiểm soát đối với lô vũ khí chuyển giao cho Iraq và Kuwait làm dấy lên lo ngại, số vũ khí này có thể đã rơi vào tay các nhóm phiến quân như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Báo cáo này cho thấy điều đáng lo ngại về sai sót thậm chí nguy cơ tiềm ẩn từ hệ thống kiểm soát việc chuyển giao các lô vũ khí trị giá hàng triệu USD của quân đội Mỹ tới một khu vực nhiều bất ổn”, Patrick Wilcken, chuyên gia nghiên cứu tại Tổ chức Ân xá quốc tế, nhận định.

Minh Phương

Theo Aljazeera