Gói vũ khí 280 triệu USD Mỹ bán cho Đài Loan có gì?

(Dân trí) - Hệ thống thông tin liên lạc trị giá 280 triệu USD được Mỹ phê duyệt bán cho Đài Loan sẽ giúp hòn đảo này đối phó với nguy cơ tấn công mạng.

Gói vũ khí 280 triệu USD Mỹ bán cho Đài Loan có gì? - 1

Hai máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan. (Ảnh: EPA)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/12 đã thông báo với Quốc hội về hợp đồng vũ khí trị giá 280 triệu USD bán Hệ thống Thông tin Liên lạc Chiến trường cho Đài Loan nhằm giúp hiện đại hóa lực lượng vũ trang của hòn đảo, đồng thời duy trì năng lực phòng vệ đáng tin cậy.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, thỏa thuận vũ khí được Mỹ phê duyệt gồm 154 điểm liên lạc, 24 thiết bị chuyển tiếp, 8 hệ thống quản lý mạng và các thiết bị liên quan. Ngoài ra Mỹ cũng cam kết đào tạo nhân sự, hỗ trợ về kỹ thuật và hậu cần cho phía Đài Loan.

Giới phân tích cho rằng mặc dù hệ thống vũ khí mới không nổi bật như các hệ thống khác Mỹ từng bán cho Đài Loan trong năm nay, tuy nhiên đây là công cụ không thể thiếu giúp Đài Loan đối phó với các cuộc tấn công mạng ngày càng mạnh mẽ.

"Hệ thống mới có thể không gây chú ý như tên lửa tấn công mặt đất tầm xa AGM-84H SLAM-ER hay tên lửa chống hạm Harpoon mà Washington từng bán cho Đài Loan trong năm nay. Tuy nhiên tầm quan trọng của nó chắc chắn cũng đáng kể như các vũ khí khác", Kevin Cheng, tổng biên tập tạp chí Quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương tại Đài Bắc, cho biết.

Từ tháng 5, Mỹ đã phê duyệt 6 lô vũ khí trị giá 5,58 tỷ USD cho Đài Loan, bao gồm máy bay không người lái, rocket, bệ phóng tên lửa, tên lửa, ngư lôi.

Theo chuyên gia Cheng, hệ thống thông tin liên lạc của Đài Loan tương đối yếu so với các hệ thống ngày càng uy lực của quân đội Trung Quốc. Do vậy, một hệ thống tối tân của Mỹ sẽ đóng vai trò quan trọng trong trường hợp trung tâm liên lạc chỉ huy của Đài Loan bị quân đội Trung Quốc tấn công hoặc làm cho tê liệt.

Hệ thống thông tin liên lạc của Mỹ không chỉ cung cấp thông tin thực địa kịp thời cho trung tâm chỉ huy của Đài Loan, mà còn giúp hòn đảo này ngăn chặn nguy cơ bị can thiệp bởi các hệ thống tấn công mạng của quân đội đại lục.

Ngoài ra, hệ thống của Mỹ cũng có thể được sử dụng trong trường hợp xảy ra thiên tai như động đất hay sạt lở đất. Theo ông Cheng, với sự hỗ trợ của hệ thống của Mỹ, lính Đài Loan khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu có thể nhận được thông tin kịp thời từ các xe tải được trang bị thiết bị liên lạc. Việc này sẽ rất có lợi trong trường hợp bị mất kết nối với hệ thống điện hoặc thông tin liên lạc tại những vùng gặp thiên tai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/12 tuyên bố Bắc Kinh "kiên quyết phản đối các hợp đồng vũ khí của Mỹ với Đài Loan và kêu gọi Mỹ lập tức hủy các dự án bán vũ khí cho Đài Loan". Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả vũ lực.

Tin liên quan
Đang được quan tâm