1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Lỗ hổng khiến căn cứ Mỹ ở Syria bị UAV tự sát tập kích làm chết người

Đức Hoàng

(Dân trí) - Vụ máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Mỹ ở Syria làm một nhà thầu thiệt mạng dường như là do vấn đề ở hệ thống phòng không tại cơ sở này.

Lỗ hổng khiến căn cứ Mỹ ở Syria bị UAV tự sát tập kích làm chết người - 1

Hệ thống phòng thủ Avenger của Mỹ (Ảnh: Lục quân Mỹ).

New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, một hệ thống phòng thủ chủ chốt của Mỹ dường như đã gặp vấn đề khi một UAV tự sát lao xuống căn cứ gần Hasakah, đông bắc Syria vào ngày 24/3, làm 1 nhà thầu thiệt mạng, 6 người bị thương, trong đó có 5 binh sĩ.

Mỹ cáo buộc nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn đứng sau các vụ tấn công và đã không kích đáp trả.

Một quan chức Mỹ nói với New York Times rằng, hệ thống phòng không Avenger đặt tại căn cứ nói trên có thể đã gặp vấn đề về bảo trì dẫn tới trục trặc. Hiện chưa rõ liệu nhóm vũ trang tấn công căn cứ có nắm được thông tin này khi quyết định bắn UAV tự sát về cơ sở quân sự của Mỹ ở Syria hay không.

Theo giới quan sát, kể cả khi hệ thống Avenger hoạt động hết công suất, lá chắn này cũng chưa chắc chắn đã phát hiện ra UAV tự sát. Cơ chế hoạt động của dòng UAV này là bay lảng vảng ở tầm thấp, gây khó khăn cho hệ thống radar trong việc dò ra mục tiêu.

Truyền thông Mỹ dẫn 2 nguồn tin nói rằng, quân đội nước này đang mở cuộc điều tra cụ thể về nguyên nhân Avenger không đánh chặn hiệu quả mối đe dọa trên không, khiến vụ tấn công làm chết người.

Mặt khác, nó cũng cho thấy mối đe dọa của UAV, khi các thiết bị giá thành tương đối thấp, không sử dụng nhiều công nghệ cao cấp có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho các cơ sở được bảo vệ kiên cố.

Mỹ hiện vẫn duy trì lực lượng hàng trăm binh sĩ tại các khu vực Al-Hasakah, Raqqa, Aleppo và Deir Ez-Zor, nơi chứa các mỏ dầu và khí đốt của Syria. Mỹ giải thích, họ phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương nhằm chống lại nhóm khủng bố IS ở Iraq và Syria để bảo đảm an ninh và ổn định cho khu vực.

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ lâu vẫn phản đối việc Mỹ triển khai lực lượng trong lãnh thổ do phe nổi dậy kiểm soát. Mỹ đã cắt đứt quan hệ với chính phủ Damascus kể từ khi xảy ra các cuộc biểu tình năm 2011 ở Syria, dẫn đến một cuộc nội chiến vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.

Trong 2 năm qua, Mỹ ghi nhận khoảng 78 cuộc tấn công mà họ cho rằng từ các nhóm vũ trang thân Iran nhằm vào các cơ sở quân sự của Washington tại Trung Đông.

Theo Business Insider