Thứ ba, 31/12/2013 - 06:18

Lộ diện nghi phạm vụ đánh bom liều chết thứ 2 tại Nga

Dân trí

Báo giới Nga cho biết nghi phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết thứ hai tại thành phố Volgograd sáng 30/12, khiến ít nhất 14 người chết là tên Pavel Pechenkin, kẻ gia nhập nhóm phiến quân tại Dagestan đầu năm 2012. Trong khi đó an ninh khắp nước Nga được thắt chặt.

Thông tin được đài phát thanh Tiếng nói nước Nga đăng tải dẫn nguồn tin các lực lượng thực thi pháp luật. Theo đó, tên Pavel Pechenkin, 32 tuổi, sinh ra tại thành phố Volzhsk thuộc nước cộng hòa Mari El.

Pavel Pechenkin - nghi can của vụ đánh bom liều chết xe điện
Pavel Pechenkin - nghi can của vụ đánh bom liều chết xe điện

Mùa xuân năm 2012, tên này gia nhập nhóm phiến quân tại Dagestan sau khi cải sang đạo Hồi, đồng thời đổi tên thành Ansar ar-Rusi, một nguồn tin an ninh tiết lộ với hãng tin Interfax. Dù vậy những thông tin trên đến lúc này chưa chính thức được xác nhận.

“Cha mẹ Pavel là Nikolai và Fanaziya đã tới Dagestan vào tháng 9/2013 và tìm kiếm tên này tại thị trấn Buinaksk và các khu vực xung quanh. Cuộc tìm kiếm đã không thành công và họ đành thực hiện một đoạn video để thuyết phục con trai mình, kẻ đã lấy cái tên theo đạo Hồi là Ansar ar-Rusi. Cha mẹ của của y cuối cùng không thể tìm thấy và trở về nhà”, nguồn tin cho biết.

Hiện tại việc xét nghiệm ADN đối với thi thế của nghi phạm đang được thực hiện. Các nguồn tin của báo giới Nga cho biết cha của Pechenkin đã hiến một mẫu máu để đối chiếu với máu máu của kẻ khủng bố.

Trước đó, Cơ quan điều tra Nga đã một cuộc điều tra hình sự về nghi án tấn công khủng bố cũng như mang vũ khí bất hợp pháp, Ủy ban điều tra Nga cho biết.

Chiếc xe điện hoàn toàn nát vụn sau vụ nổ
Chiếc xe điện hoàn toàn nát vụn sau vụ nổ

“Khối chất nổ đã bị kích nổ bởi một kẻ đánh bom liều chết là nam giới. Các mảnh thi thể của tên này đã được tìm thấy và đưa đi phân tích gen để xác định danh tính”, Vladimir Markin, người phát ngôn của Ủy ban trên khẳng định.

Ông cho biết thêm số chất nổ trong vụ khủng bố này tương đương 4kg thuốc nổ TNT. Và với việc loại thuốc nổ được sử dụng giống hết thuốc nổ trong vụ khủng bố ga xe lửa hôm 29/12, đây là cơ sở để cơ quan điều tra cho rằng hai vụ khủng bố này “có thể được chuẩn bị trước ở cùng chỗ”.

Vụ đánh bom xe điện diễn ra chỉ một ngày sau khi một góa phụ áo đen đã cho nổ tung số chất nổ mang theo người tại nhà ga xe lửa cũng của thành phố này, làm ít nhất 17 người chết.

Theo báo giới Nga, hai vụ nổ liên tiếp trong vòng 2 ngày đã khiến người dân địa phương hoảng sợ, không dám đi xe buýt và xe điện mà chuyển sang đi bộ đi làm.

An ninh khắp nước Nga thắt chặt

Theo thông tin mới nhất từ Bộ y tế Nga, số người bị thương trong vụ đánh bom xe điện đã lên tới 41 người.

“Có thông tin cho thấy 41 người đã bị thương bởi vụ nổ, 27 trong số đó đã phải nhập viện”, bộ phận báo chí của Bộ y tế khẳng định với Interfax. “Kẻ khủng bố đã sát hại 14 người, trong đó 11 người chết tại hiện trường và 3 người khác tử vong trên đường tới bệnh viện. Hai thiếu niên bị thương nặng bởi vụ nổ, một em bé bị hôn mê và số người chết có thể tăng”.

An ninh tại Volgograd và khắp nước Nga được thắt chặt
An ninh tại Volgograd và khắp nước Nga được thắt chặt

Ngay sau vụ nổ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tăng cường các biện pháp an ninh khắp nước Nga, trong đó những biện pháp đặc biệt được triển khai tại Volgograd, Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cho biết.

Lãnh đạo cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB), ông Alexander Bortnikov đã bay tới Volgograd và đề nghị người dân thông cảm cho các biện pháp an ninh bổ sung, vốn có thể bao gồm cả việc kiểm tra bất chợt.

Hai vụ đánh bom nếu trên diễn ra chỉ ít ngày trước khi thế vận hội mùa Đông diễn ra tại Sochi khai mạc vào ngày 7/2.

Doku Umarov, lãnh đạo của các phiến quân đang muốn thành lập một quốc gia Hồi giáo trên khắp vùng Bắc Caucasus của Nga, đã ra lệnh cho những kẻ nổi loạn tấn công vào dân thường bên ngoài khu vực này và làm gián đoạn giải đấu.

“Vụ việc này có vẻ như do thế giới ngầm Bắc Caucasus thực hiện. Chúng đã tuyên bố có hành động tại các thành phố lớn của Nga trước Olympics. Có vẻ như chúng đang làm những gì đã hứa”, nhà bình luận các vấn đề quân sự Pavel Felgenhauer khẳng định với hãng tin AFP.

Trưởng bộ phận an ninh của hội đồng thành phố Mátxcơva cho biết an ninh sẽ được thắt chặt tại thủ đô nước Nga dịp năm mới. Thành phố lớn thứ hai của Nga là Saint Petersburg cũng đã hủy kế hoạch bắn pháo hoa dịp năm mới.

Thanh Tùng
Tổng hợp