Lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi IS

(Dân trí) - Một lính đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc đột kích vào một cứ điểm của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq để giải cứu 70 con tin. Đây là mất mát về người đầu tiên của quân đội Mỹ trong các cuộc giao tranh trên bộ với các tay súng phiến quân.

 


Các binh sĩ Mỹ (Ảnh minh họa: IBTimes)

Các binh sĩ Mỹ (Ảnh minh họa: IBTimes)

Giới chức Quốc phòng Mỹ xác nhận, một lính đặc nhiệm nước này đã bị bắn chết khi đang tham gia cuộc đột kích vào một nhà tù của IS ở phía Đông thị trấn Hawija, miền Bắc Iraq ngày 22/10. Đây là nơi các tay súng đang giam giữ 70 con tin.

Anh này bị thương rất nặng và đã qua đời khi được chuyển đến Irbil. Hiện danh tính của lính đặc nhiệm này chưa được tiết lộ. Ngoài ra còn có 3 lính đặc nhiệm Mỹ khác bị thương.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết đặc nhiệm Mỹ đã lên kế hoạch tấn công vào nhà tù này từ trước và quyết định đột kích khi nhận được thông tin 70 con tin có nguy cơ bị hành quyết tập thể. Đợt tấn công này ngoài đặc nhiệm Mỹ còn có sự tham gia của lực lượng Iraq và người Kurd.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, 70 con tin đã được giải cứu, trong đó bao gồm 20 lính Iraq, người dân địa phương và một số tay súng IS bị cáo buộc làm gián điệp. Các báo cáo ban đầu cho thấy không có thành viên người Kurd nào trong số các con tin.

Ông Cook cũng cho biết 5 tay súng IS đã bị bắt giữ, một số khác bị tiêu diệt và quân đội Mỹ đã khai thác được một số thông tin quan trọng về nhóm phiến quân này.

“Trước hết chúng ta hãy chúc mừng sự thành công của cuộc tấn công này. 70 con tin đã được cứu sống từ tay IS. Chúng ta cũng bày tỏ sự thương tiếc sâu sắc tới người anh hùng đã hi sinh trong cuộc đột kích này. Đây là một mất mát lớn đối với gia đình, bạn bè và đồng đội của anh”, Chỉ huy Lloyd J Austin cho biết.

Đây là nhiệm vụ lớn nhất mà đặc nhiệm Mỹ tiến hành chống lại IS kể từ khi họ đột kích vào nhà riêng của Abu Sayyaf, thành viên cốt cán của IS tại đông Syria hồi tháng 5 vừa qua. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng Mỹ chịu tổn thất về người khi thực hiện nhiệm vụ tại Iraq từ cuối năm 2011.

Nhật Minh

Theo Telegraph

 

Lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc đột kích giải cứu 70 con tin khỏi IS - 2

 

Đang được quan tâm