Thứ tư, 02/11/2016 - 11:00

Liên quân Mỹ rầm rập vào Mosul, Aleppo vắng Nga không kích

Lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã tiến theo các hướng vào thành phố Mosul, Nga cáo buộc Mỹ tấn công dân thường.

Ngày 1/11, lực lượng đặc nhiệm Iraq cùng liên quân đã theo mọi hướng tiến vào ngoại ô TP Mosul, hướng về phía trung tâm thành phố và vấp phải sự kháng cự quyết liệt của các tay súng khủng bố IS.

Thiếu tướng Sami al-Aridi thuộc lực lượng này cho biết, quân đội đang ở Gogjali, một khu phố thuộc vùng biên giới phía Đông của TP Mosul. Đến trưa cùng ngày (giờ địa phương), họ chỉ còn cách huyện Karama khoảng 800 m.

Quân đội chính phủ sử dụng pháo binh, xe tăng và súng máy với sự hỗ trợ của máy bay liên quân Mỹ để tấn công mục tiêu IS tại rìa khu phố Gogjali.

Lực lượng Iraq tiến vào ngôi làng Bazwaya. Ảnh: AP
Lực lượng Iraq tiến vào ngôi làng Bazwaya. Ảnh: AP

Từ ngôi làng Bazwaya gần đó có thể nhìn thấy khói đen bốc lên từ những tòa nhà bị trúng đạn pháo và bom. Các tay súng IS đốt cháy một loại vật liệu đặc biệt tạo ra khói đen bao phủ mục tiêu có thể bị không kích ở trên không.

Trong khi đó, ở phía Nam Mosul, đà tiến của lực lượng Iraq chậm hơn khi còn cách ngoại ô thành phố chừng 35 km. Về phía Bắc do lực lượng bán quân sự người Kurd, Iraq và người Hồi giáo dòng Shiite (Iran hậu thuẫn) canh giữ, tất cả đang cố gắng cắt đứt đường tẩu thoát của IS.

Washington ước tính IS tập trung khoảng 3.000 - 5.000 tay súng ở thành trì Mosul cộng thêm 1.500 – 2.500 tay súng tại vành đai phòng thủ bên ngoài. Trong số này có khoảng 1.000 tay súng người nước ngoài.

Tư lệnh Lực lượng đặc biệt Chống khủng bố Iraq, tướng Maan al- Saadi, nói với đài CNN: “Chúng tôi đang chờ quân tiếp viện để dọn sạch con đường chính tiến vào thành phố”.

Tổ chức khủng bố sau đó đáp trả bằng tên lửa chống tăng, vũ khí nhỏ, đánh bom xe liều chết, dựng tường chắn và đặt bom bên vệ đường. Chúng còn bắt hàng ngàn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, làm lá chắn sống.

Lực lượng an ninh Iraq tham gia vào một hoạt động chống IS tại khu vực al-Shoura, phía nam Mosul. Ảnh: Reuters
Lực lượng an ninh Iraq tham gia vào một hoạt động chống IS tại khu vực al-Shoura, phía nam Mosul. Ảnh: Reuters

Tướng Haider Fadhil của lực lượng đặc biệt Iraq nói với AP rằng hàng trăm gia đình ở Bazwaya sẽ được sơ tán. IS đang tìm cách ngăn thường dân chạy về phía quân chính phủ, bắt họ phải đi sâu vào trung tâm thành phố.

Do chịu sức ép ở Mosul nên IS được cho là gia tăng cường độ các vụ đánh bom vào thủ đô Baghdad để gây bất ổn. Trong khi đó, các tay súng. Nhóm thánh chiến IS cũng đã đốt các giếng dầu để che giấu hướng di chuyển và buộc hàng nghìn người dân phải bỏ nhà cửa và di chuyển về phía Mosul.

Trước đó, chính quyền Iraq dùng bài kêu gọi đầu hàng đối với các tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tối 31/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng cho biết 5.000 tay súng IS đang ẩn náu trong thành phố. Ông cảnh báo IS không còn đường thoát nên “hoặc đầu hàng hoặc là chết”.

Nga chỉ (rõ) mâu thuẫn ở Aleppo, Mosul

Hôm 1/11, trả lời báo giới về các chỉ trích từ Mỹ về hành động tấn công vào dân thường của ở Aleppo của Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đang hiện hữu sự khác biệt căn bản giữa tình hình ở Aleppo (Syria) và chiến dịch tấn công vào Mosul (Iraq).

Ông Konashenkov lưu ý rằng ở Aleppo hơn 2 tuần qua không có hoạt động của Không lực Nga và đội máy bay Syria, trong khi Mosul hàng ngày hứng chịu những đợt không kích của máy bay ném bom chiến lược B-52N cũng như máy bay F/A-18 và Rafale-M từ các tàu sân bay Dwight Eisenhower và Charles de Gaulle.

"Chỉ riêng trong ngày hôm qua liên quân đã thực hiện 25 phi vụ, giáng 21 đòn tấn công vào Mosul và vùng ngoại ô thành phố này" - Tướng Konashenkov nói thêm.

Thành phố cổ Aleppo.
Thành phố cổ Aleppo.

Riêng tại Aleppo, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cáo buộc lực lượng nổi dậy Syria nã pháo dữ dội vào nhiều khu dân cư ở thành phố Aleppo làm nhiều dân thường thiệt mạng, trong khi quân đội Nga đã không thực hiện cuộc không kích.

“Theo lệnh của Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nga, chúng tôi đã không sử dụng lực lượng không quân tại Aleppo trong 16 ngày qua”, Tướng Shoigu khẳng định.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết, hơn 2.000 phiến quân cùng 45 xe tăng và xe bọc thép trên có 22 chiếc xe tăng, 15 xe yểm trợ bộ binh, 8 pháo và rocket đã tấn công nhiều khu dân cư, trường học và bệnh viện tại các khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát ở Aleppo.

Song “hầu hết các xe bọc thép của các tay súng nổi dậy đã bị tiêu diệt”, ông nói.

Ông Shoigu khẳng định phiến quân đã ngăn cản dân thường rời khỏi khu vực do quân nổi dậy kiểm soát, giết hại hàng chục người.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đặt câu hỏi: “Liệu đây có phải là cách mà lực lượng đối lập có thể thương thuyết?”

Video: Phiến quân Syria nã pháo vào Học viện quân sự Assad:

Theo Đông Phong

Đất Việt