Thứ ba, 04/10/2016 - 15:00

Liên Hợp Quốc có thể áp đặt lệnh ngừng bay quân sự tại Syria

Ngày 3/10, Liên hợp quốc (LHQ) đã bắt đầu xem xét dự thảo nghị quyết nhằm áp đặt một lệnh ngừng bắn và ngừng bay quân sự tại thành phố Aleppo của Syria.

Theo các nguồn tin ngoại giao, dự thảo nghị quyết do Pháp soạn thảo đã được trình lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào cuối tuần qua và một cuộc bỏ phiếu thông qua có thể diễn ra trong tuần này.

Liên Hợp Quốc có thể áp đặt lệnh ngừng bay quân sự tại Syria - 1

Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin (trái) và Đại sứ Syria tại LHQ Bashar Ja'afari. (Nguồn: AFP)

Nghị quyết của LHQ được cho là nhằm thúc đẩy các nỗ lực phối hợp giữa Nga và Mỹ trong việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria, vốn đã khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và khoảng 12 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Aleppo đã hứng chịu các cuộc không kích gần như hàng ngày kể từ hôm 22/9 khi quân đội Syria thông báo chiến dịch tấn công nhằm giành lại khu vực phía Đông của thành phố này hiện do các lực lượng đối lập kiểm soát.

Liên Hợp Quốc có thể áp đặt lệnh ngừng bay quân sự tại Syria - 2

Theo dự thảo nghị quyết do Pháp và Tây Ban Nha đồng bảo trợ, HĐBA LHQ có thể áp đặt thêm các biện pháp nếu các bên không tuân thủ. Đại sứ Pháp tại LHQ Francois Delattre tuyên bố: "Trách nhiệm của chúng tôi là làm mọi thứ có thể để thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột tại Aleppo".

Dự thảo nghị quyết nêu rõ mức độ bạo lực tại Aleppo đang ngày càng leo thang và không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực thi ngay lập tức lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và ngừng tất cả các chuyến bay quân sự trên không phận Aleppo.

Liên Hợp Quốc có thể áp đặt lệnh ngừng bay quân sự tại Syria - 3

Bản dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon nhanh chóng đưa ra các lựa chọn để thiết lập một cơ chế giám sát đối với lệnh ngừng bắn, với sự hỗ trợ của 23 quốc gia bảo trợ cho tiến trình hòa bình Syria, đồng thời yêu cầu tất cả các bên tham chiến tại quốc gia Trung Đông này, đặc biệt là chính quyền Syria, thực hiện ngay các nghĩa vụ của mình. Các bên cần phải "thực thi và đảm bảo thực thi đầy đủ lệnh ngừng các hoạt động thù địch", trong đó có việc chấm dứt tất cả các cuộc động ném bom và không kích.

Cũng theo dự thảo nghị quyết của LHQ, HĐBA sẽ lưu ý tới thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian đồng thời hoan nghênh ý định của hai nước này thúc đẩy các nỗ lực chung nhằm ổn định tình hình tại Syria, với các biện pháp đặc biệt dành cho khu vực Aleppo.

HĐBA LHQ cũng hối thúc Nga và Mỹ đảm bảo việc thực thi ngay lập tức lệnh ngừng các hoạt động thù địch, bắt đầu với Aleppo. Biện pháp mới nhất của LHQ cũng đề cập đến các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria và tuyên bố rằng bên nào chịu trách nhiệm sẽ phải giải trình.

Theo AFP, First Post

Thế giới và Việt Nam