Libya: Phiến quân tấn công xe chở tiền, cướp 54 triệu USD

(Dân trí) - Một xe tải loại nhỏ chở tiền cho ngân hàng trung ương Libya đã bị các phiến quân tấn công hôm 28/10 tại thành phố Sirte. Toàn bộ số ngoại tệ và nội tệ tương đương 54 triệu USD đã bị cướp đi, chính quyền địa phương cho biết.

Tình hình tại Libya tại nhiều khu vực trong tình trạng vô pháp luật
Tình hình tại Libya tại nhiều khu vực trong tình trạng vô pháp luật

Theo đó có 10 nam giới đã chặn chiếc xe khi nó đang trên đường từ sân bay vào thành phố Sirte. Số tiền mặt trên trước đó được chuyển bằng máy bay đến từ thủ đô Tripoli tới.

“Vụ cướp gây chấn động cả Libya”, Abdel-Fattah Mohammed, người đứng đầu hội đồng thành phố Sirte khẳng định. Libya hiện vẫn đang phải đối mặt với tình trạng vô pháp luật kể từ sau cuộc nội chiến 2011.

Chính phủ Libya luôn gặp khó khăn trong việc kiểm soát một đất nước đầy các phần tử vũ trang, các băng đảng và nhóm Hồi giáo cực đoan. Thông tin từ báo giới hôm 28/10 cho thấy chỉ có duy nhất một xe làm nhiệm vụ hộ tống cho xe chở tiền trên.

Các nhân viên an ninh “đã không thể kháng cự lại 10 kẻ tấn công”, hãng thông tấn Lana cho biết.

Tổng cộng khoảng 53 triệu dinar Libya cùng với 12 triệu USD, euro đã bị đánh cắp.

Hồi tháng 7 vừa qua, hai ngân hàng tại Sirte cũng đã bị cướp tấn công. Những kẻ này khi đó đã lấy đi 500.000 dinar.

Sirte từng là thành trì cuối cùng ủng hộ cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi trong cuộc xung đột khiến vị đại tá quân đội bị mất chức. Tuy vậy kể từ đó đến nay, nơi này khá bình yên trước những làn sóng bạo lực bùng phát tại Libya.

Thanh Tùng
Theo BBC