Thứ năm, 06/08/2020 - 18:25

Li Băng cho ủy ban điều tra 4 ngày tìm “thủ phạm” vụ nổ

Dân trí

Chính quyền Li Băng cho ủy ban điều tra 4 ngày để xác định những người có liên quan tới vụ nổ tại cảng Beirut khiến 137 người thiệt mạng.

Vụ nổ "như bom hạt nhân" tại Li Băng diễn ra như thế nào?
Li Băng cho ủy ban điều tra 4 ngày tìm “thủ phạm” vụ nổ - 1

Một khu vực bị phá hủy gần hiện trường vụ nổ ở Beirut. (Ảnh: Reuters)

“Sáng nay, một quyết định đã được đưa ra để thành lập một ủy ban điều tra, trong tối đa 4 ngày phải trình báo cáo chi tiết về trách nhiệm liên quan gồm như thế nào, ai, chuyện gì và ở đâu? Đó sẽ là các quyết định tư pháp”, Ngoại trưởng Li Băng Charbel Wehbe nói với đài phát thanh Europe 1 hôm nay 6/8.

“Đây là vấn đề nghiêm túc và chúng tôi cũng xem xét một cách nghiêm túc. Những người chịu trách nhiệm về tội cẩu thả khủng khiếp này sẽ bị ủy ban gồm các thẩm phán xử phạt”, ông Wehbe cho biết.

Vụ nổ tại cảng Beirut hôm 4/8 khiến ít nhất 137 người thiệt mạng, hàng chục người mất tích và 5.000 người bị thương. Con số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên khi các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Thống đốc Beirut ước tính khoảng 300.000 người bị mất nhà cửa sau thảm kịch và tổng thiệt hại lên tới 3 tỷ USD. Li Băng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, gọi Beirut là thành phố thảm họa và chuyển giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho quân đội.

Theo giới chức Li Băng, vụ nổ xảy ra liên quan tới 2.750 tấn hóa chất được lưu trữ trong một nhà kho ở cảng. Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ không loại trừ khả năng vụ nổ ở Beirut là một vụ tấn công có chủ đích và Washington vẫn đang theo dõi các thông tin tình báo.

Cả Thủ tướng và Tổng thống Li Băng đều tuyên bố sẽ chỉ đạo điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ nổ và đưa những người chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Thành Đạt

Theo AFP

Đáng quan tâm
Mới nhất