Thứ tư, 24/12/2014 - 10:08

Lệnh Kế Hoạch và cú hạ cánh cứng giữa đường quan lộ

Dân trí

Trong lần “kéo vó” thứ tư, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã quyết định điều tra Lệnh Kế Hoạch, nhân vật cuối cùng trong nhóm “bè lũ bốn tên hiện đại" ở Trung Quốc. Theo các nguồn thạo tin, nhiều khả năng “hổ lớn” này sẽ phải tra tay vào còng trước tết Nguyên Đán.

Trước khi bị lập án điều tra, ông Lệnh Kế Hoạch vẫn xuất hiện công khai ở Trung Quốc.
Trước khi bị lập án điều tra, ông Lệnh Kế Hoạch vẫn xuất hiện công khai ở Trung Quốc.

Ông Lệnh Kế Hoạch  58 tuổi, là Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan tương đương Mặt trận Tổ quốc.

Ông cũng là Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Trung ương và là trợ thủ số một của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong vai trò Thư ký riêng và Chủ tịch Văn phòng Trung ương Đảng.

Trong thông báo ngắn gọn đưa ra ngày 22/12, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của Trung Quốc - tuyên bố ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra “vì tình nghi có những hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để đề cập tới những quan chức tham nhũng.

Như vậy, ông Lệnh Kế Hoạch là quan chức cấp cao mới nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng kể từ khi Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn cách đây hơn 2 năm.

Nhưng có một điểm rất đáng lưu ý trong quyết định điều tra ông Lệnh Kế Hoạch, vì đây là nhân vật cuối cùng trong nhóm “bè lũ bốn tên hiện đại” bị “sờ gáy”. Ba thành viên còn lại của nhóm này đều đã bị bắt và điều tra với các tội danh tương tự, gồm Chu Vĩnh Khang (nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Chính Pháp Trung ương, cựu Bộ trưởng Công an), Bạc Hi Lai (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh) và Tướng Từ Tài Hậu (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương).

Theo báo chí Trung Quốc, nhóm “bộ tứ” này đã cấu kết tạo biến trước Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng âm mưu đã bị phát giác trước khi đại hội diễn ra.

Trước khi tham gia cuộc “tạo phản” trên, ông Lệnh Kế Hoạch từng nằm ở nhóm trung tâm quyền lực của Trung Quốc và được coi là ngôi sao sáng chính trị với cơ cấu vào Thường vụ Bộ Chính trị. Tuy nhiên, sự nghiệp chính trị của ông đột ngột “giữa đường đứt gánh” kể từ sau vụ tử nạn ô tô của cậu con trai Lệnh Cốc khi cảnh sát phát hiện trên chiếc xe thể thao hạng sang Ferrari của nhân vật “con quan” này có 2 phụ nữ ăn mặc “rất thiếu vải”.

Sau vụ tai nạn của Lệnh Cốc, danh tiếng và quyền lực của Lệnh Kế Hoạch dần bị thu hẹp cùng với sự mở rộng điều tra của các nhà chức trách Trung Quốc nhằm vào vợ là bà Cốc Lệ Bình và em trai Lệnh Hoàn Thành. Mục đích điều tra các thành viên gia tộc họ Lệnh nhằm tìm ra “cấu kết quan-thương” giữa ông Lệnh Kế Hoạch với các phi vụ làm ăn của các thành viên trong gia đình.

Trước khi Lệnh Kế Hoạch chính thức nhận thông báo bị điều tra, ông từng 3 lần “lộ diện” trước công chúng, lần lượt vào các ngày 5,13 và 15/12. Trong đó, hai lần đầu xuất hiện trực tiếp, lần thứ 3 xuất hiện dưới dạng tác giả bài viết nói về vấn đề dân tộc và phục hưng dân tộc Trung Quốc. Trong bài viết này, ông Lệnh Kế Hoạch đã có tới 16 lần nhắc tới những tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm cố gắng thể hiện thành ý với nhà lãnh đạo thế hệ thứ 5 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, mọi hành động vớt vát này vẫn không thể cứu vãn được “cú hạ cánh cứng” của ông Lệnh Kế Hoạch. Thậm chí theo nhận định của một số tờ báo Trung Quốc, nhân vật cuối cùng trong nhóm “Khang - Lai - Hậu - Hoạch” có thể sẽ bị bắt giữ ngay trước tết Nguyên Đán, một trong những ngày nghỉ lễ lớn nhất trong năm của Trung Quốc.

Đức Vũ

Tin liên quan

Mới nhất