Lễ thượng cờ Ấn Độ trên tàu sân bay 2,3 tỷ USD

(Dân trí) - Ngày 17/11, Ấn Độ đã chính thức ký văn bản tiếp nhận tàu sân bay INS Vikramaditya có giá 2,3 tỷ USD từ Nga. Cờ Ấn Độ đã được kéo lên trên boong trong ngày mà báo giới Ấn Độ miêu tả là kỷ nguyên mới của hải quân nước này.

Cờ của Ấn Độ đã được kéo lên trên tàu sân bay INS Vikramaditya
Cờ của Ấn Độ đã được kéo lên trên tàu sân bay INS Vikramaditya

Có trọng tải 44.570 tấn, tàu sân bay INS Vikramaditya, được thiết kế để mang các máy bay siêu thanh MiG-29K trên boong, đã chính thức được phía Nga bàn giao cho Ấn Độ sau 5 năm trì hoãn. Ước tính tổng chi phí của dự án lên tới 2,33 tỷ USD.

“Một kỷ nguyên mới đã mở ra đối với năng lực tấn công của hải quân Ấn Độ”, tờ Thời báo Ấn Độ khẳng định.

Theo tờ báo này, đây chính là chiến hạm lớn nhất của Ấn Độ cho đến thời điểm này và cũng là khí tài đắt nhất từng được nước này mua sắm. Hiện nước này mới chỉ có một tàu sân bay duy nhất là INS Viraat, đã 55 tuổi, và có trọng tải chỉ 28.000 tấn.

Tham dự lễ bàn giao tại cảng Severodvinsk của Nga có phó phủ tướng Nga Dmitry Rogozin và Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony.

Các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ hạ cờ Nga trên tàu và treo cờ của hải quân Ấn Độ. Vợ của thuyền trưởng chiếc tàu đã đập một quả dừa vào thành tàu.

Ông Antony khẳng định INS Vikramaditya sẽ giúp nâng cao đáng kể tầm hoạt động và năng lực của hải quân Ấn Độ, và cho biết các tàu sân bay đã là một phần trong cấu trúc hải quân của nước này hàng thập niên qua.

“Sự có mặt của Vikramaditya, với các chiến đấu cơ MiG-29K và trực thăng Kamov-31, không chỉ củng cố chính sách trung tâm này, mà còn mở rộng năng lực hoạt động của hải quân”, vị Bộ trưởng nói.

Chiếc tàu sân bay đã thu hút rất nhiều sự chú ý khi mức chi phí liên tục tăng cao còn thời gian ban giao không ngừng bị trì hoãn. Ngay cả hải quân Ấn Độ cũng đã đề nghị hủy dự án này. Ông Antony thừa nhận đã có lúc “chúng tôi nghĩ sẽ không bao giờ có được nó”

“Sự thành công của dự án thực sự là biểu tượng cho mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt, cao quý và được kiểm chứng theo thời gian giữa hai quốc gia lớn”, vị Bộ trưởng tuyên bố.

Năm 2004, hợp đồng giữa hai nước có giá 1,5 tỷ USD được ký với nội dung hiện đại hóa chiếc tàu và mua 16 chiến đấu cơ MiG-29K. Nhưng sau đó Ấn Độ đã chấp nhận “móc hầu bao”, và dự án kết thúc với chi phí 2,33 tỷ USD.

INS Vikramaditya sẽ được một đội tàu chiến của Ấn Độ đưa về căn cứ mới tại Karwar trên biển Ả rập. Trên tàu sẽ có tổng cộng 1600 nhân sự, bao gồm 183 thủy thủ người Nga, những người hỗ trợ đào tạo và vận hành con tàu.

Clip lễ bàn giao tàu sân bay INS Vikramaditya


Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm