Thứ hai, 30/01/2017 - 23:00

Lão tướng Kirov/Nga đủ sức hạ gục Zumwalt/Mỹ?

Tuần dương hạm Kirov của Nga mặc dù đã “cao tuổi” vẫn có thể hạ gục siêu khu trục hạm trẻ tuổi lớp Zumwalt của Mỹ.

Giả sử rằng các tàu sẽ chiến đấu với nhau trong vùng biển rộng ở khoảng cách tối đa bằng vũ khí chống hạm, trong tình huống không xác định vị trí chính xác của đối phương, tàu Mỹ với ưu điểm tàng hình sẽ có lợi thế hơn đối thủ vũ trang xuất sắc của Nga.

Tuy nhiên, thiết kế dạng này lại có quá nhiều điểm yếu về hệ thống vũ khí, điều đó mang lại ít lợi thế cho tàu Mỹ, trong khi đó, tàu Nga có thể bổ khuyết điểm yếu về radar bằng các phương tiện trinh sát bổ trợ như máy bay trinh sát, vệ tinh… Với những phương tiện này, Zumwalt sẽ không thể tàng hình nổi.

Zumwalt không có hệ thống tên lửa chống hạm vì nó được thiết kế để tàng hình, mà tên lửa Harpoon được phóng từ ống phóng nghiêng và thường nằm phía trước tàu, làm giảm mức độ tàng hình của tàu - điều mà các kỹ sư thiết kế tàu không muốn.

Vì vậy nhiệm vụ chống tàu phó thác cho 2 tháp pháo AGS 155mm (ở ngay trước tháp chỉ huy), bắn đạn có điều khiển tầm xa LRLAP (Long Range Land Attack Projectile), đạt tầm bắn tới 154km với cơ số đạn lên tới 750 viên; hoặc sẽ được giao cho các tàu khu trục Arleigh Buker, tàu tuần dương Ticonderoga hay tàu ngầm tấn công.

Nếu cần có các tàu yểm trợ thì tính năng tàng hình của Zumwalt sẽ hoàn toàn vứt đi, Mỹ chẳng cần lao tâm khổ tứ thiết kế Zumwalt để làm cảnh, mà chỉ cần nhiều khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga.

Còn nếu dựa vào tính năng tàng hình để tác chiến đơn độc thì siêu hạm Mỹ không thể làm gì nổi chiến hạm Nga, bởi khi đó Zumwalt sẽ phải tiến tới khoảng cách gần nhất là 130km để có thể sử dụng đạn pháo tầm xa LRLAP. Với khoảng cách như vậy, siêu khu trục hạm Mỹ gần như không thể bắn trúng tàu Nga bằng đạn pháo điều khiển siêu xa nhưng bay chậm.

Đạn pháo điều khiển tầm xa LRLAP (Long Range Land Attack Projectile) không thể giúp Zumwalt hạ gục Kirov
Đạn pháo điều khiển tầm xa LRLAP (Long Range Land Attack Projectile) không thể giúp Zumwalt hạ gục Kirov

Hơn nữa, nếu tiến tới khoảng cách này, dù có tàng hình đến mấy thì Zumwalt cũng sẽ bị các phương tiện trinh sát khác của Nga hoặc bị chính radar cổ lỗ của lão tướng Kirov phát hiện ra và tiêu diệt, trước khi nó đạt tới khoảng cách hiệu dụng của đạn pháo.

Có chuyên gia đã nhận định rằng, điểm yếu về khả năng chống hạm đã khiến cho Zumwalt giống như một võ sĩ học hết võ của thiên hạ nhưng tiếc thay, anh ta lại bị liệt, còn lão tướng Kirov võ công chẳng quá siêu việt nhưng có cú đấm “thôi sơn phá thạch”.

Trên thực tế, nếu Zumwalt chỉ cần trang bị một loại tên lửa có tầm phóng bằng nửa của Kirov thì chắc chắn siêu hạm của Mỹ sẽ dễ dàng tiêu diệt chiến hạm khổng lồ của Nga, nhưng tiếc thay, thiết kế của Zumwalt không cho phép như vậy, hơn nữa, tên lửa chống hạm luôn là điểm yếu của các phương tiện chiến đấu của hải quân Mỹ.

Do đó, nếu giao đấu trong thời điểm hiện nay, ông lão Kirov mạnh mẽ của Nga và tuần dương hạm “đàn em” của nó thuộc lớp Atlant (NATO định danh Slava) còn hơi e ngại các khu trục hạm và tuần dương hạm đời cũ, chứ thừa đủ khả năng làm thịt siêu hạm trẻ trung nhưng yếu ớt của Mỹ.

Theo Huy Bình

Đất Việt