Lãnh đạo thế giới tạm biệt "bà đầm thép" Angela Merkel

(Dân trí) - "Công dân châu Âu ưu tú", "cỗ máy đàm phán", "tượng đài" là những từ mà các lãnh đạo thế giới dành để ca ngợi và tạm biệt Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel.

Lãnh đạo thế giới tạm biệt bà đầm thép Angela Merkel - 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và các lãnh đạo EU chuẩn bị chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm 21/10 (Ảnh: Reuters).

Theo báo DPA, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 22/10 đã tổ chức một sự kiện để tạm biệt Thủ tướng Đức Angela Merkel sau hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Brussels, Bỉ, hội nghị cuối cùng của EU mà bà tham gia ở cương vị nguyên thủ quốc gia. Tại đây, các nhà lãnh đạo đã dành lời ca ngợi cho "bà đầm thép" Merkel.
Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel nói: "Châu Âu sẽ nhớ cỗ máy đàm phán".

Trong khi đó, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg ca ngợi bà Merkel là một "công dân châu Âu ưu tú". Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ví von, một hội nghị thượng đỉnh EU không có bà Merkel sẽ giống như "Rome không có Vatican, Paris không có tháp Eiffel". Thủ tướng Bỉ Alexandre De Croo cho rằng Thủ tướng Merkel đã để lại dấu ấn khi giúp các nước EU đưa ra quyết định đúng đắn ở những thời điểm khó khăn.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cũng gửi lời tri ân đến bà Merkel, ca ngợi những đóng góp của bà trong việc dìu dắt không chỉ nước Đức mà còn nhiều quốc gia trên thế giới vượt qua các cuộc khủng hoảng.

Tại lễ chia tay hôm qua, bà Merkel đã nhận được món quà là mô hình tòa nhà trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brussels.

Bà Merkel vốn là tiến sĩ vật lý, từng làm việc trong lĩnh vực hóa lượng tử. Bà đắc cử thủ tướng Đức năm 2005. Ở tuổi 51, bà là thủ tướng trẻ nhất lịch sử Đức kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Từ đây, kỷ nguyên Merkel bắt đầu. Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới và liên tục giữ vị trí này trong 13 năm sau. Bà là nữ thủ tướng Đức đầu tiên trong lịch sử.

Trong suốt sự nghiệp chính trị của mình, bà Merkel được coi là "bà đầm thép" với những quyết định cứng rắn, quyết đoán, nhưng cũng là người phụ nữ nhân hậu với quyết định mở cửa đón người nhập cư. Bà đã chèo lái nước Đức và EU vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng nhập cư, khủng hoảng tài chính.

Thời gian 16 năm cầm quyền của Angela Merkel đã chứng kiến một sự dịch chuyển trong trật tự thế giới. Mỹ đã gây áp lực buộc Đức phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, từng trải qua Chiến tranh Lạnh, bà Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng phải tránh một cuộc chiến tranh lạnh khác.

Ngày 26/9 vừa qua, nước Đức đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử. Bà Merkel trước đó tuyên bố không có ý định tái tranh cử, quyết định giã từ chính trường sau 16 năm. Theo Washington Post, việc bà Merkel nghỉ hưu chắc chắn sẽ để lại một khoảng trống lớn.