1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính

(Dân trí) - Bạn đời đồng tính của nữ Thủ tướng Serbia Ana Brnabic đã sinh con, đồng nghĩa với việc bà Brnabic đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này.

thu tuong.jpg

Thủ tướng Serbia Ana Brnabic (Ảnh: Reuters)

 

BBC ngày 21/2 dẫn thông báo của văn phòng Thủ tướng Serbia cho biết bà Brnabic là lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính. Theo đó, người mẹ Milica Djurdjic và bé trai Igor đều khỏe mạnh sau quá trình sinh nở.

Bà Brnabic, 43 tuổi, trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Serbia là phụ nữ, đồng thời là nhà lãnh đạo đầu tiên công khai là người đồng tính hồi tháng 6/2017. Động thái này được đánh giá là khá bất ngờ vì quốc gia thuộc vùng Balkan vốn có quan điểm bảo thủ và khá gay gắt với người đồng tính cũng như chưa công nhận hôn nhân đồng giới.

“Bà Brnabic là một trong những thủ tướng đầu tiên có con khi đang đương nhiệm và là lãnh đạo thế giới đầu tiên có con với bạn đời đồng tính”, thông báo nhấn mạnh.

Cho tới thời điểm hiện tại, hiến pháp của Serbia định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Các mối quan hệ đồng tính không được chính thức thừa nhận. Các cặp đôi đồng giới bị cấm nhận con nuôi.

Serbia đã rất nỗ lực trong việc ban hành luật lệ nhằm chống lại sự phân biệt đối xử, bất công với người đồng tính, tuy nhiên giới quan sát cho rằng việc thực thi các điều luật này chưa thực sự hiệu quả.

Ngoài ra, các nhà hoạt động xã hội chỉ trích bà Brnabic nhấn mạnh rằng bà chưa nỗ lực hết sức để bảo vệ quyền lợi cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) tại Serbia.

Đức Hoàng

Theo BBC