Thứ bảy, 11/04/2015 - 09:45

Lãnh đạo Mỹ, Cuba hôm nay hội đàm lịch sử

Dân trí

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm nay 11/4 sẽ có cuộc hội đàm lịch sử, cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước cựu thù kể từ những năm 1950.

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh:
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AP)

AFP cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro hôm qua 10/4 tới Panama dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ (OAS) dài hai ngày.

"Chúng tôi tin rằng chắc chắn họ sẽ có cơ hội gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh ngày mai (11/4) và có một cuộc thảo luận", AFP dẫn lời ông Ben Rhodes, cố vấn của Tổng thống Obama, hôm qua cho biết.

Theo ông Rhodes, phạm vi các vấn đề được bàn trong cuộc gặp chưa được quyết định nhưng các nội dung như tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ, mở lại đại sứ quán hay các “bất đồng” còn tồn tại sẽ được bàn tới.
AFP đánh giá đây sẽ là lần gặp mặt đầu tiên giữa ông Obama với ông Castro kể từ khi hai người bắt tay nhau tại lễ tang cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hồi tháng 12/2013.

Tổng thống Obama và Chủ tịch Castro hôm 8/4 đã thảo luận về những cuộc đàm phán đang diễn ra và kế hoạch bàn luận trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới qua điện thoại, ông Rhodes cho biết.

Hiện một trở ngại chính trong tiến trình bình thường hóa quan hệ đó là việc Cuba vẫn có tên trong danh sách quốc gia tài trợ khủng bố của Mỹ.

Tổng thống Obama hôm qua cho biết, ông đã nhận được bản đánh giá khuyến nghị của Bộ Ngoại giao và sẽ sớm đưa ra quyết định về việc gạch tên Cuba khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez hôm qua 9/4 cũng đã có cuộc gặp lịch sử. Cuộc đàm phán dài gần ba giờ của hai Ngoại trưởng được cho là “mang tính xây dưng”, làm nền tảng cho các cuộc gặp sau này để giải quyết những vấn đề còn tồn tại.
 
Thoa Phạm
Theo AFP