Thứ hai, 01/12/2014 - 16:22

Lãnh đạo Hồng Kông dọa mạnh tay hơn nữa với người biểu tình

Dân trí

Lãnh đạo Hồng Kông hôm nay nói rằng các cuộc biểu tình đòi bầu cử tự do chỉ “vô ích” sau khi cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui nhằm vào những người biểu tình cố gắng xông vào trụ sở chính quyền đêm qua, trong đợt bùng phát bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình.

Người biểu tình cản trở lối vào trụ sở chính quyền Hồng Kông ngày 30/11.
Người biểu tình cản trở lối vào trụ sở chính quyền Hồng Kông ngày 30/11. 
 
Trong bối cảnh các cuộc biểu tình giờ đây đã bước sang tháng thứ 3 và sự giận dữ ngày càng gia tăng, lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh hôm nay đã ám chỉ rằng hành động tiếp theo của cảnh sát sắp diễn ra. Đây là những bình luận mạnh mẽ nhất của ông Lương trong những tuần gần đây.

“Tôi đã chỉ ra trước đó rằng phong trào “Chiếm trung tâm” không chỉ mất hợp pháp mà còn vô ích”, ông Lương nói, miêu tả làn sóng biểu tình tiếp diễn là “quá đáng”.

“Giờ đây yêu cầu của công chúng đối với sự can thiệp của cảnh sát đang gia tăng. Kể từ bây giờ, cảnh sát sẽ thực thi pháp luật mà không có sự nương nay”, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông phát biểu trước báo giới.
 
Cảnh sát dùng dui cui với người biểu tình vào tối ngày 30/11.
Cảnh sát dùng dui cui với người biểu tình vào tối ngày 30/11.
 
Tuy nhiên, lãnh đạo một nhóm biểu tình của sinh viên vốn đi đầu trong phong trào đòi bầu cử tự do tuyên bố rằng hành động vào đêm qua là một thành công.

“Trụ sở chính quyền đã bị tê liệt vào sáng nay… Ở một mức độ nào đó, chúng tôi đã đạt được mục tiêu hành động”, Alex Chow, thủ lĩnh Liên đoàn sinh viên Hồng Kông tuyên bố tại địa điểm biểu tình chính ở quận Admiralty vào hôm nay.

Các văn phòng chính quyền đã bị đóng cửa vào sáng nay 1/12 và cơ quan lập pháp Hồng Kông bị gián đoạn sau khi những người biểu tình vượt qua các hàng rào cảnh sát và chiếm đóng một con phố chính bên ngoài trụ sở chính quyền vào đêm qua.
 
Cảnh sát dùng dui cui với người biểu tình vào tối ngày 30/11.

Giới chức nói rằng họ “không có lựa chọn nào khác” là phải sử dụng hơi cay và dùi cui để buộc họ rút lui.

Vào sáng nay, các đám đông đã quay trở lại địa điểm biểu tình Admiralty gần đó, nơi họ bày tỏ thái độ giận dữ.

“Tôi cảm thấy giận dữ nhưng tôi không có thể làm gì về điều đó”, Justin Yan, 22 tuổi, một nhân viên kế toán nói. “Cảnh sát có nhiệm vụ bảo vệ người dân chứ không phải làm tổn thương chúng tôi. Nhưng chúng tôi nhìn thấy điều mà họ đã làm, vì vậy chúng tôi không còn tin tưởng họ nữa”.
 
Tính tới sáng nay, cảnh sát đã bắt giữ 40 trong đợt bùng phát bạo lực mới nhất. 11 cảnh sát cũng bị thương. Giới chức cho hay tổng cộng 37 người đã phải vào bệnh viện để điều trị do các vụ xô xát.
 
Người biểu tình được điều trị ngay trên phố sau các vụ xô xát với cảnh sát.
Người biểu tình được điều trị ngay trên phố sau các vụ xô xát với cảnh sát.

Người biểu tình đã cắm trại trên các đường phố Hồng Kông kể từ cuối tháng 9 để phản đối các quy định mới của Bắc Kinh nhằm hạn chế các ứng viên trong cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính này vào năm 2017.

Giới chức Trung Quốc nói rằng các ứng viên cho cuộc bầu cử phải do một uy ban trung thành với Bắc Kinh xem xét. Tuyên bố này đã làm bùng phát làn sóng biểu tình phản đối, đòi bầu cử tự do tại Hồng Kông.

An Bình
Theo AFP